(20-08-2015) Giá cà phê rớt theo hai đồng bản tệ bị phá giá

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá hai sàn kỳ hạn cà phê giảm mạnh khi đóng cửa vào ngày thứ Tư 19-8. Đâu là nguyên do? Nhưng trước khi biết tại sao giá rớt, ta nói qua cái tên gọi sàn giao dịch ICE.

ICE là tên viết tắt của nhóm từ InterContinental Exchange, tức là sở giao dịch xuyên lục địa. Từ khi Sở Chứng khoán New York (NYSE) mua lại Sở Giao dịch Tài chính Kỳ hạn và Quyền chọn London hay LIFFE được viết tắt từ cụm từ London International Financial Futures and Options Exchange, hai sàn giao dịch cà phê ở Mỹ và châu Âu đều được đặt tên lại là ICE, ICE ở Mỹ hay được gọi là ICE New York vì đóng tại đó, ICE Europe đóng tại London. Trong ICE cả hai bên bờ Đại tây dương, có nhiều sàn giao dịch phụ thuộc chứ không riêng gì cà phê.

ICE New York giao dịch các hợp đồng kỳ hạn cho cà phê arabica và ICE Europe cho robusta. Có nhiều người gọi đó là hợp đồng “Tương lai”, nhưng tôi thấy dùng từ “Tương lai” không được chuẩn lắm vì bản thân futures contracts là những hợp đồng giao dịch cho các tháng giao hàng theo từng thời kỳ cố định trong một hay hai năm. Có lẽ từ “tương lai” ra đời khi những người tìm hiểu đầu tiên về kỳ hạn chưa hiểu sâu về nội dung hoạt động của sàn và thấy từ “future” giông giống từ “futures” (nhưng từ “kỳ hạn” tôi đề nghị gọi có “S”) nên đã làm tội cho nó. Hãy gọi futures contract hợp đồng kỳ hạn.

Hợp đồng kỳ hạn cà phê trên sàn giao dịch ICE quay xuống thấp và làm nên một mô hình kỹ thuật theo hướng giá xuống vào ngày thứ Tư vừa qua, và nói theo tiếng Anh là “Coffee futures on ICE turned lower and formed a technically bearish pattern on Wednesday”.

Tại sao lại xuống? Bản tin Reuters ngày 20-8 giải thích rất rõ rằng “with arabica leading the way down on pressure from producer selling as currencies in top growers Brazil and Colombia dropped”. Tức là giá arabica hướng đầu xuống do áp lực bán ra từ các nước sản xuất. Áp lực vì đâu? “as currencies in top growers Brazil and Colombia dropped”, vì đồng bản tệ tại các nước sản xuất Brazil và Colombia giảm hay tiếng Việt ta hay nói là  “mất giá”.

Đơn giản là nhiều nông dân tại Colombia và Brazil thừa cơ các đồng bản tệ nước mình rớt giá nên tranh thủ bán ra. Vị lãnh đạo công ty cà phê trong tập đoàn INTL FCStone tên Hernando de la Roche nói “”Some producers in Colombia and Brazil are taking advantage of the falling currencies and are selling a little bit,” said Hernando de la Roche.

“Tôi cho rằng đó là một đợt chỉnh giá, thị trường đang trong tình trạng bán hơi quá mức” hay  “I think it’s a correction, the market was a little overbought.”

Tuần trước đó giá arabica nhảy lên mức cao nhất trong vòng ba tháng nay “Last week, arabica soared to a three-month high of 142.60 cts/lb.”

December arabica KCc2 settled down 4.25 cents, at $134.80 cts/lb. September robusta coffee LRCU5 closed down $62, or 3.6 percent, at $1,669 per tonne as the spot contract fell back to a modest discount to the second-month from Tuesday’s one-day premium.

Giá tháng 12-2015 sàn ICE arabica giảm còn 134.80 cts/lb và giá giao dịch trên tháng 9-2015 của ICE robusta giảm 62 USD/tấn còn 1669 USD/tấn, nằm ở mức thấp hơn giá tháng 11-2015 khi ngày trước đó ở trong tình trạng vắt giá.

Bây giờ xin đọc nguyên văn bản tiếng Anh của Reuters

Coffee futures on ICE turned lower and formed a technically bearish pattern on Wednesday, with arabica leading the way down on pressure from producer selling as currencies in top growers Brazil and Colombia dropped.

“Some producers in Colombia and Brazil are taking advantage of the falling currencies and are selling a little bit,” said Hernando de la Roche, director of INTL FCStone’s coffee division in Miami.

“I think it’s a correction, the market was a little overbought.”

Last week, arabica soared to a three-month high of 142.60 cts/lb.

December arabica KCc2 settled down 4.25 cents, at $1.348 per lb. September robusta coffee LRCU5 closed down $62, or 3.6 percent, at $1,669 per tonne as the spot contract fell back to a modest discount to the second-month from Tuesday’s one-day premium.

Quan Di Sơn, theo Reuters ngày 20-8-2015

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết