Thu hái

Tùy theo giống cây và theo mùa mà một năm người ta có thể thu hái một lần hay nhiều lần. Thời điểm ra hoa, kết quả của cây phụ thuộc vào chu kì của mùa mưa. Hoa thường nở vào mùa mưa, còn quả thì chín 9 đến 11 tháng sau đó. Các quả chín tốt là những quả đỏ tươi, chắc, và bóng.

Có một vài cách thu hái khác nhau:

* Nhặt từng quả: Các quả chín được nhặt bằng tay, còn các quả xanh được để chờ chín. Phương pháp này rất tốn thời gian nhưng bù lại kết quả thu hái lại tốt, và các quả xanh có cơ hội chín nốt.

* Tuốt: Người nông dân dùng tay tuốt tất cả các thứ ở trên cành: quả chín, hoa, quả chưa chín, và quả quá chín. Phương pháp này có lợi ích là tích kiệm thời gian và phù hợp với các vùng có chi phí nhân công lao động cao như là một số vùng ở châu Phi và Bra-zin.

* Chải: Trong phương pháp này, cành được chải bằng một chiếc lược đặc biệt, cho phép thu về mỗi quả chín.

* Máy: Máy rung thân cây để làm các quả chín rơi xuống. Một số máy khác tuốt cả cảnh – cả hoa và lá. Sau khi thu hái, quả được chở đến các nhà máy chế biến, trừ trường hợp chế biến khô thì các quả cà phê được phơi khô tại nhà.

Tùy vào điều kiện cũng như giống cây mà các bạn áp dụng cho phù hợp. Thường thì ở nước ta phổ biết hai cách thu hái cà phê, tuốt: trên những loại thuộc họ Robusta, và cẩn thận hái từng quả chín trên dòng Abrabica. Vì sao lại vậy, … Tôi sẽ đề cập trên một bài viết sau. Nên đọc kỷ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tổng hợp

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

86