Tổng hợp thị trường cà phê tuần 21 (20/5 – 25/5/2013)

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Dữ liệu báo cáo thường kỳ của Liên đoàn Cà phê châu Âu (ECF) cho thấy số lượng tồn kho tiếp tục gia tăng khiến giá cà phê càng giảm sâu.

Đầu tuần, giá cà phê thế giới tiếp nối đà suy giảm từ tuần trước. Tại sàn NYSE Liffe, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 32 USD, tương đương giảm 1,6 %, xuống 2.005 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 28 USD, tương đương giảm 1,38 %, còn 2.029 USD/tấn, các mức giảm khá mạnh.

Tương tự, giá cà phê Arabica  trên sàn ICE New York kéo dài chuỗi giảm. Kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 1,75 cent, tức giảm 1,28 % xuống 135,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 1,75 cent, tức giảm 1,26 % còn 137,35 cent/lb. Tuy nhiên đây lại là mức giá cà phê Arabica cao nhất tuần.

Giữa tuần, giá cà phê Robusta London có phiên điều chỉnh nhẹ vào hôm thứ Ba. Kỳ hạn giao tháng 7 tăng 3 USD, tương đương tăng 0,15 %, lên 2.008 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 tăng 2 USD, tương đương tăng 0,1 %, lên 2.031 USD/tấn. Đây là mức giá cà phê Robusta cao nhất tuần.

Tương tự, giá cà phê Arabica New York cũng có phiên điều chỉnh nhẹ vào hôm thứ Năm. Kỳ hạn giao tháng 7 tăng 1,6 cent, tức tăng 1,25 % lên 130,05 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 tăng 1,55 cent, tức tăng 1,19 %  lên 132,3 cent/lb.

Cuối tuần, giá cà phê thế giới tiếp tục giảm sâu trên cả hai sàn giao dịch. Tại sàn NYSE Liffe London, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 35 USD, tương đương giảm 1,79 %, xuống 1.952 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 31 USD, tương đương giảm 1,56 %, còn 1.981 USD/tấn, các mức giảm khá mạnh. Đây là mức giá cà phê Robusta thấp nhất tuần

Tương tự, tại sàn ICE New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 7 giảm 2,8 cent, tức giảm 2,15 % xuống 127,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 2,8 %, tức giảm 2,12% còn 129,5 cent/lb, các mức giảm rất mạnh. Đây cũng là mức giá cà phê Arabica thấp nhất tuần.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm mạnh xuống mức 41.600 – 41.800 đồng/kg.

Giá cà phê xuất khẩu loại R2, 5% đen vỡ, xuống đứng ở mức 1.982 USD/tấn, (FOB), với mức cộng 30 USD theo giá tháng 7 tại London.

Tính chung cả tuần, giá cà phê Robusta London giảm 85 USD/tấn, tương đương giảm 4,23%, giá cà phê nhân xô nội địa giảm 1.500 đồng/kg, tương đương giảm 3,46% trong khi giá cà phê Arabica New York giảm 9,65 cent/lb, tức giảm 7,05%, mức giảm rất mạnh.

Theo các nhà quan sát, không có điều gì phải quá ngạc nhiên khi giá cà phê Arabica kỳ hạn giảm sâu xuống mức thấp 3 năm rưỡi, do Brazil bắt đầu bước vào vụ thu hoạch đạt kỷ lục của năm giảm ở chu kỳ hai măm một của cây cà phê Arabica, với sản lượng dự kiến 48,6 triệu bao. Trong khi đó, nhà sản xuất số 1 thế giới vẫn còn một lượng hàng rất đáng kể của vụ trước đang tồn đọng.

Tuy rằng thị trường cũng có lưu ý khoảng 2,3 triệu bao của niên vụ này ở Mexico và khu vực Trung Mỹ bị thiệt hại do bệnh dịch nấm gỉ sắt lá cà phê gây ra, nhưng không có sự lo ngại nào vì thời tiết ở Nam Mỹ hiện rất thuận lợi cho cây cà phê tại Brazil, Colombia, Peru…phát triển và đủ để bù đắp sự hao hụt đó.

Dự đoán của Ngân hàng ABN Amro đưa ra vào đầu tháng cho rằng giá cà phê Arabica có thể giảm xưống mức 1,25 USD/lb trong năm nay có vẻ đã sớm trở thành hiện thực.

Các nhà phân tích còn suy đoán mức giá cà phê Arabica tối thiểu của Chính phủ Brazil đưa ra là 307 BRL (khoảng 151 USD) cho mỗi bao 60 kg hầu như không đạt kỳ vọng để ngăn chặn thị trường suy giảm, trong khi hạt cà phê Brazil đưa lên sàn ICE với mức chiết khấu 9% vẫn chưa vừa lòng nhà rang xay và các nước sản xuất trong khu vực.

Trong khi đó, thời tiết đã thuận lợi hơn tại Indonesia, quốc gia sản xuất Robusta đứng thứ ba thế giới, giúp nông dân đẩy mạnh tiến độ thu hoạch, đồng thời báo cáo lượng cà phê xuống tàu trong tháng Năm của Việt Nam, tuy đã gần cuối vụ nhưng không hề giảm, khiến cho thị trường suy yếu. Trong khi đó, dữ liệu báo cáo thường kỳ của  Liên đoàn Cà phê châu Âu (ECF) cho thấy số lượng tồn kho tiếp tục gia tăng khiến giá giảm sâu.

Ẩn số của thị trường hiện nay là tồn kho của các nhà rang xay. Các nhà quan sát cho rằng do kinh tế thế giới suy giảm và nguồn vốn từ các ngân hàng thắt chặt khiến nhà rang xay đã không dự trữ hàng theo kế hoạch sản xuất như mọi năm nên tồn kho của họ có thể là rất thấp. Bên cạnh đó là kỳ vọng về nhu cầu hạt cà phê Robusta “nhiều vị đắng” của toàn cầu ngày càng gia tăng góp phần duy trì giá vững.

Anh Văn (giacaphe.com)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (3 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Custom avatar

  hôm nay sàn London, New York nghỉ lễ không giao dịch, nhưng phiên tiếp theo chắc cũng âm nữa rồi

  • Custom avatar

   Tôi nghĩ thứ 2 vẫn giữ giá không xuống nữa, sẽ có khả năng nhích nhẹ lên lại 43 ngàn/kg.

   0 Thumb up |
 2. Custom avatar

  sẽ ko âm dưới 40$.giá đang dần về năm 2012 cùng thời điểm.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết