Xuất khẩu cà phê: Cảnh báo Doanh nghiệp nước ngoài chơi xấu

Hôm qua 27/1, Câu lạc bộ 20 DNXK cà phê hàng đầu Việt Nam (CLB20) đã nhóm họp khẩn cấp để triển khai phương án sử dụng vốn tạm trữ 200.000 tấn cà phê, đồng thời cảnh báo tình trạng nhiều DN nước ngoài dùng sức mạnh tài chính o ép và hành xử trái luật với DN VN.

Theo ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch CLB20, thời gian qua có rất nhiều DN nước ngoài làm ăn không sòng phẳng khi họ tìm mọi cách o ép DNVN. Cụ thể, nhiều DN nước ngoài dù vi phạm luật kinh doanh nhưng vẫn bắt DNVN phải “giơ đầu chịu báng” bằng cách tự ý xử phạt vô tội vạ, giữ tiền của DN VN trái luật, không hợp tác xử lý những vướng mắc nảy sinh…

Trong số đó có DN bị thiệt hại lô hàng lên đến 300.000 USD, có DN bị xù hợp đồng giá cao, bị gian lận thiệt hại nhiều tỷ đồng. Trước tình hình này, các DN đề nghị Hiệp hội Cà phê – Ca cao VN (Vicofa) sớm nêu đích danh những DN nước ngoài làm ăn gian dối, trái luật lên trang Web Hiệp hội.

Liên quan đến việc triển khai phương án sử dụng vốn tạm trữ 200.000 tấn cà phê (NNVN phản ánh ngày 20/1), CLB20 khẳng định phải triển khai thật nhanh và thống nhất: Trước ngày 5/2/2010, DN nào có khả năng thực hiện hỗ trợ tạm trữ cho nông dân thì gửi đơn về văn phòng Hiệp hội Cà phê- ca cao VN (Vicofa). Các đơn vị được vay lãi suất ưu đãi phải đảm bảo mua cà phê cho nông dân ở mức giá theo đề nghị của Chính phủ (nông dân lãi tối thiểu 20%) đồng thời phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của ngân hàng (trả đúng hạn, tuân thủ pháp luật).

Theo ông Đỗ Hà Nam, ngoài 200.000 tấn cà phê được Chính phủ hỗ trợ tạm trữ, hiện có khoảng 300.000 tấn nữa được nông dân giữ lại để chờ giá lên mới bán. Vì vậy, sẽ có khoảng gần 50% lượng cà phê XK của nước ta (500.000 tấn) sẽ không bán ồ ạt ra thị trường nhằm chặn đà giảm giá liên tục của cà phê trong thời gian gần đây.

Theo tìm hiểu của NNVN, đáng lo ngại là giá cà phê XK từ đầu năm đến nay dù đã đứng ở mức rất thấp, nhưng trong một tuần qua (từ 20/1 đến 27/1) lại tiếp tục giảm giá mạnh khiến DN và nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng. Ngày hôm qua 27/1, giá cà phê XK (FOB-HCM) chỉ còn 1.277 USD/tấn; London 1.347 USD/tấn (giảm 30 USD/tấn so với 1 tuần trước đó). Mức giá XK này đã kéo giá cà phê nhân xô bán trong dân xuống chỉ còn trên 23 triệu đồng/tấn (chỉ bằng nửa mức giá vụ 2007 – 2008). Tình hình này đã khiến một số DN XK cà phê VN kinh doanh theo hợp đồng trừ lùi (Vicofa đã nhiều lần cảnh báo nguy cơ) đã bị lỗ rất nặng.

Theo Nông Nghiệp Online

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng