Doanh nghiệp cà phê không nên kí hợp đồng kì hạn trong vụ 2011/12

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Trước vụ thu hoạch cà phê kỉ lục, khuyến nghị trên của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhằm tránh lặp lại hiện tượng trì hoãn hoặc hủy bỏ các lô hàng xuất khẩu.

thu hoạch cà phê
Sản lượng cà phê 2011/12 của Việt Nam được dự báo có thể đạt kỷ lục 1,32 triệu tấn

Bloomberg trích lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Diệp Kỉnh Tần khuyến nghị các công ty cà phê thuộc sở hữu nhà nước không nên kí các hợp đồng bán kì hạn khi trên thực tế họ không có cà phê. Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (Vicofa), đã được yêu cầu thông báo cho các công ty tư nhân, ông cho biết thêm.

Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Hòa Nguyễn Văn An cho biết khuyến nghị trên nhằm tránh lặp lại “những kinh nghiệm xấu trong vụ vừa qua”.

Hầu hết sản lượng cà phê tại Việt Nam được trồng bởi các hộ nông dân nhỏ, sau đó bán lại cho các trung gian và các nhà xuất khẩu. Trong tháng 6 và tháng 7 thuộc vụ vừa qua, theo Sucafina, một thương nhân có trụ sở tại Geneva, giá cà phê tăng mạnh đã khiến các chủ hàng trì hoãn hoặc hủy bỏ các lô hàng xuất khẩu lên đến 60.000 tấn cà phê.

Giám đốc Công ty cà phê Ea Pok tại Đắk Lắk, ông Cao Văn Tú cho biết công ty không kí kết hợp đồng kì hạn, sẽ kinh doanh hoàn toàn với lượng cà phê thực có và theo biến động của giá quốc tế.

Hôm 5/10, F.O. Licht cũng cho hay các thương nhân Việt Nam đã bán được khoảng 667.000 bao từ vụ mùa 2011/12, bằng 1 nửa so với năm ngoái. Ông Nguyễn Văn An cho biết khoảng 5% các nhà xuất khẩu Việt Nam đã ký hợp đồng kì hạn từ vụ mùa này, giảm so với 15-20% năm ngoái.

Sản lượng của vụ thu hoạch cà phê 2011/12 của Việt Nam được Bloomberg dự báo có thể đạt kỷ lục 1,32 triệu tấn, tăng so với 1,17 triệu tấn hồi năm ngoái được đưa ra trong một báo cáo chính phủ hôm 3/10.

Hợp đồng kỳ hạn là hợp đồng thỏa thuận giữa 2 tác nhân để mua bán một loại tài sản với khối lượng nhất định tại 1 thời điểm trong tương lai với giá đã định trước.

Thông thường hợp đồng này được kí kết và thực hiện thông qua 2 trung gian tài chính hoặc giữa 1 bên là tổ chức tài chính và khách hàng của họ.

Các hợp đồng này thường được thỏa thuận và kí kết tại 1 địa điểm không phải nơi giao dịch chính thức.

> Tìm hiểu thêm về hợp đồng kỳ hạn

Theo DVT.vn/Bloomberg

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (2 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. phamvanloi2608 11:56 ngày 21/10/2011

    Đúng là như vậy? Các doanh nghiệp làm thế giống như đánh bạc vậy!

  2. vothithaophuong2808 12:52 ngày 05/11/2011

    Giá mà tăng, giảm ko rõ thì người dân sẽ chết đói hết mất

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết