Tổng hợp thị trường cà phê tuần 7 (12/02 – 17/02/2018)

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Các thị trường cà phê tiếp tục giảm sâu trước áp lực của sản lượng vụ mùa mới sắp tới ở Brasil đã được dự báo sẽ là vụ thu kỷ lục.

Biểu đồ Robusta London T5/2018 tuần 7 (12/02 –
17/02/2018)

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, trên sàn ICE Europe – Londongiá cà phê Robusta đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm 29 USD xuống ở mức 1.789 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 cũng giảm 29 USD còn 1.754 USD/tấn, mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Cấu trúc giá đảo vẫn giữ vững khoảng cách.

Tương tự, trên sàn ICE US – New Yorkgiá cà phê Arabica tiếp tục giảm sâu. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm thêm 3,8 cent, xuống 117,95 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 giảm thêm 3,7 cent, còn 120,45 cent/lb, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch được duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên dự kiến giảm thêm 500 – 600 đồng, xuống dao động trong khung 36.500 – 37.000 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.654 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi vẫn ở mức 95 – 100 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Tính chung cả tuần, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 5 giảm 15 USD/tấn và giá cà phê nhân xô trong nước giảm 300 đồng/kg, trong khi giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5 giảm tới 3,35 cent/lb.

Các thị trường cà phê thế giới tuần qua thiếu vắng hai nhà sản xuất lớn thứ nhất và và thứ hai do các kỳ nghỉ lễ kéo dài. Ở Brasil là mùa lễ hội Carnival thường niên trong khi tại Việt Nam là các giới sản xuất và kinh doanh cà phê đóng cửa nghỉ Tết Mậu Tuất sớm hơn các năm do thương mại vắng vẻ, khá trầm lắng vì giá cà phê hiện đang ở mức quá thấp.

Tuy đã được dự báo thị trường có thể trầm lắng hơn nhưng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn kỳ hạn, đặc biệt là khối lượng giao dịch liên tiếp ở mức rất cao trên thị trường New York cho thấy các đầu cơ và Quỹ đã tận dụng cơ hội này để tạo sóng thu lợi ngắn hạn. Vấn đề là cho dù khối lượng bán ròng đã nắm rất cao nhưng có vẻ đầu cơ chưa muốn chùng tay bán khiến thị trường tiêu cực càng kéo dài thêm.

So với năm ngoái, nếu lấy thời điểm cuối tuần 7 để đối sánh thì giá cà phê tại thị trường nội địa Việt Nam đã mất 7,2 triệu đồng/tấn, giá cà phê Robusta London mất 420 USD/tấn và giá cà phê Arabica New York cũng mất 29,1 cent/lb.

Mới đây, Hiệp hội nông dân bang Karnataka (KPA), bang trồng cà phê chính chiếm tới 70% sản lượng cà phê toàn Ấn Độ, đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ hỗ trợ mức giá tối thiểu cho nông dân cà phê vì giá cả quốc tế đã xuống quá thấp khiến nông dân bị thua lỗ kéo dài vượt quá sức chịu đựng. KPA cho biết giá cà phê Robusta hiện nay tại Ấn Độ giảm 19% trong khi giá cà phê Arabica giảm tới 26,5% so với năm ngoái.

Theo các nhà quan sát, các thương nhân quốc tế cho rằng hàng loạt dự báo từ Brasil đã tỏ ra rất lạc quan về vụ mới năm nay. Mới nhất là của nhà xuất khẩu Terra Forte với con số 59,15 triệu bao, so với 48,17 triệu bao năm ngoái. Trong đó sản lượng cà phê Arabica đạt 43,62 triệu bao, tăng từ 37,09 triệu bao và cà phê Conilon Robusta đạt 15,53 triệu bao so với 11,08 triệu bao.

Cooxupé, hợp tác xã sản xuất cà phê lớn nhất của Brasil và của cả thế giới cũng đã dự báo sẽ thu hoạch khoảng 40 – 42 triệu bao cà phê Arabica, tăng từ 35 triệu bao của năm 2017.

*Thông báo:

Thứ Hai, ngày 19/02, thị trường New York nghỉ Lễ President Day của Mỹ, đóng cửa không giao dịch. Thị trường London mở cửa giao dịch bình thường

Anh Văn (giacaphe.com)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết