Phương pháp thử nếm cà phê

Người ta thử nếm cà phê để đánh giá hương vị cà phê, từ đó chỉ ra những điểm khác nhau khó nhận biết về mỗi loại. Thử nếm còn giúp nhận diện cà phê bị hỏng và quyết định xem những loại nào phù hợp nhất trong việc trộn cà phê.

Thử nếm cà phê như thế nào?

Chuẩn bị:

Để quá trình thử cà phê diễn ra thành công, cần phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng

* Một trong những yếu tố dẫn đến sự thành công trong việc thử nếm là điều kiện của phòng thử. Phòng thử phải được chiếu sáng tự nhiên với độ ẩm từ 50-70% để không làm ảnh hưởng đến giác quan của người nếm. Nhiệt độ lí tưởng là từ 20-250C, và thời gian thích hợp nhất là từ sáng đến trưa.

* Cần có sáu cốc cho mỗi mẫu thử, được sắp xếp thành một hình tam giác trên bàn. Trên đỉnh tam giác, đặt một mẫu cà phê xanh và một mẫu cà phê rang. Còn cần có một cốc đựng nước có nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng thử và một cốc đựng thìa cà phê.

Kỹ thuật thử nếm:

* Phân tích hương cà phê: mùi cà phê xay trước khi cho nước vào được gọi là “fragrance” (hương cà phê). Sau khi đánh giá hương cà phê, cho thêm nước nóng và viết ra cảm nhận đầu tiên của bạn,(lúc này chưa khuấy cốc). Lúc này cốc đựng thìa cà phê cũng phải được cho thêm nước nóng để đảm bảo rằng thìa cũng có nhiệt độ giống như cà phê trong cốc. Chờ 1 cho tới 2 phút, sau đó dùng thìa đã được hâm nóng để khuấy cốc cà phê. Tiếp theo, đưa trực tiếp mũi của bạn lên phía trên cốc để đánh giá mùi của cà phê lúc này. Sau đó viết những nhận xét bổ sung vào bản bạn đã viết trước đó. Sau khi đã đánh giá xong tất cả các mẫu thử, khuấy nhẹ các cốc và múc ra phần bột cà phê nổi ở bên trên.

* Phân tích vị cà phê: Chờ tới khi tất cả các mẫu thử đã nguội, sau đó bắt đầu phần “húp”. Đưa thìa cà phê lại gần miệng, sau đó “hít” cà phê vào sao cho toàn bộ lưỡi của bạn đầy cà phê. Cà phê sau đó đi tới phần sau của miệng, tạo ra “hơi cà phê”, kích thích vị giác và cả khứu giác của bạn (vì hơi cà phê đi qua cả vòm họng và khí quản của bạn). Ghi lại nhận xét của bạn về vị (flavour), độ chua (acidity), độ đậm nhạt (body) và dư vị (aftertaste) của cà phê, sau đó chuyển sang cốc tiếp theo. Vì quá nhiều caffein có thể làm ảnh hưởng tới khả năng thử nếm của bạn, tốt nhất sau khi thử xong một mẫu bạn nên nhổ cà phê ra rồi thử tiếp.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. hoalvn

  Bởi vì cafe nhìn thấy đẹp bên ngoài chưa chắc gì uống đã ngon???? Cafe ngon còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau như:
  1. Giống cafe
  2. Vùng đất trồng cafe
  3. Phương pháp chế biến
  4. Màu sắc khi rang
  5. Thời gian ủ
  5. Nước dùng để pha

 2. Nguyen Anh Dung

  Xin cam on vi da tao ra trang web huu ich nay cho nhung ai muon tim hieu ve ca phe nhu toi.
  Toi mong muon Quy Nhan hay bay cho toi cach pha ca phe vua co huong thom, vi dam va ngay, khong cau ki. Toi di ngoi ca phe via he tren pho nhieu, thay ho khong cau ki, kich rich ma sao van cho ly ca phe ngon den the. Xin cam on!

 3. Nguyễn trọng Thành

  Chao Bac Dung!
  Theo minh biet va suy nghi thi mot so nguoi ban quan coc, nguoi ta lam an chan chinh, hon nua nguoi ta khong mat chi phi mat bang nen gia ban mot ly cafe rat re. Dac biet hon la nguoi ta pha ca phe dang hoang dung cach nghia la: Nguoi ban via he nguoi ta dung mot luong ca phe dung muc de pha cho mot ly ca phe va nguoi ta khong dung “nuoc xai” va khong dung bot cu de pha them.
  nhung noi that nhe, hien nay o tp Ho Chi Minh, Do thoi gian truoc gia cà phe cao va có nhieu thuong hieu “DOM” chay theo loi nhuan, canh tranh gia ca. nen nguoi ta da lam ra nhung loai ca phe “DOM”, neu dem phan tich ve cam quan va khuu giac thoi thi se biet ngay thanh phan gom nhung gi roi(neu khong noi ro la 80% dau nanh + 20% bap, va mot vai cong thuc phi loi nhuan khac nua nhung chac chan rang khong he co caphe).
  Toi co mot cong thuc lam ca phe phi loi nhuan ma toi da duoc hoc khi den tham mot nguoi ban lam ca phe o quan 5 (gan ben xe cho lon do). NEU BAC NAO MUON NHANH LAM GIAU NHUNG CUNG NHANH VAO ĐỊA NGỤC thi lay giay but ghi lai cau chuyen nay nhe.
  toi thay ong bac vao quan ca phe rang ban toi, ong gioi thieu la ong ban quan ca phe o nha.
  roi ong noi ban toi ban cho ong 3,5kg dau nanh da rang va tam mot thu chat mau den(caramen) , 1.5kg bap da duoc rang chay den. roi ong bao ban toi tron deu va xay roi dong bao cho ong.
  toi thay ong tra tien tong cong la 80.000đ cho 5 kg “ca phe” do.
  khi ong khach do ve thi toi hoi ban toi la ,khach mua thu do ve de tron voi ca phe ha. thi toi nhan duoc mot loi “phan” MUA VE BAN CHU TRON CAI KHI GI NUA MAY,toi giat minh ve cau noi do.
  VI THE NEU BAC NAO MUON SOM LAM GIAU CHO BAN THAN VA CO Y TUONG HAI NGUOI THI XIN MOI NHE, VI HAY SUY NGHI GIA VON VA GIA BAN MOT LY CA PHE QUAN VIA HE NHE. NHAT LA ANH DUNG XIN SUY NGHI VE QUAN COC BAY GIO NHEE

 4. MAC KHAI

  Nghe anh Thành nói mà tôi cảm thấy sót xa cho bản thân tôi va những người đã từng thường xuyên uống cafe vỉa hè như tôi. Tại sao nhỉ? Trong khi nước ta trồng cafe đứng thứ 3 Đong Nam Á. Tại sao lại có những hạt sạn lam mất vẻ đẹp của một hương vị cafe Việt chỉ vì lợi nhuận??

Tin đã đăng

Tin mới nhất

89