Giao dịch cuối tuần buồn tẻ thiếu định hướng (6/05/2017)

Xét về mặt kỹ thuật đơn thuần, thị trường đang thiếu sức dẫn dắt chiều hướng

Cả hai thị trường phiên cuối tuần hoạt động buồn tẻ, thiếu định hướng. Mặc dù đóng cửa tăng nhẹ nhưng có thể hiểu như chỉ làm giảm đà xuống của giá, tuy cả hai vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của phiên trước đó. Thậm chí giao dịch còn nằm trong một khung rất hẹp với khối lượng giao dịch quá ít trên thị trường London. Thị trường London rủi ro ở ở chỗ, về mặt kỹ thuật nó có thể bị đẩy về cực điểm của một trong hai hướng hoặc là mục tiêu 2114$/t hoặc là 1965$/t. Do đó cần hết sức thận trọng với thị trường London trong lúc này đối với những người mua bán, nhất là với hàng phòng hộ.

Thị trường New York đang cố vươn lên vượt mốc 137cent quan trọng. Quan điểm kỹ thuật cho rằng có khả năng thị trường này sẽ làm được điều đó, sau khi xập xình trong khung hẹp. Điều tích cực cho thị trường Arabica là sàn BMF của Brazil tháng 9/2017 cũng tăng mạnh cuối tuần. Sàn này tuy không có tiếng nói quyết định nhưng có thể dùng tham khảo lượng mua bán ra của nông dân Brazil.

Biểu đồ giá kỳ hạn tháng 7 sàn London cuối phiên ngày 5/05/2017

Các báo cáo từ Brazil với vụ thu hoạch cà phê Robusta mới đang tiến triển tốt cả về chất lượng và sản lượng đều hơn mức mong đợi. Do đó trong ngắn hạn sẽ chưa có tin tức gì xấu về sản lượng để kích thích tăng giá. Những cơn mưa đã ghé thăm miền nam Brasil hỗ trợ tốt cho các quận trồng cà phê arabica chính trong nước, bổ sung nguồn nước ngầm giúp cây cà phê chống chọi qua mùa đông lạnh khô.
Việt Nam cũng chuẩn bị bước vào mùa mưa, dự kiến sẽ có mưa phù hợp để hỗ trợ cho sự phát triển của cây trồng và cho đến nay chưa có dấu hiệu lo ngại về bất kỳ vấn đề nào cho vụ mùa cuối năm nay.

Đêm qua thị trường có tin báo cáo phi nông nghiệp (Non Farm) của Mỹ rất tốt so với kỳ vọng nhưng hầu như không tác động xấu đến thị trường cà phê bởi các thương nhân còn bận rộn trong việc hiệu chỉnh trên thị trường tài chính.

Robusta vẫn chưa lấp được khoảng trống giá, tạm thời sẽ loanh quanh vùng 2000 nhưng nguy cơ giảm giá vẫn còn treo đó. Hỗ trợ gần 1965, nếu bị phá vỡ thì xu hướng tăng hồi ngắn hạn sẽ bị bẻ gãy. Nếu chỉ xét trong ngắn hạn của kỳ hạn tháng 7 thì các phân tích kỹ thuật vẫn cho rằng vùng giằng co chính vẫn là khu 2000 và thị trường có pha giảm về 1975 và cũng có pha tăng đến 2082 nếu xét đơn thuần về kỹ thuật , nói cho dễ hiểu thì thị trường đang thiếu sức dẫn dắt chiều hướng và chiều hướng đó có thể sẽ là thị trường New York.

Trên kỳ hạn tháng 7 sàn Arabica xét trong ngắn hạn thì xu hướng tăng và sẵn sàng phá vỡ mức chặn 137,5 rất quan trọng và thẳng tiến về mức 143 trong khi mức đáy lúc này sẽ là mức 132 và khu vực giằng co sẽ quanh mức 135 – 136. Các kỹ thuật cho rằng mức 128,5 cuối tháng 4 được xác nhận như là mức sàn đáy và thị trường đang thiết lập xu hướng tăng ngắn hạn.

Phạm Vỹ ( giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng