Dak Nông: Hơn 11.600 ha cà phê rụng quả gần thời điểm thu hoạch

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Thời gian gần đây do trời mưa nhiều, việc chăm sóc có phần hạn chế nên hiện tượng cây cà phê rụng quả hàng loạt đã diễn ra trên khắp Tây nguyên. Ghi nhận dưới đây của báo Nhân Dân điện tử ở tỉnh Đak Nông.


Sáng 22-9, kỹ sư Hoàng Ngọc Duyên, Trưởng phòng kỹ thuật Chi cục bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Đak Nông cho biết: Trước hiện tượng nhiều diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh rụng quả hàng loạt bất thường, từ đầu tháng 8 đến nay, Chi cục BVTV tỉnh phối hợp với Trạm BVTV các huyện, thị xã trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra và thống kê được toàn tỉnh có khoảng 11.675 ha cà phê bị rụng quả hàng loạt.

Địa phương có diện tích cà phê rụng quả nhiều nhất là huyện Đak Song với 5.473 ha; huyện Đak R’lấp 2.385 ha; huyện Krông Nô 2.380 ha; huyện Đak Mil  2.000 ha; huyện Tuy Đức 1.225 ha…

Nguyên nhân làm cho cà phê rụng quả hàng loạt là do bệnh sinh lý làm mất cân đối dinh dưỡng, ẩm độ thay đổi đột ngột gây nên hiện tượng hình thành tầng rời ở cuống làm rụng quả hàng loạt với tỷ lệ quả rụng trung bình 1-2% quả; khoảng 2.090 ha bị rụng quả do rầy, rệp sáp chích hút, tỷ lệ trung bình từ 1-3% quả và có gần 2.000 ha cà phê rụng quả do nấm Collectotrichum coffeanum gây thối cuống, tỷ lệ quả rụng trung bình từ 3-5% quả, cá biệt có nhiều vườn cà phê có tỷ lệ quả rụng từ 10-15% quả.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nông dân ở huyện Đak Mil và Đác R’lấp thì nhiều vườn cà phê tỷ lệ rụng quả lên đến 30-40% quả, thậm chí 45% quả.

Theo thống kê của Chi cục BVTV Đak Nông, toàn tỉnh hiện có 75.946 ha cà phê, trong đó phần lớn là cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh, với năng suất trung bình là 1,9 tấn cà phê nhân/ha.

Hiện nay, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là bước vào thu hoạch cà phê niên vụ 2011-2012, nhưng tình trạng cà phê rụng quả hàng loạt vẫn còn xảy ra trên diện rộng, có khả năng giảm mạnh năng suất, sản lượng cà phê cuối vụ, khiến người nông dân hết sức lo lắng….

Nguyễn Công Lý

Theo: Báo Nhân Dân điện tử

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết