Giá cà phê ngày 03/5: Tăng bán tháo, giá giảm mạnh chưa từng thấy

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch vào thứ Năm đóng cửa giảm 9,70 và cà phê Robusta đóng cửa giảm 298$ nằm ở mức 3680$/tấn. Đây là phiên giao dịch cà phê tệ hại nhất trong lịch sử đối với loại cà phê Robusta, với mức sụt giảm thấp nhất đến 358$ trong phiên.

Chi tiết giá cà phê hôm nay 03/05/2024
Chi tiết giá cà phê hôm nay 03/05/2024

Giá cà phê hôm thứ Năm bị bán tháo rất mạnh nên đã đẩy giá xuống mức thấp nhất trong 3 tuần. Nguồn cung cà phê trên thị trường ICE phục hồi đã làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung và thúc đẩy thanh lý vị thế mua kỳ hạn, sau khi tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát tăng lên mức cao nhất 1 năm vào thứ Năm và tồn kho cà phê Robusta đã tăng lên mức cao nhất 5 tháng vào thứ Tư

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường cà phê New York được cho là đã tăng 7.618 bao vào ngày hôm qua, đưa số tồn kho này lên mức 667.376 bao.

Mức chênh lệch giá giữa thị trường London và New York đã mở rộng vào ngày hôm qua lên con số 39 cent/pound nếu như cả hai thị trường đều được quy về tính cent/pound, với mức này chứng tỏ loại hàng Robusta đang mất dần ưu thế giá trị so với tuần trước. Xin lưu ý rằng, trong thời gian hai loại cà phê giao dịch bình thường trước cơn biến động thị trường nằm nay, thì chênh lệch giá trị giữa hai loại cà phê thường nằm trong khoảng 90-91 cent, mà phần thấp hơn thuộc về Robusta.

Tình hình hiện nay, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vẫn đang giữ lãi suất ổn định chưa có gì thay đổi. Cặp tiền tệ Đô la Mỹ và đồng Real của Brazil đang giữ ở mức bình thường là 5,194 Real  đổi được

Trong thời gian qua, đã có nhiều đồn đoán cho rằng giá cà phê có nguy cơ sụt mạnh sau khi đã tăng quá nóng trong một thời gian dài, vượt lên trên mọi nhận định của giới chuyên gia và những nhà kinh doanh.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters hồi tháng 3/2024, trong thời điểm giá đang rất nóng, tờ báo nổi tiếng này đã phỏng vấn gồm 10 thương nhân và các nhà phân tích và lấy được ý kiến phần lớn dự báo cho rằng giá cà phê Arabica ​​sẽ kết thúc năm 2024 nằm trong khoảng 165 cent/pound, nếu như điều này là đúng thì có nghĩa là giá loại cà phê chủ lực sẽ giảm khoảng 9% so với mức cuối năm 2023.

Giá cà phê Robusta cũng được dự kiến sẽ kết thúc năm 2024 trong khoảng 2.600 USD/tấn, thấp hơn 14% so với giá vào cuối năm ngoái.

Những người tham gia cuộc thăm dò tại thời điểm đó, tin rằng giá cà phê sẽ bị áp lực trong tháng 4-5 do triển vọng nguồn cung thuận lợi hơn.

Dự báo về giá từ đây đến cuối năm 2024 tuy vẫn còn hơi sớm vì sẽ còn nhiều biến động về thời tiết, cũng như nguồn cung từ những nước sản xuất, chúng ta sẽ còn phải chờ, tuy nhiên, những nhận định của những nhà phân tích cũng như những nhà kinh doanh hàng đầu sẽ ảnh hưởng đến giá cả hiện tại, bởi hành động đi sau đó thường là bán ra kỳ hạn ngay từ bây giờ và điều đó dễ khiến cho giá cà phê bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân mà những người tham gia thăm dò kỳ vọng là sản lượng cà phê tại nước trồng hàng đầu Brazil sẽ tăng lên 69,5 triệu bao vào năm 2024/25 từ con số 66,1 triệu bao vào năm 2023/24 và dự kiến sản lượng tại Việt Nam, nước sản xuất lớn thứ hai thế giới và là nước trồng cà phê Robusta hàng đầu, tăng 1,5 triệu bao lên 29,5 triệu bao vào năm 2024/25. Tuy nhiên một điều mà những người được hỏi ý kiến chưa biết đến tại thời điểm thăm dò, đó là Việt nam sau đó và hiện nay đã trải qua một kỳ nắng hạn cực kỳ khắc nghiệt, mà nhiều nông dân dự tính sản lượng bị mất đi là chưa thể đong đếm được.

Ba nhà phân tích được Reuters thăm dò cho biết yếu tố chính trên thị trường sẽ là sự thay đổi của các hình thái khí hậu, từ El Nino hiện tại sang La Nina có thể xảy ra trong nửa cuối năm nay.

El Nino thường được coi là tiêu cực hơn đối với sản xuất cà phê vì nó có xu hướng dẫn đến thời tiết khô hơn đối với các khu trồng cà phê Robusta ở châu Á và khí hậu ấm hơn mức trung bình ở Brazil. Việc chuyển sang La Nina có thể mang đến thời tiết thuận lợi hơn cho cây cà phê.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Thắng

    Quan trọng là các tập đoàn Mỹ và Tây âu chỉ phối hoạt động cung cầu. Nên mình bị phụ thuộc giá. Nhưng theo cá nhân thì hiện nay cà phê đã đến chú kỳ già cỗi năng xuất thấp. Sự thay đổi về khí hậu như khô hạn rệp sáp vv đặc biệt người dân đã chuyển sang các cây trồng khác như sâu riêng vv làm cho sản lượng giảm giá vẫn ở mức cao.

  2. Võ Hằng

    Sản lượng việt Nam sẽ sụt giảm khoảng từ một nửa đến 2/3 sản lượng trong niên vụ 2024- 2025. Do dân ồ ạt phá cà phê trồng những loại cây khác. Mặt khác nữa cà già cỗi năng suất thấp, một số diện tích đã phá trồng lại mới chưa có thu, một số diện tích thì phá là bất động sản. Có những gia đình đã từng thu hàng chục tấncaf nhân nay đã phá trắng vuònw trồng sầu riêng.

  3. Võ Hằng

    Ở vùng Đăk lăk hiện tại nơi vùng tôi sản lượng năm 2024- 2025 sẻ mất 2/3 hoặc mất hơn 2/3 sản lượng so với năm 2023- 2024 do vừa thu cà xong người dân đã phá trồng sầu riêng, thứ thì phá trồng lại vì cà già, hiện tại đang tái tạo đất chưa trồng, kết hợp hạn khô cây, rệp sáp ăn

Tin đã đăng

Tin mới nhất

79