Mark Mobius: Kinh tế Mỹ không cần gói kích thích mới

markmobius1907Một trong 10 nhà quản lý tiền tệ nổi tiếng châu Á, ông Mark Mobius còn cho rằng TTCK Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất thế giới sau 3 năm nữa.

Khả năng trên sẽ thành hiện thực khi một loạt các công ty nhà nước phát hành cổ phiếu và 1,4 tỷ người Trung Quốc đổ thêm tiền vào chứng khoán.

Ông Mobius hiện là giám đốc điều hành kiêm chủ tịch tổ chức quản lý quỹ Templeton Asset Management. Trong bài phỏng vấn với Bloomberg tại London, ông nói: “Người Trung Quốc hiện mới chỉ bắt đầu thâm nhập vào thị trường chứng khoán và xu thế này sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn trong tương lai.”

Theo số liệu mới nhất của Bloomberg, giá trị vốn hoá thị trường của thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện đứng ở mức 3,2 nghìn tỷ USD, trong khi giá trị vốn hoá của TTCK Mỹ ở mức 11,2 nghìn tỷ USD.

Chỉ số S&P 500 của TTCK Mỹ tăng 4,1% trong năm 2009 trong khi kế hoạch kích cầu trị giá 585 tỷ USD của chính phủ Trung Quốc đã giúp chỉ số Shanghai Composite tăng 75% từ đầu năm đến nay.

Tháng 6/2009, Trung Quốc đã chấp thuận vụ IPO đầu tiên từ tháng 9/2008, lệnh cấm IPO trong 9 tháng chấm dứt.

Công ty dược phẩm Guilin Sanjin Pharmaceutical và công ty cáp Zhejiang Wanma là hai công ty đầu tiên tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm nay. Cổ phiếu hai công ty bắt đầu giao dịch trong tháng 7/2009 và hai cổ phiếu tăng lần lượt 64% và 139%.

Giá trị vốn hoá thị trường của TTCK Mỹ hạ 41% từ mức đỉnh cao 19,1 nghìn tỷ USD vào tháng 7/2007, từ sau đó khủng hoảng tài chính gây ảnh hưởng mạnh đến cổ phiếu tài chính và nhóm ngành tiêu dùng. Vụ việc ngân hàng đầu tư Lehman Brothers và hãng xe ô tô hàng đầu nước Mỹ General Motors nộp đơn xin bảo hộ phá sản khiến thị trường tín dụng đóng băng.

Ông Mobius cho rằng kinh tế Mỹ đã hết khó khăn và không cần thêm một kế hoạch kích thích kinh tế mới.

Nguyễn Thịnh
Theo CafeF/ Nguồn Bloomberg

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng