Sầu riêng giảm giá nhưng nhà vườn ở Tiền Giang vẫn vui vì có lãi khá

Gần đây, do các nơi vào mùa thu hoạch rộ nên trái sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có chiều hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, cây sầu riêng vẫn ở ngôi vị hàng đầu, nhà vườn vẫn có lãi khá.

Ở thời điểm này, nhà vườn tỉnh Tiền Giang bán trái sầu riêng giống Ri6 tại vườn với mức giá khoảng 50.000 đồng/kg; các loại giống khác giá trên dưới 70.000 đồng/kg, giảm hơn 20.000 đồng/kg so với tháng trước; thậm chí sau tết cổ truyền giá tăng ở mức 130.000 đồng/kg.

Ông Dương Văn Đây đang thu hoạch 2,7 ha sầu riêng tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, do vụ này thuận, đầu tư ít vốn, và tỷ lệ đậu trái cao nên sản lượng đạt khoảng 20 tấn, lãi khá.

Ông Đây chia sẻ: “Bây giờ tôi đang cắt trái Ri6, ít bữa cắt Mongthon rồi đến giống chuồng bò. Giá 55.000 đồng/kg (xô), giá này ngon rồi, lãi nhiều đó vì chi phí trồng chỉ 15%, lãi khoảng 20.000 đồng/kg. Giá có giảm so với trước đây, nhưng vẫn có lãi. Thông thường nếu giá 40.000 đồng/kg trở lên nhà vườn sống khỏe rồi”.

Thu hoạch vườn cây sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang.
Thu hoạch vườn cây sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang.

Ở thời điểm này, thị trường thu mua trái sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang rất sôi động. Các nhà vựa hợp đồng với doanh nghiệp từ Trung quốc thu mua trái sầu riêng. Đầu ra trái cây này rất thuận lợi, hút hàng, nhà vườn cân trái xong đều nhận tiền mặt.

Ông Trình Văn Sỹ, chủ vựa thu mua trái sầu riêng giao cho thương lái Trung Quốc cho biết: “Giá đóng gói được 70.000 đồng/kg còn mua tại nhà vườn chỉ giá chỉ có 51.000 – 52.000 đồng/kg. Vào vụ rồi, mấy bữa nay một ngày đêm tôi đóng 50-60 tấn trái, lái Trung Quốc vào tận đây đưa tiền mình làm hợp đồng đi mua. Mua về mình đóng gói, đưa lên xe thì tính tiền, khỏi phải đi đâu hết. Đầu ra vô tư, tôi không lo vì gom hàng không đủ xuất đi“.

Thương lái đến tận nhà vườn để thu mua trái sầu riêng phục vụ xuất khẩu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, diện tích cây sầu riêng của tỉnh gần 19.500 ha, tập trung nhiều ở huyện Cai Lậy, Cái Bè, Thị xã Cai Lậy. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 135 ha sầu riêng được trồng mới. Trong số này, diện tích vườn cây sầu riêng đang cho thu hoạch khoảng 12.600 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt 355.000 tấn/năm.

Chủ trương của tỉnh Tiền Giang là không phát triển cây sầu riêng ồ ạt nhất là ngoài vùng quy hoạch, vùng ngập lũ. Đối với các vườn cây hiện có thì nâng chất lượng; trồng theo các tiêu chuẩn GAP.

Sầu riêng giá giảm nhưng nhà vườn vẫn có lãi khá.
Sầu riêng giá giảm nhưng nhà vườn vẫn có lãi khá.

Ông Đặng Văn Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Tam Bình (huyện Cai Lậy) – địa phương có vườn cây sầu riêng chuyên canh lớn của tỉnh cho biết: “Diện tích trồng cây sầu riêng trên địa bàn xã chiếm tới 1.500 ha. Bây giờ nếu cây suy kiệt thì cải tạo, trồng tới hoài. Bây giờ chuyển trồng cây sầu riêng hết rồi, xã Tam Bình đâu còn trồng các loại cây khác, nếu có cây khác là xen canh với sầu riêng. Bây giờ chúng tôi đang triển khai theo quy trình Viet Gap, cấp mã số vùng trồng. Thị trường bán sang Trung Quốc là chủ yếu chứ các thị trường khác đâu có bao nhiêu đâu”.

Vườn sầu riêng trĩu quả của ông Dương Văn Đây, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy.
Vườn sầu riêng trĩu quả của ông Dương Văn Đây, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy.

Sầu riêng là một trong 11 loại trái cây đặc sản chủ lực của tỉnh Tiền Giang, xuất khẩu mạnh sang thị trường Trung Quốc. Trái cây này cũng đang chịu áp lực canh tranh khi diện tích tăng nhanh, vấn đề cần quan tâm là phải thực hiện khâu liên kết sản xuất và nâng cao chất lượng nông sản gắn với việc cấp mã số vùng trồng, mã số nhà đóng gói… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng