Với khoảng 1.000 ha sầu riêng sắp thu hoạch, bầu Đức nói gì về mối lo dội chợ?

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) khẳng định sầu riêng là cây trồng thứ 2 của Hoàng Anh Gia Lai, sau chuối và rất tiềm năng, diện tích khoảng 1.000 ha sắp thu hoạch

Bầu Đức trả lời cổ đông tại đại hội cổ đông diễn ra hôm nay 28-4

Tại phiên thảo luận, nhiều cổ đông hỏi về mảng cây trồng sầu riêng sắp thu hoạch của Hoàng Anh Gia Lai trong bối cảnh nông dân đổ xô đi trồng sầu riêngTrung Quốc cũng thí điểm trồng sầu riêng

Trả lời câu hỏi trên, bầu Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai khẳng định đến thời điểm hiện tại, sầu riêng chỉ trồng thành công ở một số vùng nhất định, nơi có khí hậu nhiệt đới, vùng ôn đới chưa trồng được. Ngay tại Việt Nam, sầu riêng chỉ thích hợp ở miền Tây, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Riêng Hoàng Anh Gia Lai có 1.000 ha trồng sầu riêng – không chỉ Việt Nam mà còn trồng ở Lào, Campuchia, không ai có diện tích lớn như vậy ở năm thứ 4,5,6. Dự kiến năm nay sẽ thu hoạch 300 ha, mang lại nguồn thu không nhỏ, nhất là khi đã được cấp mã số xuất khẩu vào Trung Quốc, nơi bán sầu riêng cao giá nhất thế giới.

Tuy có nhiều cảnh báo về sầu riêng dội chợ nhưng bản thân tôi không có gì lo lắng. Bởi lẽ, bây giờ người ta mới trồng sầu riêng, còn mình đã trồng trước 4-6 năm, khi thị trường đang hút nên không phải lo. Quan trọng nhất là giá thành sầu riêng rất thấp nên giá nào cũng được, không lo lỗ” – bầu Đức khẳng định.

Cũng theo ông bầu nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc thì nông dân trồng sầu riêng ở Tiền Giang, Bến Tre, Đắk Lắk,… giỏi có thể lãi đến 2 tỉ đồng/ha/năm. Nhiều nông dân quen với mức giá sầu riêng 100.000 đồng/kg nên khi giá thấp hơn thì “sốc” chứ không thế nào lỗ được!

Bầu Đức phân tích thêm nhu cầu sầu riêng trên thế giới rất cao, Trung Quốc cung vẫn chưa đủ cầu. Ngoài bán tươi còn có thể cấp đông để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Úc,… và ngay cả thị trường nội địa nhu cầu ăn sầu riêng rất cao nên không lo ế.

Bầu Đức cũng khoe trong 1.000 ha sầu riêng của Hoàng Anh Gia Lai có 300 ha trồng giống Musang king có giá rất cao, hiệu quả kinh tế rất lớn.

>> Từ 130.000 đồng/kg giảm xuống còn 50.000 đồng, nông dân trồng sầu riêng đạt lợi nhuận ra sao?

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78