Xuất hiện thêm áp lực giảm giá với vàng

Giá vàng trong nước sáng nay nhích nhẹ 1.000-2.000 đồng/chỉ so với cuối tuần vừa rồi do giá vàng thế giới mở cửa với mức biến động không đáng kể.

Giới phân tích dự báo, giá vàng có thể chuẩn bị bước vào một giai đoạn điều chỉnh giảm sau hai tuần phục hồi liên tục vừa rồi.

Giá dầu thô khởi động tuần giao dịch mới với đà tăng nối tiếp từ tuần trước, vượt mốc 68 USD/thùng. Trong khi đó, tỷ giá đồng USD tiếp tục chịu áp lực đi xuống, nhưng có thể lên giá trong tuần bởi phiên đấu giá trái phiếu Chính phủ Mỹ với quy mô khổng lồ.

vang-mieng
Sự phục hồi được dự báo của đồng USD trong tuần có thể sẽ đẩy giá vàng giảm trở lại

Mua, bán vàng miếng cân bằng

Giữa buổi sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước có sự chênh lệch đáng kể giữa các công ty kim hoàn khác nhau, dao động trong khoảng từ 2.109.000-2.113.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.114.000-2.119.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 1.000-2.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng ở thời điểm cuối tuần vừa rồi. Tuy nhiên, khoảng chênh lệch giữa giá mua/bán vàng được nhiều công ty vàng bạc đá quý áp dụng ở mức rất thấp, chỉ 2.000-3.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Hà Nội, chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở thời điểm 10h đứng ở mức 2.109.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.119.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng Phượng Hoàng ở mức tương ứng là 2.112.000 đồng/chỉ và 2.114.000 đồng/chỉ.

Thị trường vàng miếng duy trì không khí giao dịch kém sôi động trong suốt cuối tuần vừa rồi do giá vàng đứng ở mức cao. Một nhà kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội cho biết, lượng khách tới giao dịch tại công ty này tuy không đông, nhưng có sự cân bằng giữa khách mua và khách bán.

“Khách đa phần đều là những người giao dịch vì lý do bắt buộc. Ít ai bỏ vốn gom vàng để đầu tư với mức giá hiện nay. Vì thế, thị trường không nghiêng hẳn về mua hay bán”, nhà kinh doanh vàng này nhận định.

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ giữa buổi sáng nay đứng ở mức 2.109.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.117.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 2.113.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.116.000 đồng/chỉ (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu áp dụng giá vàng miếng Rồng Thăng Long ở mức tương ứng là 2.113.000 đồng/chỉ và 2.117.000 đồng/chỉ.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới thời điểm 10h30 sáng nay dao động trong khoảng 20,42-20,49 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm trên, tại sàn này đã có gần 292.000 lượng vàng được các nhà đầu tư chuyển nhượng thành công, đạt trị giá trên 596.000 tỷ đồng.

Giá vàng thế giới sẽ giảm trong tuần?

Giá vàng thế giới bắt đầu tuần giao dịch mới tại châu Á với không nhiều biến động so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại thị trường New York, lên xuống trong vùng 952-954 USD/oz.

Đồng USD trong phiên giao dịch tại Tokyo sáng nay tiếp tục trượt giá nhẹ, với hơn 1,42 USD tương đương 1 Euro, do giới phân tích dự báo, những thông tin kinh tế Mỹ công bố trong tuần này sẽ là những thông tin khả quan, thúc đẩy giới đầu tư chuyển vốn sang những kênh đầu tư có độ rủi ro cao hơn.

Tuy nhiên, khả năng phục hồi của đồng USD trong tuần hoàn toàn có thể xảy ra, khi một đợt đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá tới 115 tỷ USD sẽ diễn ra trong tuần này. Bộ Tài chính Mỹ hiện đang chào bán lượng trái phiếu trên với mức lợi suất (đã tính cả yếu tố lạm phát) cao nhất kể từ năm 1994 tới nay.

Giới phân tích cho hay, lạm phát yếu đang khiến trái phiếu của Mỹ trở nên rẻ và đợt đấu giá này vì thế sẽ thu hút được một lượng cầu khổng lồ. Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho hay, nước này sẽ phát hành lượng trái phiếu trị giá tới 2.000 tỷ USD trong năm nay.

Sự phục hồi được dự báo của đồng USD trong tuần có thể sẽ đẩy giá vàng giảm trở lại. Thêm vào đó, sau hai tuần phục hồi liên tục vừa qua, giá kim loại quý này cũng có thể bước vào một giai đoạn “hụt hơi” và quay đầu đi xuống, khi mà những yếu tố hỗ trợ hiện nay là không nhiều.

Tuần này, thị trường tài chính Mỹ tiếp tục đón một loạt báo cáo kết quả kinh doanh của các tập đoàn lớn, trong đó không ít tập đoàn bị dự đoán là thua lỗ. Nhiều thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ cũng được công bố trong tuần, như doanh số nhà mới (thứ Hai), niềm tin tiêu dùng (thứ Ba), đặt hàng lâu bền (thứ Tư), GDP quý 2 (thứ Sáu)…

Giá dầu thô thế giới sáng nay tiếp tục đi lên nhờ phiên lên điểm khả quan trên thị trường chứng khoán châu Á. Hai tuần trước, giá dầu đã tăng liên tục, với mức tăng trên 7% trong tuần trước, cao nhất kể từ tháng Năm trở lại đây.

Vào lúc 11h trưa nay giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York tăng 0,63 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước, lên 68,68 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.967 VND/USD, tăng 3 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.815 VND/USD.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng