Tổng hợp thị trường cà phê tuần 37 (10/9 – 15/9/2012)

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá cà phê tại Tây nguyên tuần qua tăng 500 đồng, lên lại mức 42.500 đồng/kg, nhưng thị trường ngoài vẫn thu hút với giá xấp xỉ 43.000 đồng/kg nhân xô.

Biểu đồ giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 11/2012 tuần 37 (10/9 – 15/9/2012)

Biểu đồ giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 11/2012 tuần 37 (10 – 15/2012). (Nhấn vào để xem hình lớn hơn)

Thị trường cà phê thế giới vừa trải qua một tuần lễ khá hiếm hoi khi giá cà phê trên 2 sàn tăng trưởng suốt từ đầu tuần cho đến cuối tuần.

Tại sàn Liffe NYSE London, tổng cộng với 5 phiên tăng, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 11 tăng tất cả 34 USD, tương đương tăng 1,66%, lên mức 2.083 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2013 tăng tất cả 36 USD, tương đương tăng 1,75%, lên mức 2.097 USD/tấn.

Tương tự, tại sàn Ice New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 12 tăng tất cả 18,05 cent, tương đương tăng 11,07%, lên mức 181,1 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2013 tăng tất cả 18,3 cent, tương đương tăng 10,99%, lên mức 184,85 cent/lb, mức tăng rất mạnh.

Nguyên nhân tăng là niềm tin vào các nhà lãnh đạo châu Âu và ECB chắc chắn sẽ tìm ra lối thoát cho các nước đang lâm vào khủng hoảng nợ công cũng như các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ có những giải pháp tích cực để thoát khỏi sự trì trệ như hiện nay. Tâm điểm của sự chú ý là gói QE3 của Cục dự trữ liên bang Mỹ FED cuối cùng cũng được tung ra sau khi Trung quốc và EU công bố các biện pháp kích thích. Kinh tế thế giới biến động mạnh sau những hành động này.

Mức tăng của giá cà phê Roubsta không như kỳ vọng cho dù giá cả các loại hàng hóa nông sản đều tăng mạnh khi động thái của Fed đã thu hút nhà đầu tư trở lại thị trường. Trái lại, khối lượng giao dịch những phiên gần đây rất mỏng cho thấy, nhà đầu tư còn chần chừ vì hàng của Indonesia sẵn sàng để xuống tàu và nhất là Việt Nam, cường quốc sản xuất và xuất khẩu Robusta số 1 thế giới, đang đối diện vụ thu hoạch mới. Sức mua giảm sút còn do các nhà quản lý sàn áp dụng biện pháp ngăn chặn đầu cơ thao túng giá trên sàn.

Trong khi đó, giá cà phê Arabica tăng lên mức cao nhất trong bảy tuần, bởi lượng hàng xuống tàu sụt giảm trong tháng Tám và nông dân các nước sản xuất loại cà phê có chất lượng cao này còn kỳ vọng giá tăng thêm nữa. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, giá cà phê Arabica đã mất xấp xỉ 25%.

Tại Việt Nam, cà phê Robusta tươi, chín sớm, được giao dịch quanh mức 7.500 đồng/kg. Những nhà thu mua chế biến cà phê tươi cho rằng, số cà phê chín sớm này thường có nhân khá nhỏ, thấp thành vì những vùng chín sớm là những vùng bị hạn hán, thiếu nước cục bộ trong mùa mưa.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, có mức trừ lùi 30 USD theo giá giao tháng 11 tại London.

 Anh Văn (giacaphe.com)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Cuối cùng, gói QE3 của Fed cũng được đưa ra, nhưng giá cà phê không tăng vọt như chứng khoán, vàng, dầu mỏ mặc dầu cà A đã tăng khá mạnh hơn cà R.
    Bên cạnh việc khống chế khối lượng giao dịch để đầu cơ không thao túng giá sàn nhưng một khi kinh tế khởi sắc thì chắc chắn giá cà phê sẽ lại tăng cao và trong tháng 9 hoặc tháng 10 sẽ đạt $2200. Nhưng giá cả các hàng hóa khác cũng sẽ gia tăng trong bối cảnh chung…
    Năm tới giá cà phê sẽ khả quan hơn năm nay nên bà con trồng cà phê có thêm một năm đỡ vất vả, khổ nhọc nhờ giá.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết