Giá điều thô giảm mạnh

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Hiện giá điều thô tại Bình Phước, Đồng Nai đang được các đại lý mua với giá thấp hơn 20.000 đồng/kg. Như vậy, so với thời điểm cuối tháng 3 giá điều thô đã giảm 10.000 đồng/kg, thấp hơn đầu vụ khoảng 3.000 đồng/kg

>> Vinacas kêu gọi chặn đà giảm giá điều nhân

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), hiện nhiều doanh nghiệp hội viên của hiệp hội vẫn mua điều thô với giá tại nhà máy vào khoảng 25.000 đồng/kg, như vậy, nhiều khả năng các đại lý tìm cách đẩy giá xuống để kiếm lời nhiều hơn.

Một nguyên nhân khiến giá điều thô giảm là do chất lượng. Vinacas cho biết, do ảnh hưởng của hạn hán nên lứa ra hoa thứ hai và ba cây điều cho hạt lép, chất lượng hạt không cao. Còn mức giá 30.000 đồng/kg vào cuối tháng 3 là do chất lượng hạt tốt nên doanh nghiệp tăng giá mua để có hạt điều tốt cho xuất khẩu.

Vào thời điểm giá điều thô ở mức 30.000 đồng/kg, Vinacas đã đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp không mua với mức giá này vì so sánh với giá xuất khẩu trong quí 1-2013 doanh nghiệp sẽ lỗ. Vinacas cũng khuyến cáo doanh nghiệp nên nhập điều từ châu Phi để tránh thua lỗ kéo dài.

Theo Vinacas, giá điều nhân xuất khẩu trong quí 1 chỉ ở mức 5.979 đô la Mỹ/tấn, giảm hơn 14%, còn giá điều thô nhập khẩu là 1.041 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 8,5% so với cùng kỳ năm 2012. Do giá điều thô nhập khẩu thấp nên trong qui 1 Việt Nam đã nhập gần 100.000 tấn, tăng gần 75% so với quí 1-2012. Theo kế hoạch, năm nay Việt Nam nhập khẩu khoảng 300.000 tấn điều thô từ châu Phi, Campuchia…

Giá xuất khẩu giảm một phần do thị trường Trung Quốc gặp khó khăn. Hiện Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ hạt điều nhân lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20-25% thị phần sản lượng điều xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam.

Theo Ngọc Hùng (SGTimes)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. giá điều có xu hướng tăng không ạ! tại sao giá cả thị trường vẫn cao hơn nhiều so với đại lí

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết