Giá cà phê trở lại xu hướng trái chiều (13/10/2017)

Đầu cơ tiếp tục hoán chuyển vốn giữa hai sàn cà phê kỳ hạn thế giới nhằm tạo sóng để tìm kiếm lợi nhuận.

Biểu đồ Robusta London T11 ngày 12/10/2017

Trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng 22 USD, lên 1.997 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2018 tăng 21 USD, lên 1.968 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình. Cấu trúc giá đảo được nới rộng khoảng cách trở lại.

Trái lại, trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica tiếp tục suy giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 giảm thêm 0,45 cent, xuống 126,35 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2018 cũng giảm thêm 0,45 cent, còn 130,1 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 400 đồng/kg, lên dao động ở mức 42.200 – 42.900 đồng/kg.

Giá cà phê  Robusta xuất khẩu loại 2, 5 % đen vỡ, đứng ở mức 1.893 USD/tấn, FOB – HCM, với mức chênh lệch trừ lùi co về 70 – 75 USD theo giá kỳ hạn tháng 1/2018 tại London.

Đợt mưa vừa qua phủ khắp các vùng trồng cà phê Arabica ở Brasil được đánh giá là chưa đồng đều, một số nơi vẫn chưa đạt độ ẩm cần thiết nhưng đã thúc đẩy cây cà phê bung hoa vụ chính của chu kỳ “hai năm một”. Do đó, nhiều thương nhân quốc tế đã dự đoán sản lượng Brasil vụ tới năm 2018 sẽ không đạt 60 triệu bao như kỳ vọng trước đây.

Thị trường cà phê Arabica thiếu vắng sức mua do USD suy yếu trở lại và nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn trong khi lực bán cũng giảm sút vì nhà sản xuất hàng đầu Brasil nghỉ Lễ Đức Bà Aparecida (Nossa Senhora de Aparecida) và kỳ nghỉ có khả năng kéo dài thêm đến cuối tuần.

Trong khi đó, thị trường cà phê Robusta hầu như chỉ tăng khắc phục sau khi có tin vẫn chưa chắc chắn tăng lãi suất USD vào tháng 12 tới do nội bộ Fed còn bất đồng quan điểm về “lạm phát và lãi suất”. Tuy nhiên vấn đề cũng chưa thực sự rõ ràng.

Điều đáng lưu ý là mức giá cách biệt giữa hai sàn hiện rất bất lợi cho cà phê Robusta vì nhà rang xay nhìn thấy giá cà phê Arabica “quá rẻ”.

Dự báo thời tiết ở Tây Nguyên, vùng trồng cà phê Robusta chính của Việt Nam có mưa cuối mùa kéo dài làm thu hoạch vụ mới bị đình trệ và hàng cà phê vụ mới sẽ chậm đưa ra thị trường trong khi tồn kho vụ cũ gần như cạn kiệt sẽ gây khó cho việc thực hiện giao hàng xuất khẩu tháng 10 và tháng 11. Tuy nhiên vấn đề này chưa phải là mối lo chính của thị trường cà phê Robusta vào lúc này.

Các điểm thu mua tại những vùng cà phê Robusta chín sớm cho biết mức giá giao dịch cà phê quả tươi hiện dao động phổ biến trong khoảng 7.500 – 8.200 đồng/kg nhưng lượng hàng còn rất nhỏ giọt.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78