Không xây thêm nhà máy chế biến cà phê trong giai đoạn 2020-2030

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Từ nay đến năm 2020 và 2030, Bộ NN-PTNT chủ trương không xây dựng thêm các nhà máy chế biến cà phê mà chỉ đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị.

Theo ông Võ Thành Đô, Phó cục trưởng Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp &PTNT), hiện cả nước có 239 doanh nghiệp chế biến cà phê quy mô công nghiệp​.

nhà máy chế biến cà phê

Các cơ sở này mỗi năm chế biến được trên 1,24 triệu tấn sản phẩm, gồm cà phê nhân, cà phê bột, cà phê hòa tan, chiếm trên 96% trong tổng sản lượng cà phê của cả nước.

Theo đánh giá của ông Võ Thành Đô, hiện Việt Nam là quốc gia đứng hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê vối (robusta), đứng thứ hai thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê nhân.

Tuy nhiên, công nghiệp chế biến càphê lâu nay chủ yếu vẫn là chế biến cà phê nhân xuất khẩu, mang lại giá trị gia tăng thấp, còn chế biến sâu ra các sản phẩm cà phê bột, càphê hòa tan, càphê hòa tan phối trộn (cà phê “3 trong 1,” “2 trong 1”…) chỉ mới chiếm tỷ lệ từ 4,1-6% trong tổng sản lượng cà phê.

Cụ thể, hiện nay, cả nước có 160 cơ sở chế biến cà phê bột (cà phê rang xay), công suất đạt mỗi năm 26.095 tấn và 19 nhà máy chế biến càphê hòa tan nguyên chất, càphê hòa tan phối trộn, với công suất 75.280 tấn sản phẩm/năm.

Trong khi đó, các sản phẩm càphê được chế biến sâu tuy có sản lượng thấp nhưng mang về giá trị gia tăng cao hơn gấp nhiều lần so với xuất khẩu cà phê nhân.

Từ nay đến năm 2020 và năm 2030, Bộ NN&PTNT chủ trương không xây dựng thêm các nhà máy chế biến cà phê mà chỉ đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị để tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đồng thời chú trọng đầu tư nghiên cứu thay đổi cơ cấu mặt hàng theo hướng tăng sản phẩm cà phê chế biến sâu, chất lượng tốt; tăng cường liên kết giữa người trồng và doanh nghiệp chế biến cà phê nhằm tạo ra sự phát triển bền vững.

Cụ thể, đến năm 2020, tỷ lệ cà phê tiêu dùng (càphê chế biến sâu: cà phê rang xay, cà phê hòa tan) đạt từ 25% trong tổng sản lượng cà phê nhân trở lên; trong đó, sản lượng cà phê rang xay đạt 50.000 tấn sản phẩm/năm, cà phê hòa tan các loại đạt 255.000 tấn/ năm; trong đó, cà phê hòa tan nguyên chất chiếm trên 20%.

Định hướng đến năm 2030, ngành này tăng sản lượng cà phê rang xay lên trên 50.000 tấn/năm, sản lượng cà phê hòa tan đạt trên 350.000 tấn/năm.

Cà phê rang xay chủ yếu dành cho thị trường nội địa, cà phê hòa tan phục vụ cho xuất khẩu và một phần tiêu thụ nội địa.

>> Những cái nhất của ngành chế biến cà phê Việt Nam

Theo Vietnam+

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết