Nhật Bản: Trung Quốc lũng đoạn thị trường vàng

thi-truong-vangTheo thời báo tài chính Nhật, gần đây Trung Quốc bắt đầu khởi động những chính sách của mình trên thị trường vàng quốc tế.

Từ trung tuần tháng 7 năm nay, giá vàng thế giới đã dao động ở mức 910 đến 940 USD/ounce. Việc giá vàng dao động cũng do mối quan hệ cung cầu quyết định. Thời gian gần đây tại thị trường vàng thế giới, ngoài các yếu tố nội bộ, những nhân tố bên ngoài cũng tạo ra những xu hướng mới.

Theo như một báo cáo về cung cầu của Hội đồng Vàng thế giới, từ quý một năm nay nhu cầu vàng trên thị trường thế giới tăng 38%, đạt con số 1016 tấn. Trong đó, nhu cầu vàng trang sức giảm 24%, tương ứng với 339 tấn, chiếm 33% trong tổng mức nhu cầu.

Có một điều chắc chắn rằng, trong tương lai, xu hướng nhu cầu đầu tư tăng mạnh có thể quyết định đến hướng đi của giá vàng. Nguyên nhân khiến cho nhu cầu đầu tư vàng tăng được đánh giá là do các nhà đầu tư Âu Mỹ, đặc biệt là các nhà đầu tư châu Âu đại lục tăng cường mua vào vàng đồng và vàng thỏi.

Do cục Dự trữ Liên bang Mỹ và ngân hàng Trung ương các nước thả lỏng cơ chế quản lý tiền tệ, các chuyên gia dự đoán rằng các nước có thể xuất hiện tình trạng lạm phát. Vì vậy nhiều nước đã “thi nhau” điều chỉnh chiến lược đầu tư lâu dài và các hạng mục đầu tư dần được chuyển sang lĩnh vực vàng. Ngoài ra, “yếu tố Trung Quốc” cũng để lại những ảnh hưởng rất lớn cho tâm lý của các nhà đầu trong các quỹ đầu tư vàng.

Trung Quốc tăng cường dự trữ vàng

Trong thời gian qua kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc liên tục tăng cao. Đến cuối tháng sáu năm nay, con số dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lên mức đột phá là hơn 2000 tỷ USD.

Trung Quốc từ đó cũng bắt đầu lo lắng về kho dự trữ ngoại hối của mình khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ của Mỹ. Đứng trước nguy cơ rủi ro tăng cao từ trái phiếu Mỹ Trung Quốc cũng bắt đầu tăng cường đầu tư vào thị trường vàng.

Là ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc đã tăng cường dự trữ vàng. Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, hiện tại xu hướng tăng cường dự trữ vàng của Trung Quốc đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Hôm 24/4, Chính phủ Trung Quốc đột ngột tuyên bố một thông tin gây sốc, từ năm 2003 đến năm 2008, kho dự trữ vàng của nước này đã tăng lên 454 tấn. Vị trí là nước có trữ lượng vàng thứ chín của Trung Quốc đã được cải thiện lên vị trí thứ sáu.

Tham vọng quốc tế hóa của đồng Nhân Dân Tệ

Tại sao Trung Quốc lại chọn thời điểm hiện tại để công bố con số dự trữ vàng tăng mạnh? Có thể nói từ đầu năm nay, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tỏ rõ những lo lắng về viễn cảnh của đồng USD. Nói một cách khác, trong các chính sách thay đổi của Chính phủ Trung Quốc bao gồm cả chính sách thay đổi những tài sản đầu tư bằng đồng USD.

Từ tháng 7 năm nay, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các giao dịch bằng đồng Nhân Dân Tệ tại Hồng Kông, Ma Cao, để từng bước quốc tế hóa đồng Nhân Dân Tệ.

Theo nhận định của ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cùng với việc cỗ máy in tiền được hoạt động “hết công suất”, mối nguy hiểm với đồng USD cũng tăng lên vì vậy đầu tư vào vàng là một lựa chọn tốt hơn cả.

Nguyễn Thịnh

Theo StockBiz

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng