Việt Nam sắp “vượt mặt” Brazil trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới

Theo số liệu thống kê chính thức cho thấy Brazil đang dần để tuột mất vị trí đứng đầu về tay Việt Nam trong bảng xếp hạng các quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, do kim ngạch xuất khẩu cà phê robusta giảm mạnh trong nhiều năm.

Các nhà xuất khẩu cà phê Brazil vừa khằng định lại lần nữa rằng họ vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu cà phê trên thị trường.

Ông Nelson Carvalhaes, chủ tịch nhóm xuất khẩu cà phê Cecafé cho biết tháng trước Brazil xuất khẩu gần 2,5 triệu bao cà phê, đáp ứng được nhu cầu thị trường mặc dù đó là tháng lễ hội Carnival.

Tuy nhiên, con số 2,48 triệu bao cà phê mà Brazil đã xuất khẩu trong tháng Hai là mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do xuất khẩu mặt hàng cà phê robusta bị giảm sút.

Con số này sát với lượng cà phê mà Việt Nam xuất khẩu trong tháng Hai với 2,44 triệu bao (tương đương 146.402 tấn). Hiện tại Việt Nam đang đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Mặc dù nguồn cung cà phê của Việt Nam sang thị trường thế giới có chút gián đoạn do kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán kéo dài hơn một tuần, nhưng lượng xuất khẩu vẫn tăng 23%.

Vượt qua mọi dự báo

Thế mạnh xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã khiến không ít các nhà đầu tư và chuyên gia không khỏi bất ngờ. Hãng I&M Smith nhận định kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam vượt qua mọi dự đoán.

Lãnh đạo ngành của Việt Nam trước đó đã dự báo lượng cà phê xuất khẩu trong tháng Hai sẽ đạt khoảng 2,17 triệu bao trong khi các thương gia dự báo con số này giao động khoảng 1,83- 2,33 triệu bao.

Mức tăng trưởng này vẫn lớn mạnh ngay cả khi Brazil không nhập khẩu cà phê robusta của Việt Nam như đã dự định từ trước do hạn hán kéo dài ở quốc gia này gây ảnh hưởng vụ mùa.

Một thương gia nhận định “Có lẽ nếu Brazil hành động theo kế hoạch như ban đầu, thì xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng qua đã “vượt mặt” Brazil”.

Xuất khẩu giảm sút liên tục trong nhiều năm

Nguồn cung cà phê robusta của Brazil ngày trở nên khan hiếm hơn qua nhiều năm. Điều này thể hiện rõ nhất trong bảng số liệu xuất khẩu cà phê hạt của nước này trong trong tháng trước đã giảm tới 57% so với tháng Một, xuống còn 9,62 triệu bao. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2012.

Xuất khẩu cà phê arabica trong tháng Hai cũng chỉ đạt 2,22 triệu bao, giảm 8,1% so với tháng Một và giảm 12,9% cùng kỳ năm ngoái.

Trong hai tháng đầu năm, Brazil xuất khẩu tổng cộng 5,11 triệu bao cà phê, trong đó thị trường Đức nhập khẩu lớn nhất lượng cà phê của quốc gia Nam Mỹ này với 1 triệu bao, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ là “bạn hàng” cà phê lớn thứ hai của Brazil (sau Đức) với 957.726 bao được xuất sang quốc gia này trong tháng Một và tháng Hai giảm 14,6%.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Thanh Hương

  Mình còn nhớ mấy năm trước chuyên gia hàng hóa nông sản Nguyễn Đình Bích ở Vinanet, Bộ Công Thương có nói trên VTC rằng: viết như vậy là không phải phép. Vì Braxin luôn là quốc gia cà phê hàng đầu cho dù có lúc nào đó mình vượt qua họ về khối lượng xuất khẩu, có thể do mình bán nhiều trong khi họ dừng bán vì giá rẻ tính theo đồng Real của họ.

 2. Nguyễn huệ

  có thì nói không thì thôi đừng bơm lên làm giá cafee bị bọn đầu cơ trục lợi NGƯỜI NÔNG DÂN khồ nhiều RẤT NHIỀU rồi

 3. tran hòa

  Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, hơn thua nhau là về chất, chứ lượng thì quan trọng gì

 4. michael nguyen

  Trong báo cáo phân tích của ICO, chủ bài viết nói vậy thiếu căn cứ quá, Brazil họ mất mùa nên mùa vụ 2016/2017 dự kiến sụt giảm, chứ không phải VN qua măt Brazil, viết thế thì lại gây thông tin trái chiều, ICO và USDA đều nói điều này, cũng nên cân nhăc với tiêu đề

Tin đã đăng