USD tăng vọt sau điều trần của Fed, hàng hóa nói chung bị điều chỉnh giảm (28/2/2018)

Giá cả hai sàn đều suy yếu bởi các hiệu chỉnh danh mục đầu tư rộng khắp các thị trường của các giới đầu tư khi Tân chủ tịch Fed có bài điều trần trước hạ viện Mỹ đêm qua. USD ngay lập tức tăng vọt và đẩy các hàng hóa giao dịch bằng USD vào cuộc điều chỉnh.

Chốt phiên ngày thứ 3, giá kỳ hạn tháng 5 (do tháng 3 sẽ bước vào thông báo giao hàng ngày mai nên sẽ bắt đầu viết và phân tích sang tháng 5) trên sàn Robusta giảm 9$ chốt tại mức 1.735 USD/tấn. Trong khi đó sàn Arabica tháng 5 cũng giảm 0,8 cent chốt tại mức 121,1 cents/lb. Đáng lưu ý là lượng giao dịch khá yếu.

Chủ tịch Fed điều trần về chính sách tiền tệ của chính phủ Mỹ là việc rất quan trọng vì nó sẽ cho thấy đường lối và xu hướng tăng lãi suất của Fed trong năm 2018, do đó hầu hết các danh mục đầu tư sẽ được các quỹ hiệu chỉnh tích cực, một số các nhà giao dịch vì vậy rút chân ra khỏi thị trường và đóng vai trò quan sát tạm thời. Các tin cơ bản không có thay đổi khi thị trường vẫn duy trì các dự báo về sản lượng cao của Brazil vụ 18/19 và Việt Nam còn khoảng 50% hàng chưa bán ra và dự báo tháng 2 này Việt Nam cũng xuất khẩu khoảng xấp xỉ 100 ngàn tấn, đây là một con số cao hơn ước đoán của giới thương nhân.

Báo cáo cam kết thương nhân (COT) mới nhất từ thị trường cà phê Arabica New York cho biết bộ phận các quỹ quản lý tiền tệ có vị thế bán ròng trong tuần giao dịch tính đến ngày 20/02/2018 đăng ký tại 57.594 lô. Trong khi đó, bộ phận các quỹ chỉ số (Index Fund) đã tăng 3,78% vị thế bán ròng lên mức 41.613 lô. Trong cùng kỳ, bộ phận đầu cơ phi thương mại cũng bán ròng và tăng lên mức 58.544 lô.

Đêm qua đồng USD tăng mạnh sau khi chạm đáy 3 năm gần đây sau bài điều trần của ông Jerome Powell trước Hạ viện Mỹ. Ông này còn 1 lần điều trần vào đêm thứ 5 (1/3) trước Thượng viện nữa, theo đó, ông này bày tỏ quan điểm Fed ủng hộ kế hoạch tăng dần lãi suất lên. Theo đó, Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FOMC) sẽ tiếp tục cân đối tình hình tài chính Mỹ để tránh khỏi một tình trạng kinh tế quá nóng và giữ lạm phát mục tiêu 2%. Có nghĩa là lần tăng lãi suất đầu tiên vào đêm 21/3 này gần như chắc chắn.

Nhìn trên khía cạnh kỹ thuật, kỳ hạn tháng 5 sàn Robusta vẫn tiếp tục đà giảm và khả năng duy trì đà giảm trung hạn do đó giá sẽ bị ép về khu 1716 và nếu bể mức cản này thì giá có thể xuống rất sâu. Bức tranh kỹ thuật chỉ thay đổi nếu giá quay trở lại dao động trên vùng 1755, nhưng trước mắt khả năng giá vẫn bị hiệu chỉnh giảm do các tác động từ thị trường tài chính toàn cầu nói chung.

Biểu đồ giá kỳ hạn tháng 5 sàn London cuối phiên 27/2/2018

Trong khi đó kỳ hạn tháng 5 sàn Arabica đang gặp kháng cự mạnh tại 122,5 – 122,7 và giá cần phải phá qua vùng này và vượt qua được 123,4 mới khẳng định được hướng tăng ngắn hạn. Trước mắt, khả năng thị trường vẫn bị điều chỉnh và có thể bị ép sâu dưới vùng 119 là rất có thể.

Phạm Vỹ (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Bằng Thương

    Theo tôi giá cà phê sẽ tăng cao. Các bạn còn cà phê cứ yên tâm chờ giá. Cao hơn thì chưa dám nói chứ 45k sẽ đến gần rồi.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

90