Giá cà phê ngày 24/06/2022: giảm sâu vì đồng Reais mất giá

Đồng Reais giảm xuống mức thấp hơn 4 tháng đã khuyến khích người Brasil đẩy mạnh bán cà phê vụ mới hiện đang thu hoạch…

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T9/2022 phiên ngày 23/06/2022

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 28 USD, xuống 2.069 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 27 USD, còn 2.086 USD/tấn, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 7,40 cent, xuống 229 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm 7,60 cent, còn 227,25 cent/lb, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 400 – 500 đồng, xuống dao dộng trong khung  40.700 – 41.200 đồng/kg.

Giá cà phê hai sàn kỳ hạn đảo chiều sụt giảm ngay sau ngày thông báo đầu tiên (FND) của sàn Arabica New York do áp lực của đồng Reais suy yếu trở lại đã khuyến khích người Brasil đẩy mạnh bán hàng vụ mới theo phương thức giao sau. Lưu ý là người Brasil hiện đang tiến hành thu hoạch cà phê vụ mới năm nay đã hoàn tất ở các vùng trồng Conilon Robusta và đến cuối tháng Tám mới kết thúc ở các vùng trồng Arabica theo chu kỳ “hai năm một” vào năm được mùa ở Brasil.

Theo các nhà quan sát, giá cà phê kỳ hạn sụt giảm chủ yếu là do USDX tăng mạnh trở lại trong rổ các tiền tệ mạnh và nhu cầu sụt giảm vì lạm phát vẫn còn cao khiến người tiêu thụ tiết kiệm chi tiêu do đồng tiền làm ra khó khăn hơn và giá bán lẻ đang gia tăng hiện nay.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Mỹ, cùng với NHTW Thụy Sĩ (SNB)NHTW Anh (BoE) đã bắt đầu chu kỳ thắt chặt để kiểm soát lạm phát, trong khi có kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ cùng một con đường và lo ngại về suy thoái toàn cầu đã khiến các đồng tiền mới nổi, chẳng hạn như đồng Reais bị mất giá.

Theo dữ liệu công bố của Cooxupé, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brasil và cả thế giới, tính đến thứ Tư ngày 17/06, các thành viên của họ đã thu hoạch được 13,52% sản lượng cà phê Arabica vụ mới, đạt tốc độ chậm nhất kể từ 2018. Theo vị Giám đốc Điều hành hợp tác xã cho biết nguyên nhân chậm trễ là do thời tiết không thuận lợi và thiếu hụt nguồn nhân lực thu hái.

Hôm nay ngày 24/06, sàn London sẽ hết hạn thực hiện hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 7, hứa hẹn thị trường cà phê Robusta sẽ có những biến động khó lường.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81