Giá cà phê trở nên nóng bỏng do nhà đầu tư rót tiền vào

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Những nhà đầu cơ vào đầu năm nay đã phấn khởi với các danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào một trong những loại hàng hóa có lượng giao dịch lớn nhất thế giới: cà phê; và hôm nay, họ đang ngồi trên những mối lợi lớn.

Kể từ đầu năm những hợp đồng giao dịch cà phê đã tăng mạnh hơn 70% giữa những lo lắng nguồn cung từ Brazil, có thể bị khô hạn sau khi đất nước này đã phải chịu đựng đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Sự thiệt hại về mùa vụ bởi hạn hán đã khiến cho những nhà đầu cơ rót tiền vào thị trường cà phê kỳ hạn đầy rủi ro.

Điều này khiến cho những nhà kinh doanh đặt cược vào những gì họ mong đợi mức giá sẽ nằm tại các điểm chắc chắn nào đó trong tương lai. Hầu hết những giao dịch là 4 tháng của hợp đồng kỳ hạn mà ở đó những nhà kinh doanh đầu cơ vào mức giá cà phê sẽ như thế nào trong thời điểm của 4 tháng đó.

Giá cà phê trong 3 tháng qua - nguồn ETFS Coffee

Giá cà phê trong gần 3 tháng qua – nguồn ETFS Coffee

ETF Securities, một trong những nguồn vốn lớn nhất về đầu tư hàng hóa nói rằng đã có một số lượng tăng khổng lồ về nhu cầu cho chỉ số vốn dành cho cà phê, gọi là ETFS Coffee (những nhà đầu tư có thể tìm thông tin về ETFS Coffee thông qua website của những nhà môi giới bằng cách gõ vào các ký tự COFF)

Người đứng đầu về nghiên cứu tại ETF Securities, Ông Nick Brooks nói rằng những nhà đầu tư đã đổ tiền vào cà phê từ nửa cuối năm ngoái khi hạn hán ở Brazil chỉ mới bắt đầu hình thành. Những lo lắng về nguồn cung giảm sút đã đẩy giá cà phê nhảy lên mức cao và những nhà đầu cơ đã lấy được đầy lợi nhuận.

Giá trên mỗi cốc cà phê sẽ tăng?

Những người uống cà phê cũng được cảnh báo. Nếu giá tiếp tục tăng theo nhịp độ điên cuồng như đã diễn ra, nhà cung cấp sẽ không có sự chọn lựa khác để tăng giá trên mỗi cốc cà phê. Nhưng như một quy luật, giá cà phê trong những siêu thị vẫn còn đi sau những gì đang diễn ra trên thị trường hàng hóa đến những 9 – 12 tháng, cho nên giá cà phê cần ổn định lại trong những tháng tới.

Giá cả tại những quán cà phê dường như không chịu sự ảnh hưởng của thị trường bán sĩ bởi phần lớn giá trị của một ly cà phê capuchino khoảng 2,7 bảng Anh là để trả cho mặt bằng thuê quán chứ không phải là trả cho giá trị của hạt cà phê.

Nhà nghiên cứu Brooks cho là những nhà đầu tư sẽ thực hiện việc chốt lời và điều đó sẽ khiến hãm đà tăng trên cả hai thị trường hàng hóa và cả tại những quán cà phê đang rục rịch tăng lên.

Ông Brooks cũng thêm rằng mưa ở Brazil được trông đợi là sẽ tăng dần trong những tháng tới, có nghĩa là những nhà đầu cơ trước đây đầu cơ dựa vào giá lên (mua vào) nay sẽ quay qua bán ra mỗi khi thấy giá đang rơi xuống, “sau mỗi đợt tăng mạnh như thế, tôi nghĩ rằng những nhà đầu cơ bây giờ sẽ chốt lời mỗi khi giá tăng mạnh do phản ứng trước tin tức về hạn hán”

Mưa đã bắt đầu trở lại với một số vùng của Brazil, sẽ giảm nhẹ những thiệt hại và làm nguội đi những đợt tăng giá nóng đã diễn ra từ đầu năm đến nay.

Kinh Vu (Giacaphe.com dịch và tổnghợp)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (11 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Nguyễn nam Phong 20:32 ngày 16/03/2014

  Ở Nhân Cơ ,ĐắkNông có mưa rào 30 phút ,có thể sẽ có những cơn mưa lớn hơn vào những ngày xuân phân (21/2 âm lịch)chẳng lẽ giá cà phê cũng xuống theo sao ?

 2. Xin hỏi các bác ở Đắk Lắk , Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum đã có mưa chưa ?
  Tôi ở Lâm Đồng vẫn chưa có mưa, mấy ngày nay nóng gắt.

  • Đồng Công 5:46 ngày 17/03/2014

   Đak lăk chưa có mưa bạn ak, e rằng năm nay lại hạn hán nặng

  • 0982061854Thành Lâm Hà. 7:42 ngày 17/03/2014

   Theo kinh nghiệm ông cha thì cứ có mưa là cafe hạ. Mình thấy đúng.

  • mình ở Kon Tum Đắk Hà vẫn chưa có mưa bạn ơi. mới tưới đợt 3 xong nè nắng quá đi. chắc là sang tháng mới có mưa

 3. Theo mình năm nay mưa ở Việt Nam chẳng ảnh hưởng gì tới giá cafe. Bác nào có cafe từ năm 1995 chia sẻ kinh nghiệm chút nhỉ.

  • Sáng dự năm nay hạn, chiều mưa cái ập. Mưa nắng không nói được gì đâu.

  • Đăk Nông chỉ mưa một vài nơi thôi, những nơi cần thì mưa rất ít, tập trung mưa ở thị xã nên nói mưa thì cũng ko hẳn là mưa, sợ phải tưới đuổi nữa ấy.

 4. Mới sáng nay thời sự đưa tin cà phê Brazil vẫn tăng sản lượng bất chấp hạn hán bà con ạ !

 5. Bạn nào có cà phê mua gửi đại lý cho mình hỏi khi mình mua thì phải mua cao hơn giá thị trường rồi nhưng khi bán thì giá có bị giảm nhiều hơn không ?
  Xin cảm ơn .

 6. năm nay lạ là 1 năm ko ăn thua rồi ,cà phê già cỗi năm nay phá trồng mới cũng hơi bị nhiều. làm cà phê nông trường 1 năm nộp 4 tấn sản lượng .cà phê kiểu này năm nay con lại phải mang đi gửi ông bà nuôi thôi . ai hỏi bảo nông trường cà phê dlieya thu 4 tấn sản lượng /ha nha .mong sao xóa bỏ mấy ông nông trường này đi thì giá cà dược bao nhiêu cũng ấm no

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết