Quy trình chăm sóc và bón phân cho sầu riêng xen canh với cà phê

Mô hình xen canh cây sầu riêng trong vườn cà phê là hình thức canh tác khá phổ biến ở khu vực Đông Nam Bộ và Cao Nguyên. Mô hình này đang mang lại hiệu quả và giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập đáng kể

Do yêu cầu về chế độ chăm sóc ở 2 cây trồng hoàn toàn khác nhau, để cây Sầu riêng đạt được năng suất tốt chúng ta cần có quy trình chăm bón riêng bên cạnh đó là kinh nghiệm làm vườn của bà con.

SẦU RIÊNG XEN CANH – GIAI ĐOẠN TRÁI 25-45 NGÀY

Ở Tây Nguyên, thời tiết đang vào giai đoạn chuyển mùa, mưa lớn sau thời gian nắng hạn kéo dài làm SR rụng trái non là vấn đề phổ biến ở nhiều vườn cây của bà con.

Theo kinh nghệm của nhiều bà con trồng xen canh Cà phê – Sầu riêng chia sẽ về vấn đề rụng trái đầu mùa, so với các nguyên nhân khác như nấm bệnh, côn trùng chích hút, rầy rệp.. thì vấn đề mất cân đối dinh dưỡng và chế độ nước tưới là nguyên nhân lớn nhất và đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm.

Chú Bảy, có vườn Sầu riêng tại thôn 4, xã Cư Suê, huyện Cưm’gar chia sẽ:
Chú Bảy, có vườn Sầu riêng tại thôn 4, xã Cư Suê, huyện Cưm’gar chia sẽ:

“ Làm sầu riêng chú phải ra thăm vườn hằng ngày, vấn đề nấm bệnh trên cây là phổ biến nhưng hiện tại đã có nhiều biện pháp xử lý, tuy nhiên với 17 năm làm Sầu Riêng, để vườn cây cho năng suất trung bình 200kg/cây chú đã phải trải qua 3 năm đầu thất bại. Và nguyên nhân chính là do chế độ bón phân tưới nước chưa đúng làm cây không đậu được trái”.

Chú Nguyễn Văn Thiệp, xã Đak Rla, huyện Đak Mil chia sẽ:
Chú Nguyễn Văn Thiệp, xã Đak Rla, huyện Đak Mil chia sẽ:

“Mọi năm cây sầu riêng trong vườn cà phê, mặc dù cây ra hoa nhiều nhưng không đậu được trái do mình bón theo phân cà phê, năm nay chú áp dụng quy trình riêng cho cây sầu riêng, trước mắt trái đậu nhiều hơn và giàn lá cũng xanh mướt hơn”.

bon-phan-cho-sau-rieng 3

RỤNG QUẢ GIAI ĐOẠN ĐẦU MÙA.

Hiện tại sầu riêng ở Cao Nguyên đang đạt tuổi trái phổ biến từ 25-45 ngày, từ khi thụ phấn đến đậu trái 45 ngày là giai đoạn sầu riêng dễ rụng trái. Như một số bà con đã chia sẽ

 • Trồng sầu riêng trong vườn cà phê, do mùa nắng bà con tưới nước quá dài ngày khoảng 15 ngày/lần, khi vào mùa mưa cây sốc nước làm trái không đậu được.
 • Đối với vườn trồng xen, nhiều bà con áp dụng theo phân bón cà phê, làm cây mất cân đối dinh dưỡng, phát đọt nhiều dẫn đên rụng quả.
 • Ngoài ra một số vùng một số nguyên nhân thời tiết làm cây rụng sinh lý như: thời tiết oi bức, đứng gió…
 • Ngoài ra những cơn mưa đầu mùa, cùng sấm chớp mang theo lượng đạm lớn cây dễ bị sốc đạm và dư nước.

Để giải quyết các nguyên nhân trên bà con có thể chuẩn bị cho mình các biện pháp như:

 • Đối với các vườn đi đọt hoặc không đi đọt những vẫn rụng có thể do bị mất cân bằng về nước hoặc đạm
 • Nên phun qua lá Basfoliar Compi Stipp ( 300l/chai 500ml ) + K2so4 ( 600g/200 l ) để cây tăng cường khả năng hút Kali chống rụng sốc trái.
 • Khi vào mưa cây sẽ phát đọt mạnh, để hạn chế nguyên nhân này bà con luôn cần giữ độ ẩm trong vườn vào mùa khô (tb 3 ngày tưới/lần, lượng nước vừa phải).

Đối với những cơn mưa thất thường đâu mùa, sau mưa gặp nắng bà còn cần tưới dặm có thể phun thêm phân bón lá chứa Canxi, Bo để cây không bị sốc nhiệt.

 • Đối với những vườn trồng xen với cà phê, những cây cà phê xung quanh bà con bón theo quy trình của sầu riêng, không sử dụng hàm lượng Đạm (N) cao vào thời kì này. Sau mưa, cây sẽ hấp thụ Đạm , Lân mạnh làm phát đọt sẽ gây rụng quả non.
 • Với trường hợp từ khi thu hoạch đến trước ra hoa cây chỉ ra được 2 cơi đọt, khi vào mưa cây ra cơi mới, bà con có thể chặn đọt sớm (khi có dấu hiệu nhú đọt) bằng phân chứa hàm lượng lân kali cao. Trường hợp đọt đã ra bà con có thể xử lý khi mở được 1 lá: phun MKP hàm lượng nhẹ + thuốc nấm, hoặc có thể phun các công thức phân bón lá 6-32-32 trùm lá giúp lá già nhanh, không đi đọt mạnh.
 • Chỉ nên dung biện pháp chặn đọt bắt buộc đối với những vườn đọt đi mạnh, khỏe đọt hướng thẳng lên( áp dụng với các vườn đã có đủ bộ lá ). Đối với những vườn đi đọt yếu ra từ 2-3 lá nên dùng phân, phân bón lá có hàm lượng cân bằng để kéo từ từ.

NPK bón gốc bà con dùng hàm lượng kali cao, bón 7-10 ngày/lần (bà con có thể dùng dòng (Nitrophoska Perfect 15-5-20+1,2Mg+8S+TE hoặc Novatec 15-3-20-2+10S+TE )

 • Với diễn biến thời tiết bất lợi như hiện nay, ở mỗi vùng đều có từng đặc tính riêng nên quy trình không thể hoàn toàn giống nhau
 • Những vườn cây phát triển bình thường, giàn lá khỏe bà con có thể áp dụng công thức theo các giai đoạn như sau:

GIAI ĐOẠN 25 ngày: Bón Nitrophoska Green 15-15-15+2S ( 0.5-0.8kg/gốc), kết hợp phun Basfoliar Combistipp + vi lượng Fertrilon Combi

GIAI ĐOẠN 40  ngày: Bón Nitrophoska Perfect 15-5-20+1,2Mg+8S+TE ( 0.8-1.2 kg/gốc )

GIAI ĐOẠN 60–65 ngày: bón Entec 20-10-10+3S ( 1.5 – 3 kg/ gốc )

Sưu tầm

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng