Tổng hợp thị trường cà phê tuần 15 (09/04 – 14/04/2018)

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Mối lo cuộc chiến Syria bùng nổ đã làm hầu hết các thị trường chao đảo theo nhiều xu hướng khác nhau nhưng hưởng lợi vẫn là những tài sản trú ẩn có tính an toàn cao…

Biểu đồ Robusta London T5/2018 tuần 15 (09/04 – 014/04/2018)

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 15, trên sàn ICE Europe – Londongiá cà phê Robusta điều chỉnh theo xu hướng hỗn hợp. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 2 USD, lên 1.713 USD/tấn trong khi kỳ hạn giao tháng 7 không thay đổi, vẫn ở mức 1.736 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 lại giảm 2 USD, xuống ở 1.726 USD/tấn, các mức tăng/giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch tăng khá cao trên mức trung bình.

Trái lại, trên sàn ICE US – New Yorkgiá cà phê Arabica sụt giảm phiên thứ hai liên tiếp. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 0,6 cent, xuống 117,3 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 0,5 cent, còn 119,5 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên không thay đổi, vẫn dao động trong khung 36.100 – 36.800 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.616 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi dãn ra ở mức 115 – 120 USD theo giá kỳ hạn tháng 7 tại London.

Tính chung cả tuần, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 7 giảm 10 USD/tấn và giá cà phê nhân xô trong nước giảm 100 đồng, trong khi giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 7 tăng 0,1 cent/lb.

Giá cà phê tiếp tục suy yếu trước áp lực vụ mùa mới năm nay được cho là “được mùa” kỷ lục của Brasil. Phần lớn các dự báo đều đưa ra con số trên 60 triệu bao, cá biệt có dự báo lên tới 65 triệu bao. Mới nhất là của nhà tư vấn – phân tích Safraz & Mercado ở Sao Paulo với dự báo khoảng 60,5 triệu bao, cao hơn 19,57% so với vụ cà phê năm trước, bao gồm 44,8 triệu bao cà phê Arabica, tăng 16% và 15,7 triệu bao cà phê Conilon Robusta, tăng tới 30%. Đồng thời Safraz & Mercado cũng ước tính đến cùng thời điểm đầu tháng Tư, Brasil đã bán được 89% sản lượng năm 2017. So với năm trước đó không thay đổi mấy nhưng lại cao hơn mức trung bình 5 năm là chỉ 86%. Điều này kết hợp với lượng hàng xuống tàu đều đặn từ Colombia và các nước Mỹ Latinh khác đảm bảo đầy đủ nhu cầu cho thị trường tiêu dùng trong ngắn lẫn trung hạn.

Lượng hàng giao về kho cảng Lampung ngày càng tăng, mức giá cộng cà phê Indonesia co lại chút ít nhưng vẫn còn cao nên các thương nhân quốc tế không vội mua.

Giá cà phê suy yếu trong tuần qua còn do mối lo nguy cơ chiến tranh sẽ leo thang ở Syria sau vụ tấn công bằng “vũ khí hóa học” và bất đồng quan điểm sâu sắc giữa Nga – Mỹ đã có lúc làm thị trường chứng khoán toàn cầu đỏ rực như “ngày thứ Sáu đẩm máu” cuối tuần trước.

Tuy nhiên, thị trường cũng đã có ít nhiều tích cực khi đáo hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 5 trên sàn New York hôm 12/04 và trên sàn London vào ngày 19/04 sắp tới buộc phần lớn đầu cơ phải thanh lý và chuyển tháng do lượng bán ròng trên cả hai sàn đang ở mức quá cao.

Dư âm cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh vào Syria rạng sáng thứ Bảy để lại hiện nay là USD tăng mạnh trở lại trong rổ tiền tệ. Đây là điều bất lợi cơ bản cho giá cả trên hầu hết các thị trường ở phiên đầu tuần tới.

Giới thương nhân dự kiến Việt Nam xuất khẩu cà phê trong tháng Tư chỉ khoảng 2 – 2,3 triệu bao, thấp hơn rất nhiều so với tháng trước do nông dân bán hàng chậm lại vì giá thấp.

Kỳ vọng giá cà phê nội địa Việt Nam trong tuần tới sẽ vượt cao trên mức 37 triệu đồng/tấn trước ngày đáo hạn quyền chọn tháng 5 của London mới đẩy mạnh được khối lượng hàng giao xuống tàu..

Anh Văn (giacaphe.com)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết