Giá cà phê tăng mạnh nhưng nông dân không còn hàng để bán

Giá cà phê tăng cao trong nửa tháng qua khiến người trồng cà phê phấn khởi. Tuy nhiên, chỉ những nông dân có điều kiện mới có thể trữ cà phê đến lúc này, còn lại phải chờ đến khi bước vào chính vụ thu hoạch sau 2 – 3 tháng nữa.

Giá cà phê trở lại mốc 50.000 đồng/kg sau nhiều năm "ngụp lặn" ở dưới mức thấp
Giá cà phê trở lại mốc 50.000 đồng/kg sau nhiều năm “ngụp lặn” ở dưới mức thấp

Cà phê vượt mốc 50.000 đồng/kg

Anh Lê Văn Tuyến, ở H.Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông khoe vừa bán xong 4,5 tấn cà phê nhân xô giá 49.500 đồng, thu hơn 222 triệu đồng, đây là mức giá mà nông dân mơ ước. Dù cố gắng đợi giá tăng cao hơn nữa nhưng theo nhận định của anh, mốc giá 50.000 đồng/kg rất khó vượt qua nên quyết định chốt luôn. Tuy nhiên, trái với dự đoán của anh Tuyến, giá mua cà phê ngoài thị trường hiện đã vượt mốc 50.000 đồng/kg, chạm ngưỡng 51.000 đồng.

Một chủ rẫy khác ở Đắk Nông, anh Quang Hiệp, chia sẻ: Giá cà phê hiện đang tăng cao mỗi ngày, nhưng thực tế nông dân chưa bước vào vụ thu hoạch. “Đến thời điểm này ai còn cà phê để bán thì chứng tỏ người đó có điều kiện, thời gian qua chưa cần tiền nên có thể trữ được trong một thời gian dài. Còn đa số người dân đã bán hết từ cuối năm trước với giá 38.000 – 39.000 đồng/kg, ráng lắm thì tới mức 42.000 đồng/kg. Bản thân tôi cũng đã bán hết từ mức giá này. Cho nên hiện tại giá cà phê có tăng cao thì người nông dân cũng chỉ biết thở dài tiếc rẻ, và cầu mong cho giá đừng rớt xuống khi vào vụ thu hoạch sau 3 tháng nữa“.

Anh Nguyễn Duy Thăng, chủ vườn cà phê tại Bảo Lâm (Lâm Đồng) chia sẻ: Giá cà phê đang tăng cao, nhưng nông dân chưa có hàng để bán. Hiện nay các đại lý có chính sách mua “khống” với giá thấp hơn 4.000 – 5.000 đồng/kg, nông dân nào muốn bán “non” thì ký hợp đồng, chấp nhận bán giá thấp hơn giá tại thời điểm chốt. Hiện nay nhiều người đã bán với giá 45.000 – 46.000 đồng/kg, khi nào thu hoạch thì giao cà phê cho đại lý. Hình thức mua bán này dành cho những ai đang cần tiền xoay sở, hoặc lo lắng đến vụ thu hoạch giá rớt xuống mức 40.000 đồng/kg.

Giá cà phê sẽ neo ở mức cao?

Trên sàn giao dịch quốc tế, tính chung cả tuần qua, thị trường London có 5 phiên tăng liên tiếp: Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 9 tăng tổng cộng 209 USD (khoảng 10,23 %), lên 2.252 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng 219 USD, lên 2.261 USD/tấn.

Hiện giá cà phê Robusta đạt mức cao nhất trong 7 tháng qua. Theo nhận định của các chuyên gia, bên cạnh chi phí sản xuất tăng cao, giá cà phê tăng mạnh còn có nguyên nhân từ nguồn cung cà phê đang gặp vấn đề. Nông dân Brazil không mặn mà bán cà phê ra vào lúc này do chênh lệch tỉ giá. Người trồng cà phê Brazil cũng cho rằng, sản lượng cà phê của họ năm nay không đạt như kỳ vọng nên không vội vàng bán hàng giao ngay như các năm trước. Còn tại thị trường nội địa Việt Nam cũng chưa vào vụ thu hoạch nên không còn hàng Robusta để giao dịch.

Chuyên gia kinh tế theo dõi lĩnh vực cà phê Nguyễn Quang Bình cho biết, sản lượng niên vụ này còn trong tay nhà vườn theo tính toán dựa vào số liệu hàng năm vào khoảng 200.000 – 400.000 tấn. Tuy nhiên, hiện người mua trong nước không tìm được nguồn hàng, do vậy con số trên chỉ còn khoảng 100.000 – 200.000 tấn.

Theo ông Bình, giá cà phê trong nước đang ở mức rất cao, có thể vì thiếu hàng nên thương lái trong nước bán qua tay nhau nhiều lần, mỗi khâu lại đẩy lên một ít khiến giá tăng dần. Cũng do thiếu hàng trong nước mà cà phê ít được đưa lên sàn thời điểm này, thể hiện qua việc tồn kho trên sàn London liên tục ở mức thấp thời gian qua.

Trong vòng nửa tháng qua giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên tăng 5.600 – 6.200 đồng/kg, vượt mức 50.000 đồng/kg. Hiện các chỉ báo trên sàn London đang cho tín hiệu ở vùng mua quá mức, nhưng tuần này dù có hiệu chỉnh cũng không thể giảm mạnh. Vì thế giá cà phê trong nước khó giảm mạnh và sẽ vẫn neo ở mức cao trong thời gian tới.

Xem thêm: Tìm hiểu thị trường cà phê – Phần 4: Những tác động xấu khi giá tăng

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng