Thêm phương án trả nợ đối với Vinacafe

Trong thời gian tới, Tổng công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe) phải sáp nhập để trở thành tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) hoặc phải bán trụ sở văn phòng cùng tài sản khác để trả nợ.

Xem thêm:

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), do sản xuất kinh doanh của Vinacafe trong những năm qua gặp nhiều khó khăn, nhiều đơn vị trực thuộc Vinacafe kinh doanh thua lỗ, vì thế, để tái cơ cấu lại, bộ đã đưa ra hai phương án để hội đồng thành viên Vinacafe lựa chọn và quyết định.

Theo đó, Vinacafe sẽ phải bán nhà máy chế biến cà phê Đà Lạt, bán trụ sở văn phòng tổng công ty và các tài sản khác, thoái vốn tại các công ty cổ phần hoạt động kinh doanh kém hiệu quả hoặc không thuộc ngành nghề kinh doanh chính của Vinacafe để có tiền trả các khoản vay quá hạn… Phương án thứ hai là Vinacafe sẽ sáp nhập vào Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) và trở thành tổng công ty trực thuộc VRG để tái cơ cấu.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một thành viên trong ban giám đốc Vinacafe cho biết, tổng công ty này sẽ cố gắng làm mọi các để giữ lại tổng công ty chứ không sáp nhập vào VRG.

Trước đó, do làm ăn thua lỗ nên một trong những công ty 100% vốn của Vinacafe là Công ty TNHH MTV cà phê Eatul (Đắk Lăk) đã chuyển nguyên trạng gồm 400 héc ta cà phê, số tiền nợ quá hạn, lãi vay quá hạn trả nợ ngân hàng cũng như toàn bộ lực lượng lao động cho tỉnh Đăk Lăk để sau đó giao lại cho Công ty cà phê Trung Nguyên.

Theo bản đề án tái cơ cấu mà ban giám đốc Vinacafe đưa ra trước đây, đến năm 2015 thì tổng công ty này sẽ thoái vốn khỏi những công ty ngoài ngành và chỉ tập trung vào hai lĩnh vực chính là trồng trọt, sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê và ngành nghề liên quan đến cà phê.

Ngày 28-12-2012, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã ký Quyết định 2101/QĐ-TTg phê duyệt đề án tái cơ cấu Tổng công ty cà phê Việt Nam giai đoạn 2012-2015. Theo đó, Vinacafe sẽ thoái 100% vốn công ty mẹ là Công ty cổ phần xây dựng Đồng Tâm, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Vinacafe Đắk Lắk, Công ty cổ phần sản xuất phân vi sinh Vinacafe, Công ty cổ phần giống cây trồng Tây Nguyên, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu cà phê Đức Nguyên, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu cà phê Intimex Nha Trang.

Đề án tái cơ cấu này không đề cập đến việc Vinacafe phải bán tài sản để trả nợ hay phải sáp nhập vào VRG như phương án mà Bộ NN&PTNT đưa ra ở trên.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Nông Cà

  Nếu:
  1. Chúng ta tuân theo QUY LUẬT THỊ TRƯỜNG.
  2. Đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi của các cá nhân và các nhóm lợi ích ăn theo.
  3. Nhà nước nên trở về chức năng QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC, không nên lao vào kinh doanh những lĩnh vực tư nhân thừa sức làm tốt.
  thì phương án tối ưu:
  – Bán 100% vốn Vinacafe cho nhà đầu tư tư nhân.
  Cưỡng lại quy luật chỉ chuốc lấy thất bại, hoặc lợi ích đưa lại không tương xứng với công sức đã bỏ ra!

Tin đã đăng

Tin mới nhất

85