(23-9-2016) Giá đóng cửa sàn robusta vượt mức tâm lý 2000 USD/tấn!

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Người ta bán trên sàn arabica New York và mua trên sàn robusta London thật rồi!

Hai sàn kỳ hạn cà phê hôm qua có phiên giao dịch sôi nổi nhưng không ít kịch tính. Giá kỳ hạn arabica được đẩy lên đỉnh 160.90 cts/lb nhưng do sức bán quá mạnh từ phía đầu cơ và kể cả các nước xuất khẩu arabica, giá về thúc thủ âm 1.30 để còn 155.25 cts/lb. Trong khi đó, đầu cơ chuyển sang mua thêm hàng giấy trên sàn robusta London đẩy giá tăng cực mạnh trong phiên với đỉnh là 2028 USD/tấn để rồi cuối phiên chốt mức 2002 USD/tấn tăng 16 USD.

Đối với sàn arabica, vượt khỏi mức 160.60 cts/lb để đạt 160.90 cts/lb xem như mục tiêu này đã đạt. Hướng lên 170 cts/lb chắc phải chờ vì giao dịch tăng quá mức cao phiên trước nhưng đóng cửa giảm về sâu là một dấu hiệu tiêu cực.

Lưu ý rằng cũng chẳng phải do Brazil được mùa arabica và Colombia sẽ tăng sản lượng arabica sắp tới mà giá arabica phải xuống. Cũng không nên tin rằng do robusta mất mùa tại Brazil để giá robusta tăng mạnh. Đấy là một sự hoán chuyển vốn trên 2 sàn mua bên này bán bên kia vì hai sàn nay là một chủ và chỉ ít người giao dịch làm chủ hoạt động trên 2 sàn.

Trong khi đó, sản lượng cà phê Colombia phục hồi mạnh mẽ, tăng gần gấp đôi chỉ sau 4 năm, hiện nay sức vươn vẫn chưa ngưng và trong vài năm tới sản lượng nước này có thể đạt lên mức cao nhất tính từ 25 năm nay, đó là phát biểu của một lãnh đạo tại cuôc họp Tổ chức Cà phê thế giới tại London.

Niên vụ hiện nay 2015/16 ước sản lượng cà phê Colombia đạt chừng 14 triệu bao.

Vị trưởng bộ phận kế hoạch ICO là Marcela Uruena còn cho hay rằng “sản lượng cà phê Colombia năm nay có thể đạt mức cao nhất tính từ nhiều năm nay”.

Colombia là nước sản xuất cà phê lớn thứ 3 thế giới sau Brazil và Việt Nam tính về tổng lượng, nhưng lại là nước lớn thứ nhì sau Brazil nếu tính về arabica và là nước đứng đầu xuất khẩu arabica chế biến ướt.

Do ảnh hưởng của khô hạn và El Nino, chứ không sản lượng Colombia đã vượt quá ngưỡng 15 triệu bao sau đợt tái canh do bệnh nấm lá trước đây hoành hành.

Nhớ lại niên vụ 1991/92 bấy giờ Colombia đạt 17,98 triệu bao.

Chương trình tái canh đã làm tăng diện tích cà phê Colombia mạnh mẽ, từ 600.000 ha nay lên 900.000 ha.

Với kinh nghiệm trồng cà phê lâu năm, cộng ới nghiên cứu cả tạo giống trong vòng 25 năm nay, Colombia từ 8,66 triệu bao niên vụ 2008/09 rồi rớt xuống 7,65 triệu bao niên vụ 2011/12, mức thấp nhất trong vòng 36 năm nay.

Hòa ước với FARC se mở đường cho những vùng loạn lạc trồng lại cây cà phê, trong tương lai không xa, chắc chắn sản lượng arabica Colombia sẽ tăng mạnh, từ 18-20 triệu bao là chuyện chắc trong tầm tay.

Dự kiến mở cửa sàn kỳ hạn robusta London thứ Sáu 23-9  cơ sở giao dịch tháng 11-2016  giảm 8-12 USD.

Nguyễn Quang Bình

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết