Sầu riêng – Trái cây thời thượng tại Trung Quốc

Đang vào mùa thu hoạch sầu riêng, các doanh nghiệp Trung Quốc tất bật nhập hàng từ Thái Lan, Việt Nam, Philippines để đáp ứng nhu cầu gia tăng mạnh tại thị trường tỷ dân.

Sầu riêng trở thành trái cây thời thượng tại Trung Quốc trong vài ba năm nay. Tại chợ đầu mối Tân Phát Địa, Bắc Kinh – lớn hàng đầu châu Á, mấy tuần nay, các doanh nghiệp nhập khẩu sầu riêng tấp nập xuống hàng. Từ đây, các nhà phân phối sỉ đi các chợ, siêu thị Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân…

Sầu riêng bày bán trong một siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: VCG
Sầu riêng bày bán trong một siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: VCG

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, bà Trương Ngọc Trinh sang tận Thái Lan ký hợp đồng với các chủ trang trại xây dựng thương hiệu sầu riêng Chiếu Sơn Hà để ổn định nguồn hàng và đảm bảo chất lượng. Từ chỗ nhập về bằng đường biển, giờ bà tăng cường nhập bằng đường sắt, đường hàng không.

Sầu riêng chín cây rất là ngon. Chúng tôi đẩy mạnh bán sầu riêng có thương hiệu. Người tiêu dùng bây giờ khó hơn, phải tươi, ngon họ mới chịu mua“, bà Trương Ngọc Trinh cho biết.

Mấy năm trước sầu riêng tươi tiêu thụ tại Trung Quốc là sân chơi chủ yếu của người Thái. Năm nay, Việt Nam so kè và cạnh tranh mạnh với Thái Lan trong chinh phục người tiêu dùng.

Ông Vương Ngọc – Chợ đầu mối Tân Phát Địa, Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết, ông bán sầu riêng Ri6 của Việt Nam. Ngoài giải pháp để nhập được sầu riêng ngon, ông còn kỳ vọng giảm giá bán để tăng sản lượng bán về nông thôn.

Ông Vương Ngọc nói: “Phân phối chủ yếu đến các thành phố lớn, thành phố nhỏ ít hơn. Bán qua mạng, bán qua siêu thị. Người dân Trung Quốc rất thích sầu riêng. Nếu mà giá rẻ hơn một chút sẽ tiêu thụ rất mạnh“.

Về xây dựng thương hiệu riêng cho trang trại, vùng, Thái Lan đi trước Việt Nam cũng như có hệ thống phân phối tại Trung Quốc rộng hơn Việt Nam. Tại siêu thị ở Bắc Kinh, phổ biến, giá 1 kg moonthong Thái Lan dao động từ 190.000 – 210.000 đồng/kg. Ri6 của Việt Nam 150.000 – 160.000/kg. Giá sầu riêng không thay đổi là mấy so với năm qua.

Sầu riêng được mua biếu nhau bởi nó được quảng bá rầm rộ là quả quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì thế, không hiếm gặp những cảnh chen lấn để mua sầu riêng tại Trung Quốc.

Theo Thái Bình (VTV)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng