Dự thảo quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón

Kinh doanh phân bónDoanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón phải đảm bảo điều kiện về địa điểm, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, kho chứa, trang thiết bị an toàn phòng, chống cháy nổ, các điều kiện về con người, công nghệ để phục vụ hoạt động sản xuất, gia công.

Bài liên quan: > Hết đường kinh doanh cho DN phân bón nhỏ lẻ làm ăn chụp giật

Đó là thông tin được nêu trong dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, gia công, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu phân bón do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo vừa công bố lấy ý kiến nhân dân.

Cụ thể, dự thảo quy định doanh nghiệp chỉ được sản xuất, gia công phân bón khi đảm bảo điều kiện: Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón trong nước hoặc có Giấy chứng nhận đầu tư đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có ngành nghề sản xuất phân bón do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Đồng thời, phải đảm bảo các điều kiện về địa điểm, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, kho chứa, trang thiết bị an toàn phòng, chống cháy nổ, báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương tiện bảo đảm an toàn lao động, bảo hộ lao động và vệ sinh lao động, chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng, phòng kiểm nghiệm phân tích chất lượng, cán bộ kỹ thuật chuyên môn, quy trình công nghệ sản xuất, tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng cho từng loại nguyên liệu, phụ gia đầu vào, quy trình phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón phải thực hiện công bố điều kiện sản xuất phân bón và chỉ được phép thực hiện sản xuất phân bón sau khi đã thực hiện công bố và có đủ các điều kiện sản xuất phân bón theo quy định.

Chỉ kinh doanh phân bón có chứng từ hợp pháp

Về điều kiện kinh doanh phân bón, dự thảo quy định doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh các loại phân bón có hoá đơn chứng từ hợp pháp chứng minh rõ về nguồn gốc nơi sản xuất, nhập khẩu hoặc nơi cung cấp, có bao bì hoặc dụng cụ chứa đựng đảm bảo chất lượng, không gây ô nhiễm môi trường, có nhãn hàng hoá theo quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá nhập khẩu.

Đồng thời, phải có phiếu kiểm nghiệm chất lượng lô phân bón kinh doanh do tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu cung cấp. Cũng như có mức chất lượng qua thử nghiệm, giám định chất lượng phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng và công bố tiêu chuẩn áp dụng về chất lượng.

Đối với việc nhập khẩu phân bón, dự thảo yêu cầu: Trước khi thông quan, phải kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón, loại phân bón được phép nhập khẩu. Đảm bảo chất lượng phân bón nhập khẩu có mức chất lượng phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng và có mức chất lượng qua thử nghiệm, giám định chất lượng phù hợp với công bố tiêu chuẩn áp dụng về chất lượng. Đồng thời, phải có nhãn hàng hoá theo quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá nhập khẩu.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Trường Tùng DakNong

    Tôi rất ủng hộ việc này. Hiện giờ trên thị trường phân bón đủ loại, đủ nhãn mác, đủ công ty. Vì vậy dân tôi đây không biết loại nào tốt loại nào xấu và sợ nhất là phân kém chất lượng.

  2. Đinh tân lâm

    Hi vọng dự thảo sẽ được thông qua và chính phủ sẽ thực thi nhằm kiểm soát được chất lượng phân bón trên thị trường để nông dân bớt khổ. Tuy rằng đã rất muộn mới có được dự thảo để bảo vệ ngành nông nghiệp VN nhưng còn hơn là buông lỏng như lâu nay.

Tin đã đăng