Vinacas kêu gọi chặn đà giảm giá điều nhân

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

tach hat dieuTrong tuần qua, nhiều nhà nhập khẩu điều nhân tìm cách hạ giá mua. Vì vậy, để tránh giá điều tiếp tục xuống thấp, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) kêu gọi doanh nghiệp thống nhất giá bán và không để giá tiếp tục giảm thêm.

>>> Giá điều nhân xuất khẩu giảm do nhà nhập khẩu tạm ngưng mua

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, so với hạt điều của châu Phi, Campuchia thì hạt điều của Việt Nam có chất lượng tốt nhất nên doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều cần bán với giá cao chứ không hạ giá trước sức ép của các doanh nghiệp nhập khẩu. Đây không phải là lần đầu tiên Vinacas kêu gọi doanh nghiệp không nên bán giá quá thấp, ảnh hưởng đến toàn ngành điều.

Vào cuối tháng 2, Vinacas kêu gọi doanh nghiệp không nên bán phá giá nhờ đó giá điều xuất khẩu đã tăng lên, và nay trước sức ép của các nhà nhập khẩu Vinacas lại tiếp tục kêu gọi sự đồng thuận từ các doanh nghiệp.

“Chuyện các nhà nhập khẩu tạo sức ép để hạ giá điều của doanh nghiệp Việt Nam đã từng xảy ra trong mấy năm qua, vấn đề là doanh nghiệp trong nước phải liên kết với nhau để có những hợp đồng với mức giá chấp nhận được chứ không vì sức ép mà thi nhau bán phá giá”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết, hiện giá điều nhân xuất khẩu dao động ở mức 7-8 đô la Mỹ/kg, trong khi các nhà nhập khẩu chỉ cần gia công thêm một chút là có bán giá cao gấp hai lần giá mua vào. Do đó, các nhà nhập khẩu tìm cách tạo sức ép để hạ giá càng thấp càng tốt chứ không thể không mua hàng từ Việt Nam.

Việt Nam có lợi thế là chất lượng hạt điều tốt hơn các nước nên doanh nghiệp tạo ra sản phẩm cho những phân khúc thị trường cấp cao để bán giá cao hơn từ 15%.

Ngày 26-3, giá điều nhân loại WW 320 xuất bán tại cảng TPHCM là 3,37- 4,42 đô la Mỹ/pound (1pound =0,454kg) nhưng trước sức ép của các nhà nhập khẩu đến ngày 28-3 giá chỉ còn 3,36- 4,41 đô la Mỹ/pound và ở mức này cho đến ngày 1-4. Cũng vì giá xuất khẩu có xu hướng giảm nên kéo theo giá điều thô tại Bình Phước, Đồng Nai giảm và hiện chỉ còn ở mức 29.000- 30.000 đồng/kg, giảm từ 1.000- 2.000 đồng/kg.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 3 tháng đầu năm nay, lượng điều nhân xuất khẩu ước đạt 42.000 tấn, giá trị thu về là 239 triệu đô la Mỹ, giảm 58,5% về lượng và 8,7% về giá trị.

Theo SGTimes

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết