Thái Lan giảm cung để hỗ trợ giá cao su

Tờ Bangkok Post (Thái Lan) ngày 17-11 cho biết người trồng cao su ở 14 tỉnh miền nam Thái Lan đồng ý giảm nguồn cung ít nhất 25% nhằm nâng đỡ giá cao su rớt liên tục hai tháng qua. Thỏa thuận này đạt được sau cuộc gặp giữa người trồng cao su, các công ty kinh doanh cao su và quan chức nông nghiệp.

Ông Wit Pratuckchai, Tổng giám đốc Quỹ hỗ trợ trồng lại cao su Thái Lan, cho biết theo thỏa thuận này, người trồng cao su sẽ giảm thời lượng cạo mủ cao su xuống còn 15 ngày/tháng so với 20 ngày/tháng trước đây khi cây cao su vào mùa thu hoạch.

Giảm nguồn cung là một trong những biện pháp hỗ trợ giá cao su. Giá cao su tự nhiên ở Thái Lan đã giảm xuống còn 81- 85 baht (55.000- 58.000 đồng Việt Nam)/kg từ mức 128-133 baht (87.000- 90.000 đồng Việt Nam)/kg trong tháng 9-2011.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo, giá cao su giao tháng 12 trong tuần này cũng chỉ ở mức 3,23 đô la Mỹ/kg so với mức 4,6- 4,7 đô la Mỹ/kg đối với hợp đồng giao tháng 9-2011.

Hiệp hội cao su Thái Lan cho rằng giá cao su sụt giảm là do khủng hoảng kinh tế ở châu Âu cũng như lũ lụt ở Thái Lan khiến các nhà máy lắp ráp và sản xuất phụ tùng ô tô (một trong những nguồn tiêu thụ cao su chính) phải đóng cửa.
Theo ông Wit Pratuckchai, Công ty liên doanh cao su quốc tế (IRCo) – được thành lập bởi ba nước sản xuất cao su hàng đầu Indonesia, Malaysia và Thái Lan – sẽ họp trong tuần này và thảo luận các biện pháp kiềm chế xuất khẩu cao su. Cách đây hai năm, IRCo đã có những biện pháp kích giá cao su thành công sau khi cao su bị rớt giá mạnh xuống mức 57 baht/kg.

Ông Wit Pratuckchai cũng cho biết Bộ Nông nghiệp Thái Lan đang cân nhắc thành lập quỹ 10 tỉ baht để mua cao su từ thị trường. Quỹ này sẽ cho các công ty kinh doanh cao su vay nếu họ đồng ý mua vào cao su với giá không thấp hơn 120 baht/kg. Thái Lan có một triệu hộ gia đình trồng cây cao su và kim ngạch xuất khẩu cao su đạt 203 tỉ baht/năm.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83