(24-11-2015) Chuyển biến mới cần biết trên thị trường tài chính thế giới

Những chuyển biến gần nhất có thể ảnh hưởng đến giá hàng hóa và giá cà phê nay mai cần biết được ghi nhận ở thời điểm này như sau:

Chủ tịch Cục Dự trữ San Francisco John Williams, người được cho là hay phán đoán đúng các hoạt động và quyết định tiền tệ trong nội bộ FED thứ bảy tuần trước 21-11 lên tiếng rằng khả năng tăng lãi suất cơ bản đồng USD là “rất lớn” miễn là các thông số kinh tế Mỹ không làm nản lòng thị trường. “Nếu như nước Mỹ tiếp tục tiếp nhận các dữ liệu kinh tế tốt, có những dấu hiệu Mỹ đến gần các mục tiêu đã định và tỷ lệ lạm phát quay lại mức 2%…nếu tình hình cứ cải thiện theo như thế này, thì khả năng tăng lãi suất đồng USD trong tháng 12-2015 là “rất lớn”. Theo lẽ thường, giá hàng hóa sẽ bị kéo xuống khi giá trị đồng USD tăng do quyết định tăng lãi suất này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mấy bữa nay, giá hàng hóa đã được xây dựng dần với hoàn cảnh mới dù quyết định chưa có ngày giờ cụ thế, tức giá hàng hóa trong đó có cà phê đã “cầm đèn chạy trước ô tô” như cách nói của nhiều người.

Một yếu tố khác đang làm bất lợi cho giá cà phê nữa là giá trị đồng euro đang đến gần mức bằng nhau với USD. Đồng euro xuống mức thấp nhất tính từ 7 tháng nay, 1 euro ăn 1,06 USD. Được vậy là nhờ ngân hàng trung ương tăng gói kích cầu, phá giá đồng euro, kích thích xuất khẩu trong khu vực. Khi đồng euro càng gần với USD, người tiêu thụ sẽ phải mua cà phê qua đồng euro mắc hơn, sức mua cà phê có thể sẽ giảm.

Phạm Kỳ Anh

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. thaonguyen

    Bà con chúng ta phải chuẩn bị tâm lý thật vững để vượt qua giai đoạn tranh tối tranh sáng này. Vì chuyện FED tăng lãi đã được thổi phồng lên quá mức nên mọi chuyện sẽ trở lại bình thường sau khi FED tăng lãi suất thôi và lúc đó sẽ không còn lấy chuyện tăng lãi suất để làm giá nữa. nó cũng sẽ như khủng hoảng Hy Lạp, Trung quốc phá giá nhân dân tệ vậy thôi. Hy vọng thị trường sẽ trở nên lành mạnh hơn sau khi Mỹ tăng lãi suất và hàng hóa sẽ ổn định đi lên.

Tin đã đăng