Áp dụng thẳng ISO quốc tế cho cà phê: Sẽ lợi hơn

Theo Hiệp hội Cà phê Việt Nam, việc đầu tư áp dụng thẳng các tiêu chuẩn quốc tế về đánh giá chất lượng sẽ có lợi hơn cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam.

Phương pháp đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế cho cà phê xuất khẩu ISO10470: 2004 đang được khuyến khích DN áp dụng

Theo Hiệp hội Cà phê Việt Nam, việc đầu tư áp dụng thẳng các tiêu chuẩn quốc tế về đánh giá chất lượng sẽ có lợi hơn cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Phương pháp đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế cho cà phê xuất khẩu ISO10470: 2004 đang được khuyến khích DN áp dụng.

Theo tiêu chuẩn này, hạt cà phê được lựa chọn bằng cách cân các hạt lỗi (hạt đen, hạt nâu và hạt vỡ) và chất lượng cà phê được quyết định bởi số lượng những hạt lỗi có trong cà phê. Đây là tiêu chuẩn đã được nhiều tập đoàn quốc tế bắt đầu áp dụng trong những năm gần đây và đang trở nên phổ biến trên thế giới. Việc áp dụng theo phương pháp này thì việc xuất khẩu cà phê sẽ thuận lợi hơn.

Hiệp hội Cà phê Việt Nam và Nestlé Việt Nam vừa qua đã tổ chức tập huấn cho các DN về phương pháp đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế nói trên.

Theo ông Pierre Schaufelberger, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil. Tuy nhiên, chất lượng đang là vấn đề đối với cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Nếu các DN chấp nhận đầu tư để áp dụng tiêu chuẩn này sẽ nâng cao chất lượng và đẩy mạnh tính cạnh tranh cũng như tạo ra giá trị tiềm năng cho ngành công nghiệp cà phê xuất khẩu Việt Nam.

Được biết, hiện nay, phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước vẫn áp dụng tiêu chí phân loại cũ TCVN 4193:1993 đã có từ năm 1993, quá lạc hậu so với thế giới. Trong thống kê qua sàn giao dịch LIFFE ở London, trong niên vụ 2006-2007, tỷ lệ cà phê bị loại vì chất lượng không đạt yêu cầu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Trong số 708.300 bao cà phê (mỗi bao nặng 60kg) bị loại ra ở sàn này thì Việt Nam chiếm tới 88%. Hiện nay, các DN đang chuẩn bị áp tiêu chuẩn mới TCVN 4193:2005 ban hành năm 2005. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cùng với đáp ứng tiêu chuẩn trong nước, thì việc DN và sản phẩm Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là điều nên làm vì rất có lợi trong giao dịch.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng gần 1 triệu tấn cà phê nhân. Nestlé là một trong những đối tác lớn mua khoảng 20-25% lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam – tương đương với khoảng 200.000-250.000 tấn cà phê. Tuy nhiên, do chưa đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, cà phê Việt Nam sau khi mua về đều phải thực hiện việc kiểm tra toàn bộ chất lượng cà phê hạt xuất khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất đi.

Xem thêm:

Theo Doanhnghiep24h

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng