Nhận định trước phiên giao dịch cà phê ngày 28-12-2016

Kết quả phiên giao dịch ngày 27-12 cơ sở 3-2017:

Sàn robusta (nghỉ) chốt giá trước kỳ nghỉ là 2089 USD/tấn

Sàn arabica chốt 134.20 – 1.95 cts/lb khung dao động 136.75-133.35

Mong mỏi phục hồi trên sàn arabica New York đến phiên hôm qua đều vô vọng. Nhìn vào bảng giá, sức nặng tiêu cực từ phía kỹ thuật càng lớn khi chạm 133.35 cts/lb. Hướng hỗ trợ nay vẫn còn nằm tại mức 133 để chờ sức kéo từ London. Nhưng nếu không kéo được, các mức xuống đang chờ là 132/129. Tóm lại, nếu London yếu, hai sàn cùng chọn “chết chùm”.

Về mặt kỹ thuật, sàn arabica đang yếu lắm. Nhìn phía cung-cầu thì khỏi nói. Chỉ có một điều: lượng dư mua hàng giấy giảm mạnh. Trước mắt, lượng tiền bơm vào để thúc đẩy giá tăng cho New York chưa dồi dào được do lễ tết, rồi thêm vẫn còn một đợt điều tiết vốn trên hai sàn kỳ hạn có thể xảy ra trong tháng 1-2017. Hướng tăng New York cần vượt 142 cts/lb để hút được sức mua. Thời điểm lễ tết như thế này e khó.

Sàn London chắc chắn phải theo New York dù có các yếu tố tích cực như mất mùa, kỹ thuật giá còn tốt. Tuy nhiên, áp lực bên ngoài (từ sàn arabica) hiện nay đang làm giảm đi niềm tin giá tăng cho sàn robusta. Mức chắn dưới 2050/ 2037 hôm khó nay thành dễ đạt, miễn là đừng xuống dưới 2000. Hướng lên 2100 chưa thay đổi.

Nhưng hãy lưu ý về lâu về dài, giá dao động mạnh trong thời gian qua trên sàn London có thể là dấu hiệu các quỹ đầu cơ đang muốn thanh lý dư mua để rời sàn như trường hợp thị trường kỳ hạn arabica New York mới đây.

Nguyễn Quang Bình

Nhận định kỹ thuật trên là góc nhìn riêng của người viết về hoạt động giá kỳ hạn trên các sàn cà phê, chỉ dùng  để tham khảo. Tác giả không sử dụng nó cho bản thân/cho người khác vì bất kỳ một mục đích kinh doanh kỳ hạn, hàng thực hoặc một sản phẩm dịch vụ kinh doanh nào. Kỹ thuật thị trường thường là suy nghĩ và một nhận định tức thời và ngắn hạn chứ không có ý định áp dụng cho dài hơi.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng