Giá cà phê ngày 29/5: Tăng mạnh trở lại trong thời gian Brazil thu hoạch

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch vào thứ Ba đóng cửa tăng 12,70 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 228$ nằm ở mức 4120$/tấn.

Giá cà phê hôm qua đã tăng mạnh, trong đó cà phê arabica tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng và cà phê Robusta tháng 7 trở lại với mức cao trên 4000$ sau gần một tháng để mất mốc này.

Giá cà phê Tây Nguyên hôm nay ngày 29/5/2024 tăng mạnh thêm 4,000đ/kg lên giao dịch quanh mức 121,000 – 122,000đ/kg

Chi tiết giá cà phê ngày 29/5/2024
Chi tiết giá cà phê ngày 29/5/2024

Thị trường đã tăng vọt sau khi giao dịch giảm vào đầu phiên, do có những lo ngại tình trạng khô hạn quá mức ở Brazil và Việt Nam trong thời gian qua, sẽ gây thiệt hại cho cây cà phê và hạn chế sản lượng toàn cầu. Cơ quan khí tượng  Somar Meteorologia của Brazil cũng báo cáo hôm thứ Hai rằng khu vực bang Minas Gerais, Brazil tuần qua đã nhận được lượng mưa 5,3 mm hoặc 69% so với mức trung bình trong cùng kỳ lịch sử.

Báo cáo COT về vị thế của những nhà kinh doanh mới nhất từ ​​thị trường cà phê Arabica ở New York cho biết, các Công ty quản lý nguồn quỹ đã tăng nhẹ vị thế mua ròng của họ thêm 0,05% trong tuần giao dịch tính đến ngày 21/5/2024 số liệu cho thấy thành phần này đang giữ vị thế mua mới ở mức 52.593 lot. Các nhà kinh doanh Chỉ số cũng đã tăng vị thế mua ròng của họ lên 0,63% để đăng ký vị thế mua ròng mới là 48.147 lot.

Báo cáo cũng nêu ra giới đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế mua ròng của họ lên 3,43% trong cùng thời điểm, như vậy sau 2 tuần thanh lý vị thế, những nhà đầu cơ chính của thị trường đã quay lại tiếp tục mua vào khiến cho thị trường tái chiếm lĩnh mốc giá cao.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York giảm không đáng kể, chỉ 30 bao vào thứ Sáu, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 774.686 bao.

Các thị trường hàng hóa thiếu sự tham gia của nhiều thị trường tại Hoa Kỳ ngày hôm trước, do nghỉ Lễ Tưởng niệm, cho nên đã không cho ra định hướng nào đối với chỉ số hàng hóa tổng thể trong ngày.

Một báo cáo về tình hình cà phê của Honduras cho biết sản lượng của nước này được cho là sẽ giảm do bệnh rỉ sét trên cây cà phê và các vấn đề lao động trong nước. Hiện được dự đoán là sẽ đạt 5,5 triệu bao loại 60 kg vào niên vụ 2023/24, giảm đáng kể 24% so với năm trước.

Những vấn đề này được nêu trong báo cáo thường niên của FAS thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ cho hay về ngành cà phê của Honduras. Bài đăng của FAS lưu ý rằng tiêu thụ cà phê thế giới trong năm 2023/24 được dự đoán là tăng 2,2% lên 177 triệu bao.

Theo báo cáo, xuất khẩu khu vực từ Mexico và Trung Mỹ trong tháng 1 năm 2024 đã giảm 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Honduras chứng kiến ​​mức giảm đáng kể 34,3% do nông dân giữ lại hàng tồn kho với hy vọng giá cao hơn trong bối cảnh lạm phát cao và chi phí sản xuất tăng.

Giá cà phê Robusta vẫn tiếp tục là một chủ đề nóng khi đã có cú tăng ngoạn mục trở lại sau gần một tháng rơi tự do từ đỉnh cao. Với những phiên tăng ấn tượng trong tuần qua, Robusta đã vượt qua mốc cản 3977$ một cách dễ dàng và điểm ngắm 4200$ là mốc kế tiếp, vượt qua được mốc này thì con đường để trở lại với đỉnh cao giao dịch tháng 7 đã từng lập là 4338$/tấn có thể sẽ không còn là kỷ lục nữa.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Thắng

    Cà phê viet nam và thủ phủ vùng Tây Nguyên có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là chủ kỳ vườn cà phê đã già cỗ sẽ phải mất khoảng 7 năm tái cảnh thì mói ổn định về năng xuất. Hiện nay cây sầu riêng cho giá trị cao nên người dân đã chuyển đổi mọt lượng điện tích tương đối sáng. Đăc biệt là biến đổi khí hậu của trái đất nóng lên đã tác động tiêu cực đến sản lượng cà phê.

Tin đã đăng