Mưa sớm, người trồng cà phê được lợi nhiều tỷ đồng

Coffee Mới tháng 4 mà ở hầu hết các tỉnh Tây Nguyên đều đã có mưa, những cơn mưa trong thời gian này đã mang lại nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng cho người trồng cà phê.

Theo nhiều lão nông cho biết, Tây Nguyên thông thường vào giữa tháng 5 mới có mưa, nếu năm nào hạn thì phải hết tháng 5, nhưng năm nay mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Anh Hoàng Xuân Hồng ở Quảng Phú, huyện Chư M’gar (Đác Lắc) cho biết, mỗi mùa nắng người trồng cà phê phải tưới 4 đợt trời mới mưa, còn nếu gặp năm hạn thì phải 5 đợt, thậm chí 6 đợt, mỗi đợt tưới cách nhau 20 ngày, nhưng năm nay mới tưới 3 đợt, đã có mưa liên tục đã làm lợi cho người nông dân Tây Nguyên.

Những người trồng cà phê ở TP Buôn Ma Thuột cho biết thêm, cứ mỗi đợt tưới tính cả tiền xăng dầu, công tưới và chi phí khác thì mỗi ha người trồng cà phê phải tốn ít nhất là 3-4 triệu đồng. Hiện nay cả khu vực Tây Nguyên có hơn 470.000 ha cà phê, ước tính những cơn mưa sớm như năm nay đã làm lợi cho người dân hàng trăm tỷ đồng.

Nhờ trời mưa sớm nên nhiều hộ dân đã không phải bán cà phê để trang trải chi phí cho việc tưới nước mà giữ cà phê lại đợi giá lên cao mới bán ra, vì với mức giá hiện nay, người dân đã lỗ từ 700 – 1.000 đồng/kg. Giá cà phê hiện đang được thu mua ở tỉnh Đác Lắc vào khoảng từ 24.300 – 24.800 đồng/kg, đây là mức giá được xem là thấp.

_____________
THỊNH’C

Theo Nhân Dân Online

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81