Những kỷ lục buồn của kinh tế – tài chính thế giới tuần qua

Thông tin kinh tế u ám từ hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tác động sâu sắc đến các thị trường chứng khoán và thị trường vàng, dầu thế giới.

Thị trường vàng, dầu

Thị trường vàng thế giới liên tục lập đỉnh cao mới. Nguyên nhân chính là nhà đầu tư tìm đến vàng nhiều hơn khi lo ngại các đồng nội tệ lớn trên thế giới sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực khi chính phủ phải chi tiêu quá nhiều để vực dậy các nền kinh tế.

Phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường New York, lần đầu tiên trong gần 1 năm, giá vàng vượt mức 1.000USD/ounce tại thị trường New York. TTCK thế giới mất điểm mạnh, suy thoái kinh tế ngày một tệ hại hơn.

Giá vàng giao tháng 4/2009 tăng 25,70USD/ounce tương đương 2,6% lên mức 1.002,20USD/ounce tại thị trường New York.

Giá dầu giao tháng 3/2009 hạ 20 cent tương đương 0,5% xuống mức 39,28USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu hạ 12% trong năm 2009. Phiên giao dịch ngày 19/02, giá dầu tăng 14% và đóng cửa tại mức 39,48USD/thùng.

Nguyên nhân khiến giá dầu không thể tăng là triển vọng u ám của nền kinh tế. Barclays Capital đã giảm dự báo về giá dầu năm 2009. Mức giá dầu Brent tại thị trường London sẽ đứng ở mức trung bình 60USD/thùng bởi triển vọng kinh tế đi xuống.

Dự báo trước đó của tổ chức này cho giá dầu năm 2009 là 71USD/thùng. Nhu cầu dầu thế giới năm 2009 sẽ giảm 1,25 triệu thùng/ngày.

Thị trường chứng khoán thế giới

Ngày 17/02, Tổng thống Obama chính thức ký chấp thuận gói kích thích tăng trưởng kinh tế trị giá 787 tỷ USD. Tuy nhiên lo ngại về việc kế hoạch trên chưa phải là “liều thuốc đủ mạnh” cho những căn bệnh hiện nay của nền kinh tế và ngành tài chính, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục mất điểm.

Chỉ số Dow Jones ngày 19/02 đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm do Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và báo cáo của chính phủ cho thấy sản xuất của Mỹ đi xuống nhiều hơn dự kiến, số lượng nhà xây mới tháng 1-2009 thấp kỷ lục.

TTCK có tuần mất điểm mạnh nhất trong vòng 3 tháng khi có tin nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ quốc hữu hóa một số ngân hàng đang gặp quá nhiều khó khăn như hiện nay, dẫn đến việc nhà đầu tư lo ngại các cổ đông của ngân hàng sẽ mất vai trò sau khi chính phủ giải cứu. Hiện đã có 14 ngân hàng của Mỹ bị đóng cửa.

TTCK  châu Á cũng liên tục giảm điểm và rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trong phiên giao dịch cu%

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

88