Giá xuống sát mức tâm lý nguy hiểm, cần cẩn thận (25/05/2017)

Xu hướng tiêu cực vẫn chiếm vị trí chủ đạo trên hầu hết các thị trường

Thị trường có thêm một phiên “ tối tăm mặt mũi” khi cả hai sàn Robusta và Arabica đều chạm sát mức đáy tâm lý và mở ra xu hướng giảm. Ngay cả các nhà phân tích trên thị trường tài chính cũng khó suy đoán được các bước tiếp theo của thị trường Mỹ, và chưa thấy hồi kết cho thị trường Brazil, đã đẩy các đầu cơ vào tình thế phải chọn ưu tiên cho thị trường tài chính khiến các thị trường cà phê thiếu lực đẩy hỗ trợ dù USDX vẫn tiếp tục xấu. Các nhà môi giới sợ rằng tình hình đồng Real bất ổn có thể sẽ kéo theo các nhà xuất khẩu “chạy trước” sớm hơn dự kiến.

Ngày hôm qua thị trường Việt Nam bắt đầu xem xét đến các báo cáo của USDA dù nó có từ ngày 17/5 nhưng có vẻ chưa ai tin rằng nó có ảnh hưởng mạnh. Theo đó thì Colombia ước đạt mức 14,6 triệu bao cho vụ 2017/2018, là mức cao nhất tính từ 25 năm nay. Brazil sản lượng dự kiến 52,1 triệu bao, Việt Nam vụ mùa bắt đầu từ tháng 10 mức 28,6 triệu bao, Indonesia bắt đầu vào tháng 4 sản lượng tăng 300.000 bao đạt 10,9 triệu bao, xuất khẩu tại Indonesia cũng tiếp tục tăng. Thêm vào đó là áp lực Fed có thể quyết tăng lãi suất vào ngày 14/6 tới đây cũng đè nặng các thị trường, hôm qua Canada cũng công bố chính sách về lãi suất và theo đó cũng sẽ tăng càng làm ước đoán Fed tăng lãi suất càng chắc chắn hơn.

Điều duy nhất có thể ảnh hưởng hướng tăng giá lúc này là dự đoán sương giá Brazil bắt đầu vào cuối tháng 6 và El Nino tràn vào Việt Nam cuối tháng 7 nhưng rõ ràng các tin tức này đang còn xa lắm.

Biểu đồ giá kỳ hạn tháng 7 sàn London cuối phiên 24/05/2017

Các nhà phân tích kỹ thuật trên kỳ hạn tháng 7 sàn London cho rằng giá đã về sát ngưỡng tâm lý 1900 và là mức rất dễ “đổ vỡ” và có thể đẩy thị trường về mức 1835 như đã nói trong các bài trước. Thị trường cần có thêm nhiều tích lũy trên ngưỡng 1920 để duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên biên độ hôm nay có thể chạy trong khung 1920 – 1875 và thị trường xấu nhiều hơn tốt.

Nhìn sang kỳ hạn tháng 7 sàn Arabica thì cũng không khác sàn Robusta là mấy khi mức 128 sẽ được “kiểm tra” trong phiên này và mức thấp mới 126 sẽ xuất hiện. Biên độ dao động của giá phiên nay sẽ nằm trong khoảng 126 – 130, xu hướng xấu chiếm chủ đạo.

Phạm Vỹ ( giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. nguyen ta thuat

    Sản lượng cà phê Việt Nam năm nay không tăng so với năm ngoái vì phần lớn cây đang già cỗi, tái canh trồng lại thì không lên, một số diện tích lớn bị phá bỏ trồng cây khác. Năm nay mưa sớm, nhưng đợt hai bị thối hoa nhiều, ước chỉ đạt 1,5 tấn/ha

Tin đã đăng

Tin mới nhất

85