Lão nông gần 80 tuổi thu tiền tỷ từ cá giống

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Ở cái tuổi gần 80, nhưng lão nông Văn Hai (thôn Long Hưng, Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị) vẫn thu được tiền tỷ mỗi năm nhờ trang trại cá giống.

“Vào những năm 90, vợ chồng tôi lúc đó là xã viên HTX, gia đình đông con nên cuộc sống khó khăn. Lúc đó, HTX mở mô hình nuôi cá, tôi tham gia nuôi. Nhận thấy khả năng sinh lời từ loại cá này, tôi quyết định thuê vùng đất hoang hóa làm trang trại nuôi cá” – ông Hai kể. Lúc đó là năm 2001. Nhận thấy quê mình đất hoang hóa còn nhiều, ông lên UBND xin thuê 1 mẫu rồi hợp sức các con và thuê thêm nhân công phá cây dại, đào đất be bờ.

Lão nông gần 80 tuổi thu tiền tỷ từ cá giống
Ông Hai chăm sóc cá giống.

Mô hình trang trại cá – lợn được ông xây dựng có kết quả sau một năm đầu tắt mặt tối. “Khí hậu ở đây hiền hòa, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của các loại cá trắm, trôi, mè, gáy… Vả lại nhu cầu thị trường rất cao. Thu nhập cao gấp 5 lần trồng lúa” – ông Hai nói. Nhưng nuôi cá thịt sau mỗi vụ thu hoạch lại phải tất bật đi mua cá giống rất vất vả. Ông Hai mạnh dạn chuyển sang nuôi cá giống.

Với 5ha trang trại, mỗi năm ông xuất gần 3 triệu con cá giống và 7 tấn cá thịt trắm, trôi, gáy… Trên bờ ao hồ, ông xây dựng hệ thống chuồng lợn với số lượng nuôi thường trực 200 con lợn thịt và 5 con lợn nái để gây nguồn giống. Chất thải và thức ăn thừa của lợn được đẩy xuống ao hồ làm thức ăn cho cá. Mỗi năm ông cho xuất chuồng khoảng 400 con lợn thịt. Tổng thu nhập từ cá và lợn ước tính trên 2 tỷ đồng/năm, tính ra lãi ròng gần 700 triệu đồng. “Gần 15 năm làm trang trại, do tuân thủ các quy định phòng dịch và chú ý đảm bảo vệ sinh môi trường nên trang trại của tui chưa hề xảy ra dịch bệnh”- ông Hai cho biết.

Ông đã mua ô tô để vận chuyển cá. Khách hàng muốn mua cá giống, chỉ cần một cú điện thoại là hôm sau cá được chở đến tận nhà. Nhờ thế, nhiều hộ nuôi cá chuyên nghiệp ở Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, thậm chí các tỉnh phía Nam đều tìm đến ông đặt hàng.

Trang trại cá của gia đình ông Hai luôn rộng lối cho bà con trong xã đến mượn con giống và bao tiêu luôn sản phẩm cho bà con. Trang trại còn tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động thời vụ, tiền công 3 triệu đồng/lao động/tháng.

Nghe tin sắp được ra Hà Nội dự Hội nghị ND SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV, ông Hai hồ hởi, cả đời tui chỉ biết ruộng vườn, nay được ra T.Ư là thỏa mãn khao khát bấy lâu nay rồi.

Theo Dân Việt

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết