Giá cà phê ngày 23/5: Tại sao giá cà phê bùng nổ, tiếp theo là gì?

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch vào thứ Tư đóng cửa tăng 3,25 cent/poundvà cà phê Robusta đóng cửa tăng 183$/tấn, nằm ở mức 3917$.

Như vậy cà phê hôm thứ Tư đã tiếp nối đà tăng của ngày thứ Ba và đẩy thị trường lên mức cao mới trong 3 tuần. Robusta đóng cửa tăng mạnh hôm thứ Tư sau một báo cáo từ nhà kinh doanh cà phê Volcafe cho biết vụ cà phê Robusta niên vụ 2024/25 của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao, mức thấp nhất trong 13 năm, do lượng mưa kém ở Việt Nam đã gây ra “thiệt hại không thể khắc phục”.  Volcafe cũng dự báo mức thâm hụt cà phê Robusta toàn cầu là 4,6 triệu bao vào năm 2024/25, mức này nhỏ hơn mức đã bị thâm hụt đến 9 triệu bao hồi năm 2023/24 nhưng là năm thứ tư liên tiếp thâm hụt cà phê Robusta.

Trong khi bản tin của cơ quan khí tượng Somar Meteorologia đưa tin hôm thứ Hai và liên tục nhắc lại rằng khu vực Minas Gerais của Brazil không nhận được lượng mưa nào hoặc nó chỉ bằng 0% mức trung bình lịch sử trong tuần qua, là tuần thứ tư liên tiếp khu vực này không nhận được lượng mưa. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.

Theo nhận định của một Nhà khí tượng học – Cố vấn giao dịch hàng hóa, là nhà Dự báo khí hậu – làm việc cho Nhà xuất bản Bản tin Weather Wealth

Vừa đưa ra báo cáo sáng thứ Năm 23/5 theo giờ Việt nam rằng:

Giá cà phê bùng nổ trở lại trong tuần này do những lo ngại đang diễn ra đối với mùa màng ở Việt Nam, Brazil và bây giờ có thêm Mexico do nắng nóng và khô hạn đang làm giảm sản lượng của họ.

Bạn có thể thấy, vào tối Thứ Sáu và Chủ Nhật tuần trước, chúng tôi đã cảnh báo khách hàng của Weather Wealth về tình trạng nắng nóng và khô hạn khắc nghiệt từ tháng 11 đến tháng 1 có thể ảnh hưởng đến vụ mùa cà phê của Brazil nhiều hơn dự kiến, không chỉ cà phê mà còn một số nông sản khác, như Đậu nành, Đường v.v….

Trang thông tin về Nông nghiệp toàn cầu có uy tín của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã điều chỉnh lại dự báo ban đầu của họ cho vụ cà phê tính từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 9 năm 2024 của Colombia, sẽ cao hơn 6,09%, đạt tổng cộng 12,20 triệu bao.

Báo cáo cũng dự báo vụ mùa mới của Colombia 2024/2025 sắp tới, với mức tăng dự kiến là 1,64% so với niên vụ cà phê trước đó, đạt tổng cộng 12,40 triệu bao. Người ta dự đoán rằng Colombia sẽ xuất khẩu nhiều hơn một chút so với năm cà phê hiện tại.

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã giảm 2.025 bao vào ngày hôm qua, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 765.363 bao.

Dự trữ cà phê Robusta được chứng nhận lưu giữ trên Sàn giao dịch Luân Đôn được cho là đã tăng 63.333 bao tính đến ngày 20 tháng 5 năm 2024, lên tổng cộng 741.000 bao, trong đó loại Conillon/Robusta của Brazil chiếm hơn 90%.

Về mặt kỹ thuật, giá cà phê Robusta sau hai phiên tăng khủng nhưng chỉ được xem như đi được gần nửa đường trong chu kỳ tăng lần này, tuy sức tăng của loại cà phê này còn rất mạnh, nhưng trước mắt có một sự cản trở nằm ở mức 3967$ tuy mốc này không còn quá xa đối với xung lực của loại cà phê này, tuy nhiên nó được đánh giá là rất khó để vượt qua, tính trên cơ sở giá tháng 7. Nhưng trong trường hợp thị trường có thể vượt qua mốc này, thì quả là thị trường Robusta đã thực sự có vấn đề và cái đỉnh cũ 4338$ đã đạt đến vào ngày 25/4/2024 sẽ được diễn ra một lần nữa.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng