Ấn Độ tạm ngưng nhập khẩu hạt tiêu, cà phê và một số nông sản của Việt Nam

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Hạt tiêu đen(08/3) – Ấn Độ tạm thời ngưng nhập khẩu hạt cà phê, tre, tiêu đen, quế, sắn và thanh long từ Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 7 tháng 3 do “lập lại sự ngăn chặn bằng việc kiểm dịch thực vật”, theo thông tin trên Business Line.

Quyết định này được đưa ra sau khi Việt Nam thông báo sẽ đình chỉ nhập khẩu đậu phộng, hạt muồng trâu, hạt cacao, đậu trắng và me từ Ấn Độ sau 60 ngày kể từ ngày 1 tháng 3.

Trong một bức thư của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ gửi cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chính phủ Ấn Độ đã nói rằng “theo quan điểm lặp lại sự ngăn chặn bằng việc kiểm dịch thực vật, NPPO (Cơ quan kiểm dịch thực vật) Ấn Độ buộc phải đình chỉ nhập khẩu” một số hàng hóa.

NPPO Việt Nam cũng được yêu cầu không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho sáu mặt hàng này để xuất khẩu sang Ấn Độ.

Cho dù giữa hai lệnh tạm ngừng không có liên quan, một quốc gia thường không nhân nhượng với đối tác thương mại nếu lợi ích liên tục bị tổn thương.

Việt Nam đã đình chỉ nhập khẩu đậu phộng từ Ấn Độ vào tháng 4 năm 2015. Lệnh cấm được dỡ bỏ vào tháng 1 năm 2016 sau khi một phái đoàn Việt Nam tới thăm Ấn Độ và kiểm tra các cơ sở khử trùng, thủ tục xuất khẩu và hệ thống chứng nhận xuất khẩu.

Việt Nam đã đưa ra lệnh cấm đối với năm sản phẩm sau khi phát hiện ra có côn trùng sống với khoảng 3.000 tấn đậu phộng, 24 tấn hạt muồng trâu mua từ Ấn Độ năm ngoái và đầu năm nay.

Bị nhiễm côn trùng

Cả 5 sản phẩm này đều bị phát hiện là đã bị nhiễm Caryedon serratus Olivier, một loài bọ cánh cứng, thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Cán cân thương mại rất thuận lợi cho phía Ấn Độ khi họ xuất khẩu hàng hoá trị giá 5,26 tỷ USD vào Việt Nam trong năm tài khóa 2015/16 so với trị giá 2,5 tỷ USD nhập khẩu từ nước này.

Nhập khẩu hạt tiêu đen từ Việt Nam chiếm một phần quan trọng trong năm nay. Theo nguồn tin từ Hải Quan Ấn Độ, Kishor Shamji, một nhà xuất khẩu kỳ cựu, đã cho BusinessLine biết Ấn Độ nhập khẩu 10.399 tấn, tăng 33,82% so với năm trước và trở thành nhà nhập khẩu tiêu lớn thứ ba của Việt Nam.

Về tổng thể, Ấn Độ xuất khẩu có thể đạt 11.800 tấn và nhập khẩu đạt 16.500 tấn tiêu.

Ông cho biết thêm,  khoảng 90% hạt tiêu xuất khẩu của Ấn Độ vào cuối năm nay là tái xuất khẩu hạt tiêu nhập khẩu sau khi gia tăng giá trị như tinh dầu tiêu, tiêu bột và tiêu khử trùng.

Nhập khẩu sắn của Ấn Độ trong năm 2015/16 đã đứng ở mức 19.405 tấn có giá trị 242,22 triệu Rupi. Nhập khẩu các loại gia vị khác, bao gồm quế, trong suốt thời kỳ này là 11.135 tấn có giá trị  517,71 triệu Rupi.

*Theo báo cáo của Hải Quan Việt Nam năm 2016, Ấn Độ đã nhập khẩu 11.113 tấn tiêu các loại với trị giá 84,24 triệu USD , tăng 35,9% về lượng và tăng 11,3% về giá trị  so với năm 2015. Và nhập khẩu  45.790 tấn cà phê các loại với trị giá 79,44 triệu USD, tăng 67,1% về lượng và tăng 63,3% về giá trị so với năm 2015.

Theo Anh Văn (giacaphe.vn)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết