Trái cà phê còn xanh đã bị trộm

Không chỉ lẻn vào vườn tuốt trộm cà phê, “đạo chích” còn đột nhập nhà người dân lấy cà phê mang đi bán

Những ngày qua, chỉ mới vào vụ thu hoạch cà phê nhưng nhiều nhà vườn ở các tỉnh Tây Nguyên đã mất ăn mất ngủ với tình trạng trộm cắp.

Thu hoạch cà phê non – thiệt hại lớn ]

Chưa mừng đã lo

Tại các huyện được xem là “thủ phủ” cà phê ở Lâm Đồng như: Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm…, đi đến đâu, chúng tôi cũng nghe người dân than thở vì bị trộm hớt tay trên sau cả năm trời dày công chăm sóc. Kẻ gian lẻn vào vườn, cắt trụi cành cà phê khiến người dân không chỉ lo lắng trong vụ này mà còn sợ mất mùa vụ sau.

Ông Phan Văn Linh (ngụ xã Tam Bố, huyện Di Linh) có hơn 3 ha trồng cây cà phê. Gia đình cải tạo đất, trồng giống mới trái to, năng suất cao nhưng chưa kịp mừng thì bị kẻ gian vào cắt trộm hàng chục cây. “Bọn chúng cắt trụi cành như thế này, sang năm coi như mất thu. Mọi năm, khi cà phê chín mới xuất hiện trộm, năm nay đang còn xanh mà chúng đã lộng hành rồi. Cà phê được mùa, được giá, chưa kịp mừng đã phải lo trăm bề” – ông Linh than thở.

Không chỉ trộm ở vườn, “đạo chích” còn táo tợn vào tận nhà lấy cà phê. “Hôm rồi, cả nhà đi dự đám cưới thì bị kẻ gian theo dõi rồi đột nhập lấy mất 10 bao cà phê tươi, mỗi bao hơn 50 kg” – bà Phạm Thị Lan (47 tuổi; ngụ thôn 10, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm) bức xúc.

Tại tỉnh Kon Tum, gia đình ông Vũ Văn Trường (ngụ thị trấn Pleikần, huyện Ngọc Hồi) chưa hết rầu rĩ vì rẫy cà phê bị bọn trộm lựa hơn 20 cây sai quả nhất cắt hết cành mang đi nơi khác tuốt hạt. “Trộm ác quá, thà mang bao vào hái thì năm sau còn có quả, chứ cắt cả cành thì phải mất 3 năm sau mới có thể phục hồi, cho quả được” – ông Trường xót xa.

Ngày 9-11, trong lúc gia đình ông Bốn (gần nhà ông Trường) còn đang say giấc thì bị một số đối tượng chốt cửa ngoài, mang bao vào tận sân phơi hốt cà phê. Rất may, khi các đối tượng đang xúc dở bao thứ hai thì bị người dân phát hiện, tri hô nên bỏ chạy.

hai ca phe o lam dong
Một cây cà phê ở xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị kẻ gian tuốt sạch Ảnh: ĐÌNH THI

Ồ ạt hái cà phê non: Lại “bốc hơi” hàng trăm triệu USD ]

Trắng đêm canh giữ

Theo nhiều người trồng cà phê, do giá cà phê tăng khoảng 45.000 đồng/kg (cà phê nhân) nên mới đầu mùa đã có nhiều thương lái thu mua, dẫn đến tình trạng trộm cắp diễn ra sớm hơn mọi năm. Nhiều người nghi ngờ chính những người làm vườn là kẻ trộm. Mỗi vụ thu hoạch cà phê, các tỉnh Tây Nguyên thu hút hàng ngàn người lao động từ nơi khác tham gia. Tuy nhiên, một số người lợi dụng trộm cắp cà phê.

Năm ngoái, trên địa bàn xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum còn xảy ra tình trạng nhóm trộm cắp đưa cả ô tô vào tận vườn chặt những cây cà phê rồi đưa đến nơi vắng tuốt lấy quả. “Năm nay, giá cao nên chúng tôi cất chòi tại rẫy, trắng đêm giữ cà phê mới mong không bị mất trộm” – anh Dương Tân Đức (ngụ xã Đắk Kan) nói.

Trong khi đó, nhóm 4 người của anh Hòa (ngụ xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà) năm nay có thêm việc làm mới là giữ vườn cà phê khoảng 20 ha cho người dân tại địa phương với giá 1 triệu đồng/ha. “Ban ngày, trộm thường lợi dụng những giờ ăn cơm, chập choạng tối để vào hái cà phê. Chỉ lơ là một chút là chúng đã cắt cành” – anh Hòa kể.

Ông Tống Thanh Hoàng – Trưởng Công an xã Tân Châu, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng – cho biết để ngăn chặn nạn trộm cắp cà phê, nhiều địa phương trong xã đã lập tổ tự quản “dân cử, dân nuôi” gồm các lực lượng như công an viên, cựu chiến binh, ban công tác mặt trận, thôn đội, các xóm trưởng thường xuyên kiểm tra. “Chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch những vùng đặc thù để phối hợp với lực lượng công an huyện thường xuyên tuần tra, kiểm tra mới mong hạn chế được tình trạng này” – ông Hoàng nói.

Không nên mua cà phê chưa chín

Theo ông Trần Đình Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện vừa nhận được thông báo mới nhất từ các xã xảy ra nạn trộm cà phê. Trong đó, nhiều nhất là xã Đinh Trang Hòa xảy ra hơn 10 vụ trộm hái cà phê và cắt cành với số lượng lớn, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. “UBND huyện đang chỉ đạo các xã, công an, thanh niên túc trực tuần tra, kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng đối với lao động tăng đột biến để hạn chế tình trạng trộm cà phê” – ông Sỹ nói.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã mời tất cả đại lý, doanh nghiệp thu mua cà phê trên địa bàn đến vận động không mua cà phê quá xanh, đặc biệt là khi người bán có biểu hiện nghi ngờ thì báo chính quyền đến kiểm tra.

Xem thêm: Hái cà phê quả xanh ảnh hưởng đến chất lượng như thế nào?

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng