Giá cà phê ngày 17/02/2022: hai sàn tiếp tục hồi phục

Đầu cơ tiếp tục đẩy giá để bán hàng giao ngay khi ngày thông báo giao hàng đầu tiên (FND) đã cận kề…

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T3/2022 phiên ngày 16/02/2022

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng thêm 9 USD, lên 2.290 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 cũng tăng thêm 9 USD, lên 2.274 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng thêm 0,40 cent, lên 252,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 0,95 cent, lên 252,70 cent/lb, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 100 – 200 đồng, lên dao dộng trong khung  41.100 – 41.700 đồng/kg.

Sau công bố biên bản phiên họp tháng 1, thị trường tỏ ra chắc chắn theo suy đoán Fed sẽ mạnh tay tại phiên họp chính sách sắp tới. Tuy nhiên, điều này cũng không khiến giới đầu cơ quá lo lắng vì trước đó thị trường đã cấy giá vào hầu hết các hàng hóa, nhất là các hàng hóa có tính thanh khoản cao như vàng, dầu thô, cà phê.

Vấn đề là USDX sụt giảm suốt cả tuần đã kích thích đầu cơ tăng mua hàng hóa, kết hợp với việc đón đầu chính sách, các biến động của cung – cầu, tình hình địa chính trị, tác động của dịch bệnh… nên giá cà phê tiếp tục gia tăng trên cả hai sàn cũng không quá ngạc nhiên.

Với mặt hàng cà phê thường giao dịch theo phương thức giao sau, việc tăng giá quá nhanh sẽ là một yếu tố bất lợi khi nhà nông không muốn giao hàng vì họ không muốn bị thua lỗ. Điều này đã từng xảy ra ở các nước sản xuất cà phê Arabica lớn của thế giới.

Khảo sát mới nhất của Reuters đã đưa ra dự báo, giá cà phê Robusta sẽ về dưới mức 2.000$/tấn trong quý II, khi Brasil vào thu hoạch Conilon Robusta vụ mới năm nay và đẩy mạnh bán ra.

Trong khi đó, tồn kho hai sàn giảm sâu, ngày thông báo giao hàng đầu tiên (FND) của kỳ hạn tháng 3 đã cận kề mới là điều cần quan tâm hơn cả.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

79