Trung Quốc chi 200 triệu USD mua sầu riêng Việt trong tháng 4

Tháng 4, Trung Quốc chi 204 triệu USD, gấp 6,5 lần cùng kỳ năm ngoái để mua sầu riêng Việt Nam.

Số liệu vừa được Hiệp hội rau quả Việt Nam tổng hợp từ hải quan cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua sầu riêng từ Việt Nam.

Theo đó, 4 tháng đầu năm, Trung Quốc đã chi hơn 432 triệu USD để mua sầu riêng Việt Nam, tăng 168% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng tháng 4, lượng sầu riêng nước này mua của Việt Nam giá trị gấp 6 lần cùng kỳ. Hiện, nước này chiếm 92% tỷ trọng xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam trong 4 tháng, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vườn sầu riêng ở Long An. Ảnh: Hoàng Nam
Vườn sầu riêng ở Long An. Ảnh: Hoàng Nam

Giá sầu riêng xuất khẩu tháng 4 quay đầu giảm về 3.972 USD một tấn. Tuy nhiên, những tháng đầu năm, giá cao nên bình quân 4 tháng giá sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam là 4.207 USD một tấn.

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng tình hình xuất khẩu sầu riêng đang thuận lợi, nhu cầu tại Trung Quốc tiếp tục tăng.

Nguyên nhân khiến kim ngạch tháng 4 tăng đột biến, theo ông Nguyên là do hàng Việt vào chính vụ. Ngoài ra, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc thuận lợi hơn khi chi phí Logistics rẻ. Việt Nam đang có thêm cơ hội khi năm nay Thái Lan – quốc gia dẫn đầu về cung ứng sầu riêng – có sản lượng và chất lượng bị sụt giảm do hạn hán.

Ngoài ra, năm nay Việt Nam được cấp gấp đôi mã vùng trồng so với 2023 nên kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh.

Đồng quan điểm, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng cho biết so với năm ngoái, chất lượng sầu riêng Việt ngày càng ngon, rẻ. Hiện, mạng lưới tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc được mở rộng hơn nên số người tiếp cận tăng lên.

Mặc dù chất lượng sầu riêng Việt được cải thiện, các doanh nghiệp cho biết vẫn chưa đồng đều, tồn tại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở một số vùng nên cần có giải pháp để xử lý. Nếu Việt Nam tăng cường kiểm tra chất lượng có thể vươn lên dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tại Trung Quốc và vượt Thái Lan trong tương lai.

Theo Thi Hà (VnExpress.net)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng