Cà phê thế giới đột ngột lao dốc, giá cà phê trong nước mất 1 triệu đồng/tấn chỉ sau 1 đêm

Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên sáng nay giảm xấp xỉ 1 triệu đồng/tấn, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu vụ, xuống giao dịch quanh mức 36 triệu đồng/tấn. Có thể có một số nhà đầu cơ nhỏ lẻ vội vàng thanh lý để chặn lỗ trong bối cảnh thị trường cà phê vẫn còn tiêu cực như hiện nay.

Biểu đồ Robusta London ngày 23/03/2018 cho thấy giá suy yếu dần và đột ngột lao dốc khi gần cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, thứ Sáu ngày 23/03, giá cà phê trên các thị trường kỳ hạn đột ngột lao dốc. Giá cà phê Arabica tại sàn ICE US – New York, kỳ hạn giao tháng 5/2018 đã giảm 1,8 cent, tức giảm 1,51% so với phiên hôm trước, xuống đứng ở mức 117,2 cent/lb, là mức thấp trong vòng 5 tuần qua.

Trong khi đó, giá cà phê Robusta tại sàn  ICE Europe – London, kỳ hạn giao tháng 5/2018 giảm 52 USD, tức giảm 2,99%, xuống đứng ở mức 1.690 USD/tấn, là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018.

Thị trường hàng hóa toàn cầu đang phải hứng chịu cơn bão giá sau khi Fed, tên thường gọi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Federal Reserve System) nâng lãi suất USD thêm 0,25% lên mức 1,75% và cho biết có thể nâng thêm 2 – 3 lần trong năm nay và 3 lần trong năm tới.

Hầu hết các sàn chứng khoán toàn cầu đỏ rực ngay sau công bố của Fed hôm 22/03 trước phản ứng có phần quá nhạy cảm của nhà đầu tư. Nhưng ngay sau quyết định tăng lãi suất Nhân Dân Tệ gần như đồng thời của Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBoC) đã giúp nhiều sàn chứng khoán lấy lại màu xanh.

Trước những biến động mạnh của tài chính, nhiều nhà đầu tư đã chọn hướng bảo toàn vốn bằng cách tìm nơi trú ẩn trong các tài sản an toàn và do đó, giá vàng đã tăng vọt… Nhưng các thị trường cà phê vẫn tỏ ra bình thản.

Dự báo nông dân cà phê Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất toàn cầu, chỉ mới bán khoảng 50% sản lượng vụ mùa vừa thu hoạch xong cũng không làm thị trường London suy yếu do Việt Nam là nguồn cung duy nhất đáp ứng cho nhu cầu cà phê Robusta của toàn cầu trong hiện tại.

Tuy nhiên, thị trường cà phê Arabica vẫn trong tình rạng tiêu cực khi dự báo nhà sản xuất hàng đầu Brasil sẽ thu hoạch một vụ mùa mới kỷ lục vào giữa năm đã kích thích các đầu cơ và các Quỹ trên sàn kỳ hạn New York gia tăng lượng bán ròng lên rất cao. Áp lực càng gia tăng khi Tập đoàn Thương mại ECOM ở Thụy Sỹ đưa ra dự báo có thể Brasil sẽ có một vụ mùa “khủng” năm nay lên tới 65 triệu bao, một con số ước báo kỷ lục mà trước đây chưa hề có ai nghĩ tới.

Điều bất ngờ là Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế chống phá giá lên một số mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc trị giá lên tới 60 tỷ USD và Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ “phản pháo”lại quyết định này. Rõ ràng sự căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ nhì thế giới đang tăng cao đã khiến hầu hết các nhà hoạch định lẫn các nhà phân tích kinh tế vĩ mô hết sức quan ngại.

Tuy nhiên, thị trường cà phê cho tới phiên hôm qua mới lao dốc một cách đột ngột (xin xem biểu đồ giao dịch), cho dù đã có dự kiến giá cả hàng hóa nói chung sẽ suy yếu khi lãi suất USD tăng nhưng thực tế đã không xảy ra. Nhưng đến phiên Ngân hàng Trung ương Brasil (BCB), nhằm để đối phó với tỷ lệ lạm phát giảm, đã quyết định hạ lãi suất cơ bản đồng Reais xuống còn 6,5% là mức thấp nhất trong vòng 32 năm qua và góp phần kích thích kinh tế trong nước. Điều này đã khiến cho đồng Reais Brasil yếu thêm trong rổ tiền tệ nhưng lại hỗ trợ cho thị trường nội địa, khi nông dân sản xuất các loại nông sản là thế mạnh của nhà sản xuất khổng lồ ở Nam Mỹ như cà phê, mía đường… sẽ tăng thêm thu nhập.

Theo những nhà quan sát, việc Brasil giảm lãi suất đồng Reais, ngược chiều với việc Fed tăng lãi suất USD, kết hợp với triển vọng một vụ mùa kỷ lục sắp thu hoạch sẽ làm suy giảm tâm lý đầu cơ “con gấu” trên các thị trường cà phê khiến họ vội vàng thanh lý để tất toán vị thế trong ngắn hạn. Và do đó, không thể ngăn cản giá cà phê thế giới lao dốc.

Thị trường cà phê Robusta còn giảm mạnh hơn trước tin Indonesia bắt đầu ra hàng vụ mới năm nay. Tuy nhiên, mức giá do nhà nông đòi hỏi hiện khá cao làm các nhà Thương mại quốc tế chưa thể đáp ứng được do không có tính cạnh tranh so với cà phê của Việt Nam.

Anh Văn

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Tân GL

    Tôi thấy cú lao dốc lần này có cái gì đó như hồi nước Anh trưng cầu dân ý vụ Brexit cũng làm giá cà phê lao dốc như vậy.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

80