Câu chuyện cà phê cuối tuần (ngày 26/5/2024)

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 7 giao dịch hôm thứ Sáu cuối tuần, kết thúc tăng 2,60 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 73$, nằm ở mức 3892$/tấn.

Chúng ta cùng nhau điểm lại những tin tức mang lại tác động đến thị trường trong tuần qua là gồm những gì:

Đầu tiên là thông tin từ nhà giao dịch Volcafe cho biết sản lượng cà phê Robusta niên vụ 2024/25 của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao, là mức thấp nhất trong 13 năm, do lượng mưa kém ở Việt Nam đã gây ra “thiệt hại không thể khắc phục”.

Thông tin trên chắc chắn Nông dân Việt nam đã biết từ lâu, tuy nhiên thị trường thường chỉ bị tác động khi người ta không thấy nguồn bán hoạt động, hoặc đó là lời phát biểu từ những nguồn thông tin có uy tín, có khảo sát, có thống kê và nghiên cứu.

Tiếp theo đó là thông tin từ Cooxupee, một tổ chức hoạt động mang hình thái Hợp tác xã của Brazil, hội tụ từ những Nông dân có diện tích trồng nhỏ, nhưng với số lượng đông đảo, họ cho rằng lượng thu hoạch của Brazil trong vụ thu năm nay từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2024 sẽ có sản lượng tăng khoảng 13,33%, thêm vào đó là mức xuất khẩu họ kỳ vọng sẽ tăng thêm khoảng 22,22% so với năm trước.

Một thông tin khác từ báo cáo của Conab, tức là cơ quan giúp việc cho Bộ Nông nghiệp Brazil, chuyên trách về sản lượng Nông nghiệp, cho biết rằng họ điều chỉnh ước tính sản lượng cà phê Brazil năm 2024, Arabica sẽ tăng 8,20% so với năm trước với tổng số là 42,1 triệu bao, trong khi sản lượng cà phê Robusta được dự báo sẽ tăng chỉ 3,30% so với năm trước với tổng số 16,71 triệu bao. Các dự báo của CONAB thường thận trọng và do đó nhiều người dự đoán đây là dấu hiệu cho thấy vụ cà phê mới của Brazil năm 2024 có thể đạt gần 58,8 triệu bao, phù hợp với những dự báo sắp được đưa ra từ một số bên liên quan độc lập. Điều này là do vụ cà phê Conillon/Robusta của Brazil hiện đang được thu hoạch và vụ cà phê Arabica mới của Brazil đã bắt đầu thu hoạch ở một số khu vực.

[ Liên quan: Sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2024 dự kiến tăng ]

Song song theo đó nguồn cung cà phê Robusta từ Việt Nam tất nhiên vẫn chưa được cải thiện trừ những đợt giá giảm, cũng như nhiều nước trên thế giới, người ta chỉ đổ xô đi bán vàng khi thấy giá giảm, người Nông dân của Việt nam cũng không khác. Những công ty mua xuất khẩu rất dễ dàng để thống kê ra được, lượng mua vào của họ tăng lên mỗi khi giá giảm và ngược lại.

Tuy nhiên những thống kê đó cũng không giúp người mua cải thiện được lượng hàng mua tăng lên bởi thị trường thực luôn phải dựa vào thị trường ảo, thường nhảy nhót hàng đêm. Ngược lại thì thị trường ảo cũng phải phụ thuộc vào trạng thái hàng thực để mà điều chỉnh.

Trên thực tế, sau những những tin tức, biến động, thì thị trường ảo được đúc kết sau một tuần rằng mức giá loại cà phê Robusta đóng tuần tính đến 24/5 đã tăng, nằm ở mức 3892$/tấn so với giá đóng cửa tuần trước (tính đến 17/5) là 3518$/tấn. Tức là tăng đến 374$/tấn trong một tuần.

Đây là con số mà người Nông dân hay Đại lý trữ hàng vui lòng nhìn vào và khi đã có con số này rồi, thì những thông tin khác dường như đều trở nên vô nghĩa.

Công ty dịch vụ tư vấn về hàng hóa Nông sản Safras & Mercado ước tính rằng gần 15% vụ cà phê mới của Brazil đã được thu hoạch tính đến ngày 21 tháng 5 năm 2024. Vụ thu hoạch năm nay có tốc độ nhanh hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng số thu hoạch được cho đến nay, ước tính Brazil đã thu được khoảng 5,30 triệu bao cà phê conillon Robusta và khoảng 5,15 triệu bao cà phê Arabica.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 9.353 bao vào ngày hôm qua, đạt mức tồn kho này là 774.716 bao.

Dưới đây là một số thông tin cho phiếm đàm cuối tuần về cà phê của một quốc gia có sản lượng nhỏ hơn Brazil và Việt nam nhưng không kém phần nổi tiếng khác.

COLOMBIA

Vào vụ 2024/2025, sản lượng cà phê Colombia dự kiến sẽ đạt khoảng 12,4 triệu bao cà phê nhân, tăng 1,6% so với năm trước.

Hoa Kỳ vẫn là đối tác thương mại quan trọng của Colombia. Hoa kỳ chiếm hơn 40% trong thị phần xuất khẩu của Colombia, tiếp theo là EU, Nhật Bản và Canada.

Xuất khẩu từ Colombia sang Trung Quốc tăng 432% vào đầu năm 2023/2024, trong khi xuất khẩu sang Mỹ cùng kỳ giảm 14%. Colombia cũng là quốc gia đang nỗ lực đáp ứng các yêu cầu mới của EU về không phá rừng, tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc để tuân thủ quy định sản phẩm không phá rừng (EUDR) của EU, điều này rất quan trọng vì EU nhập hơn 20% lượng cà phê xuất khẩu của Colombia.

Một điều đặc biệt là Colombia cũng là nước nhập khẩu cà phê, với Brazil là nhà cung cấp chính, có điều loại cà phê họ nhập khẩu chủ yếu là có chất lượng thấp để phục vụ cho nhu cầu cà phê hòa tan vì Colombia chủ yếu sản xuất cà phê Arabica có chất lượng cao, luôn có điểm thi chất lượng hàng đầu thế giới.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng