Có nên ôm cà phê, vay tiền để đầu tư và chờ giá cao

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Bạn Trần Văn Quân ở Đinh Trang Hoà huyện Di Linh gửi đến Y5Cafe câu hỏi “Có nên ôm cà, vay tiền để đầu tư chờ giá cao“, nhận thấy đây cũng là “tâm tư” chung của bà con nên Ban Quản Trị xin được đăng tải và mong nhận được sự chia sẻ từ Quý Bà Con.

Câu hỏi của bạn Quân:

“Nhà em ở Đinh Trang Hoà (Di Linh) năm rồi thu hoạch được hơn 10 tấn cà phê. Đọc thông tin thì đều thấy vụ qua cà phê Việt Nam mất mùa nặng, thêm đó là tình hình bất lợi từ việc hạn hán ở Brazil, vụ cà phê của Indonesia cũng không mấy tốt đẹp.

Trong khu em ở ai cũng bảo năm nay ít nhất giá cà cũng phải hơn 50 ngàn, đọc nhiều thông tin cùng với bàn luận của bà con quanh xóm làm em phân vân quá. Trước mắt là bao nhiêu khoản cần tiền nào là tưới, phân bón và một ít nợ đại lý đang đòi.

Vậy theo anh chị, nếu giá cà phê qua năm mới hơn 50 ngàn đồng thì bây giờ em đi mượn tiền để trang trải trước mắt và chờ giá lên để chốt thì vẫn lời hơn nhiều là bán cà phê bây giờ. Anh chị thấy thế nào?

Khổ cái là không ai đoán được giá cà phê ngày mai, suy nghĩ và phân vân cũng chỉ vì muốn kiếm thêm chút ít cho cả một mùa cà khổ cực. Nhiều ý kiến quá thành thử rối bời cả lên. Cả năm chỉ được từng đó cà, còn hơn 2,5ha cần đầu tư cho mùa sau, nên em mong diễn đàn Y5Cafe đăng ý kiến của em lên để bà con ta để chia sẻ cùng nhau và tư vấn cho em.

Xin cám ơn diễn đàn.

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (44 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Hà Hồng Quân 15:52 ngày 16/01/2015

  Việc gì cũng tồn tại hai mặt tốt và xấu không thể biết trước đc điều gì sẽ sảy ra?

 2. Nôngdan daklak 15:56 ngày 16/01/2015

  Thôi tới đâu thì bán lo tới đó vay làm chi để phải lo lắng đau đầu

 3. Có chí làm quan có gan làm giàu. . nếu thua coi như đi chợ rơi tiền, nói vui thôi, bán đi 1 ít trang trải nợ rồi giữ chờ thêm ít ngày xem sao

 4. Có thêm 2 thuận lợi so với năm 2011 nữa là lạm phát thấp + lãi suất vay ngân hàng thấp. Liều ăn nhiều.

 5. Đầu có bình tĩnh thì mới tính được. Cứ bán một ít đi còn bao nhiêu cắt từ từ. Tầm 43 cắt một ít sau đó tùy tình hình mà cắt thêm. Chúc bạn thành công.

 6. Nếu mượn ngân hàng được cũng tốt để lại cà qua tết nguyên đám bán cũng được thất cà giao tháng 3, 5 cao hơn 30 – 40 USA so với giao ngay. Có mấy ôm Liênvietpostbank gì đó thủ tục vay rất nhanh lãi suất cũng mềm. ở chỗ tôi người ta làm kiểu này nhiều lắm.

 7. Vay ngân hàng để chi tiêu hoặc tích trữ cà phê sẽ có 2 trường hợp :
  1 – Giá cà phê xuống: tiền lãi ngân hàng (A) + phần giá cà phê mất đi (B) = LỖ A+B.
  2 – Giá cà phê lên: phần giá cà phê tăng lên (A) – lãi ngân hàng (B), Nếu A> B = LÃI; A<B = LỖ.
  Áp dụng: tính trên 1 tấn cà phê
  – giá cà phê hiện tại: 41triệu/tấn (không bán)
  – Tiền lãi vay ngân hàng 41 triệu: 41 triệu x 0,7% /tháng = 287 ngàn/tháng (quy tròn 300k)
  Tiền lãi sau 7 tháng vay (từ tháng 2 đến tháng 9): 300 ngàn x 7 tháng = 2,1 triệu.
  Như vậy đến tháng 9 nếu bán cà phê giá là 43,1 triệu/tấn là hòa vốn.
  (giả định tiền lãi không thay đổi, quy tròn 300k để tính luôn 'lãi mẹ đẻ lãi con')
  Phần còn lại do bạn tự quyết định! vì không ai biết NGÀY MAI SẼ RA SAO! vì nếu biết thì tất cả mọi người đều đã GIÀU TO rồi!

  • Ý bạn rất giống ý mình, nếu giữ cà mà phải vay lãi thì không nên giữ làm gì, tiền lãi vay = tiền lời mình giữ cà thôi. Giá cà rất bấp bênh, nếu giữ cà thì phải có vốn đầu tư, chứ như bà con nông dân chúng ta thu xong cà là trăm khoản phải lo, theo tôi không nên giữ.

  • vương nguyễn 13:03 ngày 21/01/2015

   Bác bình luận hay lắm, Em nói thêm đó là chưa tính đến sự hao hụt của cafe (cũng k thấy bác nào đề cập đến) cafe sẽ tự nhẹ đi sau thời gian, rồi nào chuột bọ cắn fa, âm mốc…+ cộng thêm các bác phai tính cả lãi xuất của cafe mình nữa (vd: đầu th.1 dương lịch em ban 1tấn = 40tr. khi đó ta tính thêm lãi gửi NH = 0,6%/tháng)…

  • Đồng ý với ý kiến của bác Nong Ca.

 8. nguyễn hiển 18:21 ngày 16/01/2015

  Theo mình nên đầu tư nếu gia đình bạn có 1 số tiền dư dã. Còn đi mượn thì bạn coi lãi xuất bao nhiêu % 1 năm, 1 quý. Tính ra số tiền lãi và nếu bán giá bao nhiêu bạn sẽ có lời… Kinh doanh là con dao 2 lưỡi mà bạn chú ý.

 9. Giá cafe thực sự phụ thuộc vào các nhà đầu cơ hơn là được mùa hay mất mùa vì cafe thực chỉ chiếm khoảng 5% giá trị giao dịch trên sàn. Vì vậy hãy xem xét kỹ trước khi qđ vì là tiền đi vay.

 10. Bảo Lộc " NĐ" 19:56 ngày 16/01/2015

  Mệt quá nhỉ. Làm ra hạt càfe thấy đã cực rồi giờ căn cái giá để bán nghe cung khó hơn lên trời. Theo tôi bạn không nên kỳ vọng quá cao về giá “50” như người ta dự đoán mà thấy giá nào phù hợp cảm thấy được có lãi bán luôn đi khỏi phải ngồi ngóng giá cà rồi để vườn rẫy tả tơi hết thì sang năm đói chắc.

  • lão nông tri điền 21:21 ngày 16/01/2015

   Bạn ND phát ngôn chuẩn, cá nhân tôi mong giá đạt 2200 usd/tấn là dọn kho sạch sẽ.

 11. Bán 1 ít để chi tiêu còn lại để qua tết, khoảng tháng 4 tháng 5 thường giá cao hơn, nhất là năm nay có nhiều cơ hội để giá lên.

 12. giá cà phê hiện nay khoảng 40000/kg
  lãi suất ngân hàng 8%/năm
  Nếu bạn vay ngân hàng 100 000 000VNĐ trong 6 tháng (tương đương 2,5 tấn cà phê)
  Tiền lãi phãi trả là 4 000 000
  sau 6 tháng bạn sẽ phải trả cho ngân hàng là 104 000 000 vnđ
  Điểm hoà vốn của bạn là 104 000 000 / 2 500 = 41 600 vnđ
  Nghĩa là bạn bán 2,5 tấn cà phê với giá 40 000 bây giờ sẽ bằng 6 tháng sau bạn bán với giá 41 600vnđ nghĩa là 6 tháng sau giá bạn bán phải lớn hơn 41 600 thì chúc mừng bạn còn thấp hơn thì chia buồn cùng bận !

 13. Ngô Hoàng Hiệp 8:05 ngày 17/01/2015

  thường thì giá cà phê sau tết không bao giờ lên khá hơn trước tết đâu, cứ nhìn 3 năm gần đây nhất thì sẽ thấy.

 14. Nên bán trước 1 ít để xài đã vì không chắc giá có lên được hay không trong khi mức giá hiện tại cũng đã có lãi rồi nếu so với giá thành sản xuất.
  Theo ô6i, nếu giá có lên thì khả năng qua 45000/kg là rát ít.

 15. Hà Hồng Quân 9:37 ngày 17/01/2015

  Các bác cho em xin hỏi xíu nhé?, Cà phê Arabica: thu hồi 80 , độ ẩm: 15, bảng đen 15, tính giá thành bán với giá bao nhiêu là hợp lý hả các bác?

  • Tiêu chuẩn cà phê A chế biến ướt để bạn tham khảo.
   Ẩm độ trên máy Kett là 14 độ 3 tổng lỗi 10 (vừa đen vừa defet đen không đc bấm nhé)
   Vùng cao trên sàng 16 80% giá niêm yết trừ 35 cent.
   Vùng thấp trên sàng 16 60% giá niêm yết sàn New York trừ lùi 40 – 45 cent tùy chất lượng vùng hàng.
   Đây là giá các nhà xuất khẩu chào mua chưa tính tiền chế biến và vận chuyển đến kho nhà xuất khẩu.
   Còn thị trường rang xay thì nhân vùng cao khoảng 16 độ nhân to đều đẹp giá khoảng 70 – 80.000 đ/kg

 16. Chào tất cả các bác nhà nông làm cà phê! Mình làm ca phê đã 20 năm rồi, đã trải qua không biết bao nhiêu là thăng trầm với cây cà phê, may nhờ có công nghệ thông tin mà người làm cà phê chúng ta mới có dịp tham gia giao luu và thảo luận trên diễn đàn này. Thảo luận cũng như bình luận của rất nhiều người nhưng mình nhận ra một điều là chúng ta chỉ nói nhiều và nói hay nhưng chúng ta đã làm được như chúng ta đã nói chưa hay là nói và bình luận cho vui miệng? Theo bản thân tôi chúng ta nên có kế hoạch cũng như chiến lược để thực hiện, đó là nắm chắc và rõ ràng thông tin để bán cà phê với giá hợp lý nhất. Mình chỉ có bấy nhiều lời cùng tâm cùng các bác.

 17. Hà Hồng Quân 16:07 ngày 17/01/2015

  Bán lúc nào mới được giá và giá hợp lý, chắc đó là câu hỏi cuả rất nhiều người dân đang băn khoăn và đắn đo…

 18. Không biết là người trồng cà hay nhà đầu cơ đang thăm dò tình hình đây, nếu là người trồng cà thì tốt nhất nên bán một ít đủ để mà đầu tư, khỏi đau đầu, được giá thì tốt mất giá lại tiếc đến mất ăn mất ngủ. Tất cả phía trước là dự đoán, dự báo nên điều gì cũng có thể xảy ra. Còn giá cả hợp lý ở chỗ phải tùy điều kiện hoàn cảnh mỗi người. Có người giá 40 thì thấy thấp, nhưng có người mong giá 40 không được vì đến hạn trả ngân hàng. Tóm lại giá này bán trang trai đầu tư cũng được rồi dù rằng hơi xót vì mất mùa.

 19. Zụ này ai có gan + nhiều tiền mới dám chơi nè.

  Mình thì cg ham tiền, ham giàu nhưng thích ăn chắc mặc bền. Nhắm có lời chút thì chốt bán (theo mình giá tầm 41-42k thì tốt rồi, còn tùy vào mỗi nhà nữa). Đề khỏi phải đau đầu suy nghĩ nên hay ko nên, đời như vậy nhẹ nhàng hơn. Đừng vì ham quá mà mất bình tĩnh, để rồi giá ngược xuống thì trở tay không kịp. Nay giàu, mai phá sản ko hay.

  Mình thì thấy tụi đầu cơ lực của nó rất mạnh. Nó làm giá dễ như trở bàn tay. Nay lên, mai xuống, nó làm phát 1. Trong khi bà con mình cứ nghĩ giá lên, găm hàng, để rồi nếu giá ko lên như ý muốn, rồi đồng loạt xả hàng –> lúc này thì chỉ có ôm cục lỗ mà ngậm ngùi tiếc nuối sao mình ko bán giá 42 luôn.

  Tóm lại, nên tính ngắn hạn, có lời thì bán liền, chắc phát nào ăn phát nấy. Đừng đua đường trường, mình ko có nhiều tiền + dai sức bằng tụi đầu cơ đâu.

 20. Thấy bà con trao đổi cũng xôm tụ quá tui cũng ..xía vào chút cho xôm.

  Trong buôn bán cà phê có 1 cụm từ là “đảo cây ” và đảo cây được hiểu như sau .

  1. Mua 10 Tấn cà phê ( hay có 10 tấn cà phê ) :

  Tuần 1 : giá 40
  Tuần 2: giá 39 ( lỗ 1k)
  Tuần 3: giá ..36 ( lỗ 4k)
  Tuần 4 : giá 50 ( lời 10k).

  Có nghĩa , có cà phê trong tay nhưng chưa chắc biết ngày mai mình lời hay lỗ .

  * Trường hợp A : Lời lỗ tùy duyên

  – Cần tiền , Tuần 2 bán mất tiêu lỗ ngay 10tr
  – Không cần tiền ,Đợi được đến Tuần thứ 4 rồi bán lời… 100tr

  Trong trường hợp này quý vị còn chưa tính tiền lưu kho hoặc “chi phí quản lý” mà Tây nó gọi là [live cost]

  *Trường hợp B : Chắc chắn lời hay lỗ

  -Ngày nào cũng bán 10 tấn và ..mua lại 10 tấn theo nguyên tắc : mua 1 thì bán 1.1 nếu gặp…may ngay khi giá rời vào Tuần thứ 4 thì chắc chắn lời .

  -Vậy mua 1 bán 1.1 sao lại không có lời ??? cái khoản chênh lệch 0.1 đó được chi trả cho phí quản lý hay Live cost của chính quý vị.

  Dĩ nhiên , đây là lý thuyết thôi . Còn thực tế thì thắng hay thua còn tùy vào tài năng tính toán và “cảm nhận” của quý vị

  Vài lời chia sẻ

  Phạm Vỹ

 21. Bạn Nông Cà có phân tích tuyệt vời ! Trữ hàng cà phê là việc làm đầy rủi ro. Năm nay đầu mùa giá cao, cả tháng nay giả liên tục biến động với biên độ lớn, điều này bao hiệu có sự thao túng chụp giật mong kiếm chênh lệch sau đó bỏ mặc thị trường . Mặt khác việc chúng ta trữ nhưng hàng chúng ta lại nằm trong tay các công ty nước ngoài có kho trong nước ta vậy không thể ép theo kiểu cung cầu ! Hơn nữa hàng trong kho dự trữ ở các nước khá nhiều. Theo tôi giá cà không thế cao trong năm nay !

 22. Các bạn phân tích hay quá.
  Tuy nhiên các nhà kinh doanh hay đánh tâm lý người nông dân chúng ta.
  Đầu mùa, giá 42 để người nông dân đoán giá năm nay sẽ cao. Sau đó, lại rớt và lên liên tục, nhưng giá không vượt quá 42. Thậm chí nhiều lúc còn giảm sâu làm mọi người lo lắng và không còn hy vọng giá cao dù bị mất mùa.
  Tâm lý không an thì đánh trận không bao giờ thắng. Do đó người nông dân luôn bị thua, đầu cơ luôn thắng. Tốt nhất, mình cần chăm lo vườn thì bán một ít thanh toán, số còn lại ta chờ giá lên.

 23. nguyễn tây 9:36 ngày 22/01/2015

  Theo tôi trong lúc này giá cà fe đang cao bạn nên bán đủ số tiền để chi trả chi phí chăm sóc, phân bón và đại lý. Số còn lại bạn để ra năm bạn bán nếu lời thì bạn hưởng, nếu giá xuống thì bạn bán ngay thế là bạn được cả hai chúc bạn gặp nhiều may mắn trong công việc

 24. Uí chà nội dung này mọi người bình luận rôm rả quá nhĩ, tôi cũng góp ý kiến thế này: gần 30 năm lam lũ với cây cà phê, nghĩa là nếm đủ giá cả, vất vả công việc này rồi. Như thị trường nông sản của nước ta nói chung và hạt cà phê nói riêng, thì việc giá cả người sản xuất không quyết định được (may rủi thôi). Như giá cà phê hiện nay xoay quanh 40k/kg thì tạm chấp nhận vậy thôi, còn nếu cách làm như trên (giữ cà phê tất cả, vay tiền để đầu tư) thì cũng là giải pháp có tính tình thế có thể lãi, nhưng cũng có lỗ sẽ không nhiều lắm.
  Vì vậy tốt nhất cần đến đâu bán đến đó, còn lại bán dần dần khi giá có lên. Bà con cũng cảnh giác, biết đâu bài viết trên có thể là một kênh thông tin cung cấp các Nhà đầu cơ, khi bà con nói ra ý định của mình và thế là vô tình chúng ta đã làm hại ta. Ví dụ: ai cũng trữ cà phê để đến cuối tháng 3 năm 2015 mới bán, và khi đó tài chính cần đầu tư đang rất thiếu, thì Nhà đầu cơ chọn lúc này để thu mua với giá thấp, buộc chúng ta phải bán để lấy tiền đầu tư.

 25. pham thanh liem 21:47 ngày 25/01/2015

  Giá caphe sẽ ko lên đến 50.000 đâu bác ạ.! Giá caphe cũng chỉ ở mức 45.000d/kg trở xuống thôi. Đi vay ngân hàng thì chịu lãi, theo tôi bác nên bán 1 ít để chi cho tiền tưới và trả nợ còn lại bác để ra tết thấy giá đã ưng ý thì bác bán. Tránh tình trạng giá càng lên cao càng găm hàng chờ giá lên, để rồi lúc giá tụt dốc là lúc ta cần tiền lại phải bán cà phê rẻ, biết đủ ta dừng lại thì sẽ ko bao giờ dính chuyện đầu giở khóc, giở cười.

 26. đừng mong bán trên đỉnh – đừng để bán dưới đáy

 27. nghịch lý: Người nông dân sản xuất ra hạt cafe, nhưng thực chất người nông dân lại cầm lưỡi. vậy còn cán thì…???

 28. phan quoc vien 20:11 ngày 10/02/2015

  Trử cà phê mỗi tháng lên một giá, trừ lãi suất ngân hàng và hao hụt là không có lời.

 29. Theo tôi năm nay giá đã và đang nằm ở mức cao. Vì vậy việc mua đầu cơ trông chờ giá cao hơn sẽ tiềm ẩn rủi ro cao cũng như mệt mỏi cho việc chờ đợi giá cao hơn phía trước.

 30. lê duong di linh 11:35 ngày 23/02/2015

  Mình nghĩ giá cà rô sẽ lên nhung không cao lắm đâu chắc chỉ khoảng 45000 đồng/kg thôi

 31. Hà Hồng Quân 18:59 ngày 01/03/2015

  Đôi khi liều thì được ăn nhiều và lắm lúc không có gì để mà ăn

 32. Xóm hội có nhưnhx phân tích rất hữu ích. Hiện em đang có 30t cà quả mua của dân tích trữ đang muốn xay bán . AI cần mua xin liên hệ. [email protected]

 33. Phạm Bình Dương 10:13 ngày 15/03/2015

  Giá cafe đang giảm dưới mức dự đoán của mọi người, theo thông tin giá cafe con giảm mạnh đến tháng 7 . Các nhà trữ hàng đang đau đầu về mùa năm nay. Tôi cũng mong mọi người nắm bắt thông tin mới nhất để chia sẻ cho mọi người cùng biết

 34. nguyễn văn đông 22:58 ngày 16/03/2015

  Theo tôi thì khác, các bác nhà nông chúng tôi thì có gì mà lo nữa. Cũng như tôi mà thôi, trồng cây cà phê thì cực nhọc lắm thu hoạch xong thì phơi trông cho được nắng và được độ rồi gọi đại lý vào chở thanh toán nợ trước nợ sau còn được bao nhiêu lắm, khá khá thì vài tạ, còn khổ như bà con nông dân chúng tôi thì hết mất. Có khi thì mượn lại còn bị lãi nữa chứ phải không các bạn.

  Còn mấy anh nhân viên chức công an giáo viên có biết gì khổ của nhà nông đâu cũng lao đầu vào vây thế chấp bảng lương mua cà phê trữ chờ cơ hội bán hạt cà phê của nhà nông mà kiếm lời phải không các bạn. Đôi khi cũng mang khổ một tý sót vó nóng ruột do lãi ngân hàng 1,2 0/0 lãi xuất thì học nhà nông tôi làm gì mà bị lãi thế. Tôi nghĩ nhà nông chúng tôi không ai để ý chứ, phải không.

 35. Phạm Thành Chung 12:22 ngày 31/03/2015

  Tại chúng ta không có doanh nghiệp cà phê đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, để doanh nghiệp nước ngoài thao túng giá và đầu cơ. Ai là người cầm quân và có tiếng nói để các đại lý cà phê và người dân tin tưởng đầu quân để đối xứng lại nhà buôn của nước ngoài? Kể cả trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột cũng chưa làm được điều gì lớn để thay đổi hiện tượng này? Như kỳ vọng của nhà quản lý, đại lý và nông dân? Thiệt về Việt Nam. Thương trường là chiến trường, thiếu tướng giỏi và lính thiện xạ không thể thắng được, chúng ta chỉ là người nai lưng cho đất, bán mặt cho trời kiếm đủ ăn thôi. “VD; Như Anh Vũ Trung Nguyên chẳng hạn” hay ai đó để đưa ra kế sách và cùng làm.

 36. Quy luật của thị trường ai cũng lấy thì minh con vào là ko có lời đâu mà ôm vào là chết đó

 37. Chào các anh chị
  Thật sự em thấy biết bao năm nay giá cả cà phê rất bấp bênh, dịch hại ngày càng phức tạp, giá cả tiêu dùng ngày càng tăng, tình hình hạn hán thời tiết bất lợi, thật khổ cho nông dân mình, và em cũng xin có câu hỏi : Hiện tại em tính đầu tư mua 1 vườn cà phê diện tích 2,5 ha giá (500 triệu ) đã có cà phê 3 năm , hiện tại có 8000 cây cà phê( MO) đang sắp thu hoạch, em là kỹ sư nông nghiệp, nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cà phê, em mua vườn cà phê này cũng là tiền vay mượn bên gia đình và ngân hàng. Em cũng lo lắng có nên mua hay không ạ, vì em cũng rất mê đầu tư vào nông nghiệp, theo anh chị thì em có nên đầu tư mua không ạ. Em mong các anh chị có kinh nghiệm tư vấn cho em ạ, chân thành cảm ơn và mong giá cả cà phê năm nay tăng như mong đợi của nông dân mình .

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết