Đắc Lắc cay đắng vì cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá bán cà phê thời điểm này đã tụt xuống ở mức 5.000 đồng/kg trong khi giá thành sản xuất cà phê lên tới 10.000-12.000 đồng/kg. Hàng chục doanh nghiệp và hàng trăm hộ gia đình trồng cà phê ở Đắc Lắc đang rơi vào tình cảnh: mỗi ngày “mở mắt” ra là thấy lỗ…

Nhà nông khó một, doanh nghiệp khó mười

Ông Phạm Bá Hùng, một đại gia cà phê ở Krong Păk cho biết, nhà ông có 10 ha cà phê kinh doanh, 8 ha cà phê kiến thiết cơ bản. Năm qua thu được 30 tấn nhân bán được 150 triệu đồng, nhưng tổng chi phí đã lên đến 180 triệu đồng, như vậy là lỗ 30 triệu. Trong khi đó, ông còn nợ ngân hàng 300 triệu đồng. Ông tâm sự: “Trong hoàn cảnh hiện nay dù ngân hàng có ép trả nợ chúng tôi cũngđành chịu”.

Người sản xuất cà phê đã khổ nhưng xem ra họ còn “cầm cự” được, còn với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp kinh doanh thì khó khăn thực sự. Một số nhà kinh tế ở Đắc Lắc nhận định rằng, nếu giá cà phê tiếp tục xuống thấp như bây giờ thì 1-2 năm tới sẽ có nhiều doanh nghiệp buộc phải phá sản. Hiện nay, ở Đắc Lắc có khoảng 60 doanh nghiệp kinh doanh cà phê, trong đó 20 doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp và 40 doanh nghiệp kinh doanh theo theo hình thức ủy thác và kinh doanh nội địa. Đến lúc này các doanh nghiệp đã thấm thía “vị đắng” của cà phê. Có vị giám đốc đã không thể giấu giếm được sự chua chát: “Doanh nghiệp cứ mở mắt ra là thấy thua lỗ”. Câu lạc bộ các nhà xuất khẩu cà phê nhận định giá cà phê sắp tới có thể còn tiếp tục sụt giảm, và như vậy tình cảnh trên vẫn còn tiếp tục kéo dài.

Ngân hàng lại càng ngao ngán

Tính đến thời điểm này, tổng mức dư nợ của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc đã lên tới 3.700 tỷ đồng, trong đó 90% cho vay để sản xuất kinh doanh cà phê. Đối với một tỉnh miền núi có cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, con số dư nợ đó là một kết quả đáng phấn khởi, song với tỉnh Đắc Lắc trong lúc này đó lại là một mối lo lớn.

Theo ông Võ Hồng, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN-PTNT) Đắc Lắc, thì tổng dư nợ của chi nhánh năm 2000 đã đạt 1.620 tỷ đồng (tăng 400 tỷ đồng so với năm 1999), trong số đó 1.200 tỷ đồng là cho các hộ nông dân vay. Hiện nay, chi nhánh nàyđang phải chịu sức ép từ 2 phía. Một bên là NHNN-PTNT Việt Nam.

Trong tổng số 1.620 tỷ đồng dư nợ nói trên, có đến 1.200 tỷ đồng là vốn từ trung ương điều về với lãi suất 0,6%/tháng, như vậy mỗi tháng chi nhánh phải trả về cho NHNN-PTNT Việt Nam trên 7 tỷ đồng. Sức ép thứ hai là phía người vay để sản xuất kinh doanh cà phê, họ không thể trả tiền cho ngân hàng do thua lỗ liên tục. Sự mắc kẹt giữa 2 đường không biết kêu ai này đang là tình trạng chung của các ngân hàng ở tỉnh Đắc Lắc.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết