Tổng hợp thị trường cà phê tuần 13 (25/3 – 30/3/2013)

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Trên hai sàn giao dịch, giá cà phê thế giới thể hiện hai xu hướng khác biệt nhau. Trong khi đó, thị trường cà phê thế giới còn gặp bất lợi khi giá USD tăng mạnh do khủng hoảng dai dẳng ở khối Eurozone.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T5 tuần 13 (25/3 – 30/3/2013)

Đầu tuần, trên  sàn NYSE Liffe London, giá cà phê Robusta tiếp tục xu hướng suy giảm. Kỳ hạn giao tháng 5 giảm thêm 21 USD, tương đương giảm 0,99 %, xuống 2.118 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 17 USD, tương đương giảm 0,8 %, còn  2.123 USD/tấn. Tuy nhiên đây là mức giá Robusta cao nhất tuần.

Trái lại, trên sàn ICE New York giá cà phê Arabica tiếp tiếp nối đà tăng từ giữa tuần trước. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 0,3 cent, tức tăng 0,22 %, lên 135,6 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng thêm 0,25 cent, tức tăng 0,18%, lên 138,2 cent/lb. Đây là mức giá Arabica thấp nhất tuần.

Giữa tuần, giá cà phê thế giới tiếp tục theo hai xu hướng khác biệt. Trên sàn Liffe London giá cà phê Robusta kéo dài chuỗi giảm xuống mức thấp nhất tuần khi kỳ hạn tháng 5 giảm thêm tất cả 67 USD, tương đương giảm 3,16 %, xuống mức 2.051 USD/tấn và kỳ hạn tháng 7 giảm thêm tất cả 49 USD, tương đương giảm 2,31 %, xuống mức 2.074 USD/tấn.

Trong khi đó, giá cà phê Arabica tại New York chủ đạo vẫn là xu hướng tăng tuy có đan xen một phiên điều chỉnh nhẹ. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm tất cả 1,55 cent, tức tăng 1,14 % lên mức 137,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng thêm tất cả 1,45 cent, tức tăng 1,05 % lên mức 139,65 cent/lb.

Cuối tuần, phiên ngày thứ  Sáu 29/3, cả hai thị trường cà phê thế giới đều nghỉ Lễ Phục Sinh, không giao dịch.

Giá cà phê nhân xô nội địa chốt tuần xuống đứng ở mức 43.200-43.400 đồng/kg

Tính chung cả tuần, giá cà phê Robusta giảm 88 USD/tấn, tương đương giảm 4,11%, giá cà phê nhân xô trong nước giảm 1.400 đồng/kg, tương đương giảm 3, 13 % trong khi giá cà phê Arabica tăng 1,85 cent/lb, tức tăng 1,37 %. Đây cũng là một trong số ít tuần có mức giá nội địa giảm rất mạnh kể từ đầu vụ.

Thị trường cà phê thế giới chi phối bởi những yếu tố rất cơ bản.

Đầu tiên là thông tin về những trận mưa rải rác xuất hiện tại Tây nguyên, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam, đã hạn chế nguy cơ hạn hán làm suy giảm sản lượng vụ tới và thông tin dự báo xuất khẩu tháng Ba tăng mạnh làm gia tăng sức ép giảm giá.

Trong khi các nước sản xuất Robusta lớn của thế giới cũng sắp vào thu hoạch vụ mới hứa hẹn nguồn cung sẽ dồi dào, cho dù Rabobank dự kiến nhu cầu của thế giới về cà phê Robusta vẫn còn cao nên nguồn cung vẫn chưa đủ, cũng làm giá giảm thêm.

Giá cà phê Arabica vẫn còn nguyên sức ép nguồn cung từ Brazil và Colombia, hai quốc gia sản xuất hàng đầu hứa hẹn có những vụ thu hoạch kỷ lục. Chuỗi tăng giá đợt này được coi như là đợt điều chỉnh vì giá đã giảm quá sâu buộc các quốc gia sản xuất phải đưa ra những chính sách hỗ trợ cho nông dân ở mức giá tối thiểu.

Trong khi đó, thị trường cà phê thế giới còn gặp bất lợi khi giá USD tăng mạnh do khủng hoảng dai dẳng ở khối Eurozone mà mới nhất là khủng hoảng tại Síp.

Các nền kinh tế lớn trên hành tinh vẫn theo đuổi những chính sách kích cầu tiêu dùng nên vẫn còn nhiều hy vọng giá cà phê duy trì ở mức cao.

* Ngày thứ Hai, 1 tháng Tư, thị trường London nghỉ Lễ Phục Sinh (lễ Easter Monday), không giao dịch.

*Thị trường New York vẫn giao dịch bình thường.

Anh Văn (giacaphe.com)

 

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (2 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Giá cà phê xuống như nước chảy làm bà con không còn tâm trạng lên 8 nữa, nhưng cà phê sẽ lên lại 45000 trong nữa đầu tháng này.

  2. Giá cà phê Robusta của thế giới đang ở mức cao. Loại G4 (80 lỗi) của Indonesia chào bán giá 2.350-2.400 Usd/tấn, FOB. Mong các nhà XK nước ta quyết liệt trong đàm phán để có giá tốt.
    Đừng thấy mới tí xíu lãi đã bán ồ ạt là do chính mình dìm giá của mình mà thôi.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết